Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánQualcomm, HP, Autodesk: 3 cổ phiếu công nghệ đáng mua tháng 6

Qualcomm, HP, Autodesk: 3 cổ phiếu công nghệ đáng mua tháng 6

Qualcomm, HP và Autodesk vẫn là những giao dịch mua hấp dẫn.

Nhiều cổ phiếu công nghệ đã bị vùi dập không thương tiếc trong năm nay do lãi suất tăng khiến mọi người tìm đến các lựa chọn đầu tư thận trọng hơn. Tuy nhiên, hoảng sợ và bán tháo tất cả cổ phiếu công nghệ của bạn là một ý tưởng tồi vì nhiều cái tên bị vùi dập đó vẫn có thể tăng cao hơn trong vài năm tới.

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về ba cổ phiếu công nghệ có thể đáng mua trong tháng 6: Qualcomm (QCOM), HP (HPQ) và Autodesk (ADSK). Hai cổ phiếu đầu tiên cung cấp sự ổn định, giá trị và thu nhập, trong khi cổ phiếu cuối cùng cung cấp nhiều dư địa cho tăng trưởng trong dài hạn.

Xem thêm: 6 kỹ thuật giao dịch ngoại hối (FX) đơn giản và hiệu quả

Qualcomm
Qualcomm

1. Qualcomm

Qualcomm là nhà sản xuất hệ thống trên chip (SoC) cho điện thoại thông minh cao cấp và modem băng tần cơ sở lớn nhất thế giới. Công ty cũng sản xuất chip tần số vô tuyến (RF) front-end, ô tô và Internet vạn vật (IoT). Hơn nữa, danh mục bằng sáng chế công nghệ kết nối không dây khổng lồ cũng cho phép công ty bỏ túi một số tiền trên mọi điện thoại thông minh được bán ra trên toàn thế giới – ngay cả khi chiếc điện thoại đó không sử dụng chip hoặc modem của Qualcomm.

Qualcomm vẫn tạo ra phần lớn doanh thu từ thị trường thiết bị cầm tay, nhưng họ đang mở rộng phân khúc RF, ô tô và IoT để trở thành một nhà sản xuất chip đa dạng hơn. Hoạt động kinh doanh cấp phép bằng sáng chế của Qualcomm cũng tiếp tục tạo ra lợi nhuận trước thuế cao hơn gấp đôi so với hoạt động kinh doanh sản xuất chip.

Doanh thu của Qualcomm đã tăng 55% lên 33,5 tỷ USD trong năm tài chính 2021 (kết thúc vào tháng 9 năm ngoái) khi doanh thu cấp phép và sản xuất chip của hãng tăng lần lượt 64% và 26%. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh của Qualcomm cũng tăng 104%.

Công ty kỳ vọng ​​sẽ đối mặt với một số khó khăn ngắn hạn trong vài quý tới do doanh số điện thoại thông minh chậm lại và tình trạng gián đoạn do COVID-19 gây ra ở Trung Quốc gần đây. Tuy nhiên, các nhà phân tích vẫn kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng lần lượt 33% và 37% trong năm nay khi họ mở rộng mảng kinh doanh ô tô và IoT.

Tăng trưởng của Qualcomm có thể sẽ hạ nhiệt vào năm tài chính 2023. Tuy nhiên, cổ phiếu của họ hiện có vẻ rẻ với giá chỉ bằng 11 lần thu nhập dự phóng. Công ty cũng trả tỷ suất cổ tức kỳ hạn 2,1%. Định giá thấp và tỷ suất hấp dẫn có thể biến cổ phiếu Qualcomm thành một nơi trú ẩn an toàn tuyệt vời để sở hữu trong thị trường đầy biến động hiện nay.

Qualcomm
Qualcomm

2. HP

HP, một trong những nhà sản xuất máy tính và máy in lớn nhất thế giới, là một cổ phiếu công nghệ bị định giá thấp khác cung cấp cổ tức vững chắc. Cổ phiếu này đang giao dịch với giá chỉ bằng 8 lần thu nhập dự phóng và trả tỷ suất kỳ hạn 2,5%. Đặc biệt, công ty đã liên tục chi hơn 100% dòng tiền tự do của mình cho các chương trình mua lại cổ phiếu và trả cổ tức trong hai năm rưỡi qua.

Doanh thu và EPS sau điều chỉnh của HP đã tăng lần lượt 12% và 66% trong năm 2021 khi những động lực của xu hướng làm việc tại nhà thúc đẩy doanh số máy tính cá nhân cho công việc từ xa và máy in cho các dự án DIY.

Nhưng trong năm 2022, các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và EPS sau điều chỉnh của HP sẽ chỉ tăng trưởng lần lượt 4% và 14% khi những động lực đó dần biến mất. Về mặt tích cực, doanh thu máy tính và máy in thương mại đang phục hồi sau khi chậm lại trong thời gian đại dịch do nhiều doanh nghiệp đóng cửa. Tăng trưởng này sẽ bù đắp cho sụt giảm doanh thu từ phân khúc thiết bị hướng tới người tiêu dùng trong thị trường hậu phong tỏa.

Tăng trưởng doanh thu của HP có thể vẫn còn khó khăn trong vài quý tới, nhưng việc công ty liên tục mua lại cổ phiếu đã giúp họ giảm 38% số cổ phiếu đang lưu hành trong năm năm qua. Việc này sẽ liên tục làm tăng EPS của công ty. Đó có lẽ là lý do tại sao Berkshire Hathaway của Warren Buffett đã mua hơn 11% cổ phần của HP vào đầu năm nay – và tại sao các nhà đầu tư tìm kiếm giá trị nên làm theo vị tỷ phú nổi tiếng này.

3. Autodesk

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một cổ phiếu phần mềm trên nền tảng đám mây cân bằng với khả năng tạo ra doanh thu và lợi nhuận nhất quán sẽ không cần tìm đâu xa hơn Autodesk, công ty sáng tạo ra AutoCAD và các phần mềm hướng tới thiết kế khác.

Trong thập kỷ qua, Autodesk đã cẩn thận chuyển đổi phần mềm máy tính để bàn của mình thành các dịch vụ đám mây dựa trên đăng ký trả phí. Chiến lược chuyển đổi đó đã thành công khóa khách hàng của công ty vào hệ sinh thái kết dính của AutoCAD, phần mềm kiến ​​trúc, kỹ thuật, xây dựng, sản xuất, truyền thông và giải trí.

Mô hình đăng ký trả phí cũng sẽ cho phép Autodesk tạo ra doanh thu ổn định trong suốt thời kỳ suy thoái kinh tế trong khi vẫn duy trì được con hào kinh tế trước các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn. Doanh thu của công ty đã tăng 16% lên 4,39 tỷ USD trong năm tài chính 2022 (kết thúc vào tháng 1/2022), với EPS sau điều chỉnh tăng 25%.

Đối với năm tài chính 2023, công ty dự kiến ​​doanh thu sẽ tăng 13% đến 15% và EPS sau điều chỉnh tăng 27% đến 31% – ngay cả sau khi tính đến tác động 40 triệu USD từ việc tạm dừng cung cấp dịch vụ ở Nga. Trong cuộc gọi thu nhập quý trước, CFO Debbie Clifford đã nhắc lại mục tiêu dài hạn của công ty là tạo ra “tăng trưởng doanh thu hai con số, biên lợi nhuận hoạt động không tính theo GAAP trong khoảng 38% đến 40% (so với 32% trong năm tài chính 2022) và tăng trưởng dòng tiền tự do hai con số trên cơ sở tăng trưởng kép hàng năm.”

Cổ phiếu Autodesk không phải là một món hời lớn với giá cao gấp 28 lần thu nhập dự phóng. Tuy nhiên mức định giá này có vẻ rất hợp lý đối với một cổ phiếu phần mềm đám mây tăng trưởng đã sẵn sàng để tạo ra tăng trưởng doanh thu và thu nhập hai con số trong tương lai gần.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI