Nhà đầu tư nên tránh mắc phải những sai lầm nào?

Nhà đầu tư nên tránh mắc phải những sai lầm nào?Cafeforexvn – Khi bước vào con đường đầu tư, kiểu gì bạn cũng có đôi lần mắc sai lầm. Vì thế, hãy cùng nhìn qua những bài học này để hạn chế sai sót.

Bạn sẽ mắc sai lầm khi tham gia đầu tư. Tất cả mọi người đều vậy, từ Warren Buffett đến George Soros. Muốn trở thành một nhà đầu tư giỏi, bạn cần học hỏi từ những sai lầm và cố gắng giảm thiểu tổn thất của bản thân.

Để giúp bạn tránh những cạm bẫy phổ biến nhất, dưới đây là danh sách một số sai lầm cơ bản mà các nhà đầu tư mới tham gia thị trường thường mắc phải. Khi bạn nhận thấy mình sắp làm gì đó sai, bạn có thể lùi lại, tập trung và  quay lại đúng hướng để trở thành nhà đầu tư tài giỏi, kiên nhẫn và điềm tĩnh như mong muốn.

E ngại việc đầu tư

Không có gì là đảm bảo trên thị trường, ngoại trừ một thứ: Không đầu tư gì cả! Và tất nhiên nếu bạn không làm thì cũng đừng mơ về một tương lai có thể sống an nhàn.

Hãy nhớ rằng, thời gian trên thị trường quan trọng hơn nhiều so với việc cố gắn căn thời điểm để “đu” theo thị trường. Bạn không cần phải đưa ra quyết định lớn liên quan đến khoản tiết kiệm cả đời của mình. Vì thế, hãy mua một cổ phiếu trong một công ty mà bạn yêu thích. Sau đó, bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về bức tranh tài chính rộng hơn và bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Bạn chỉ đầu tư ngắn hạn

Lưu ý trước tiên của mục này là đừng đầu tư số tiền ban đầu bạn không dự định sẽ mang ra đầu tư

Tất nhiên tham vọng mua cổ phiếu để đổi đời là một tham vọng tốt, nhưng đừng đầu tư toàn bộ một khoản tiền lớn mà bạn có thể cần trong năm tới. Thông thường, các nhà đầu tư mới tham gia thị trường sẽ ném tất cả tiền tiết kiệm của họ vào cổ phiếu với suy nghĩ họ có thể bán chúng đi bất cứ khi nào họ cần tiền.

Đây không phải là tài khoản kiết kiệm ngân hàng. Nếu bạn cần tiền giữa thời kỳ suy thoái, bạn có thể sẽ phải bán lỗ những cổ phiếu đấy.

Chỉ muốn đầu tư an toàn

Nếu bạn còn trẻ, đừng chỉ đầu tư vào các cổ phiếu rủi ro thấp, lợi suất thấp. Bạn sẽ có nhiều năm để vượt qua sự sụt giảm của thị trường và gặt hái những phần thưởng lớn.

Các nhà đầu tư lớn tuổi không có được điều đó. Bạn từng nghe nói đến câu “Thời gian là tiền bạc” chưa? Câu nói đó rất đúng với thị trường chứng khoán. Hãy sử dụng thời gian của bạn sao cho có lợi và đầu tư vào các công ty có tiềm năng phát triển lâu dài.

Hãy cố gắng đầu tư vào các xu hướng lớn trong tương lai, chẳng hạn như năng lượng xanh và tìm các đơn vị đầu ngành để mua vào.

Tham khảo thêm:

Đầu tư quá mạo hiểm

Ngược lại, đừng đầu tư hết tiền của bạn vào các công ty có rủi ro cao, đặc biệt là các cổ phiếu bị thổi giá mà không có mô hình kinh doanh vững chắc hoặc tiềm năng dẫn đầu hợp lý.

Bạn cần phân tán rủi ro qua một số công ty và lĩnh vực để bảo vệ bản thân trong trường hợp suy thoái, đồng thời nên nắm giữ một vài cổ phiếu cơ bản từ các công ty lớn hơn nhằm cân bằng danh mục đầu tư của bạn.

Đi theo đám đông

Nếu việc theo dõi đám đông mà hiệu quả, tất cả chúng ta sẽ trở thành triệu phú.

Bạn sẽ trải qua những giai đoạn mà mọi tế bào trong con người bạn đều kêu gào bạn bán một cổ phiếu trong khi bạn vẫn tin tưởng đó chỉ là sự sụt giảm tạm thời. Một báo cáo thu nhập không ổn chỗ này chỗ kia không thể khiến một công ty vĩ đại sụp đổ.

Giá cổ phiếu luôn có lúc thăng lúc trầm. Chính vì vậy hãy kiên định với mục tiêu của bạn và theo thời gian bạn sẽ gặt hái được thành quả từ một chiến lược đầu tư dài hạn. Nếu bạn liên tực thay đổi quyết định, lợi nhuận của bạn sẽ bị ăn mòn bởi phí giao dịch.

Để tránh mắc phải những sai lầm được đề cập ở trên, khi bạn đầu tư, hãy nhớ:

  • Mọi người đều mắc sai lầm trong suốt hành trình đầu tư của họ.
  • Hãy học hỏi từ những sai lầm của bạn. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ trở thành một nhà đầu tư vĩ đại.
  • Không đầu tư là sai lầm lớn nhất mà bạn có thể mắc phải.

Hậu Dương-Theo mywallst

Đánh giá bài viết
[ 1 Lượt | Đánh giá 5 ]