Thứ Năm, Tháng Mười Hai 8, 2022
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiTình trạng nhập cư tại biên giới phía Nam nước Mỹ nóng...

Tình trạng nhập cư tại biên giới phía Nam nước Mỹ nóng chưa từng thấy

Cafeforexvn – Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chia sẻ với CNN rằng những thách thức do tình trạng nhập cư dọc theo biên giới phía nam mà chính quyền Biden đang phải đối mặt đang trở nên căng thẳng hơn bao giờ hết. Vấn đề này sẽ là chủ đề trọng tâm của hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo khu vực diễn ra trong tuần này ở Los Angeles. 

Tình trạng nhập cư dọ cbiên giới phía Nam
Tình trạng nhập cư dọ cbiên giới phía Nam

Tình trạng nhập cư tại biên giới phía Nam nước Mỹ

“Mỹ đang phải đương đầu với một thách thức, phát sinh từ nhiều lý do, vượt xa những gì đã xảy ra trong lịch sử. Chính vì vậy, việc đưa ra phương hướng giải quyết, bao gồm những trao đổi tại hội nghị, là vô cùng quan trọng” – Blinken chia sẻ với với Juan Carlos López của CNN en Español trong một cuộc phỏng vấn vào thứ Ba tại Hội nghị thượng đỉnh Châu Mỹ ở Los Angeles.

Tham khảo:

Theo ông, “Đó cũng là trách nhiệm không chỉ của một quốc gia, vì lẽ tất cả mọi người ở bán cầu này đều bị ảnh hưởng bởi di cư bất thường nói riêng và di cư nói chung. Những đối tượng bị ảnh hưởng bao gồm các quốc gia nơi người di cư xuất phát, quốc gia quá cảnh và quốc gia đích nơi người di cư đến, đều phải chung tay giải quyết vấn đề này đảm bảo an ninh, nhân đạo và có tổ chức.”

Bộ trưởng cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các quốc gia tại hội nghị thượng đỉnh để cố gắng đạt được “các hành động cụ thể” để giải quyết vấn đề và xây dựng một tài liệu mới về vấn đề di cư, được đặt tên là Tuyên bố Los Angeles mà Hoa Kỳ và các nước khác dự kiến ​​sẽ ký trong tuần này. Mục đích của tài liệu này là chỉ ra lý do các quốc gia trong khu vực và trên thế giới nên chia sẻ trách nhiệm tiếp nhận người di cư.

Đáng chú ý, lãnh đạo của một số quốc gia có vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề di cư bao gồm Mexico, El Salvador, Honduras và Guatemala lại đang tẩy chay hội nghị thượng đỉnh, giáng một đòn ê chề vào chính quyền Biden vào thời điểm họ đang loay hoay xử lý vấn đề.

Vấn đề nhập cư đã và đang được chính quyền Biden ưu tiên hàng đầu. Phó Tổng thống Kamala Harris được giao nhiệm vụ giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của làn sóng di cư đến biên giới phía nam. Khi 23 nguyên thủ quốc gia tập trung tại California cho sự kiện này, cùng lúc một đoàn di cư mới khởi hành từ miền nam Mexico, khiến vấn đề càng trở nên nóng hổi.

Một quan chức của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cho biết một nhóm khoảng 2.300 người đã rời thành phố Tapachula, miền nam Mexico hôm thứ Hai để di chuyển về hướng bắc. Quan chức này cho biết nhóm này chủ yếu bao gồm người Venezuela, ngoài ra có cả những người di cư từ Nicaragua, Cuba, El Salvador và Honduras.

Các nhà lãnh đạo chuyên quyền của ba trong số các quốc gia trên, gồm Cuba, Venezuela và Nicaragua, đã không được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh, khiến Mexico và các nước Tam giác phương Bắc đồng loạt tẩy chay – một động thái làm xao nhãng các mục tiêu lớn hơn của sự kiện. Tuy nhiên Blinken khẳng định trong cuộc phỏng vấn với CNN rằng những quốc gia đó đều có đại diện tại hội nghị thượng đỉnh giải thích sự vắng mặt của họ.

“Xin nói thêm là Cuba, Venezuela, Nicaragua đều tham gia hội nghị. Tôi đã gặp các nhà lãnh đạo và nhà hoạt động xã hội dân sự từ Cuba, Venezuela và Nicaragua”, ông nói. “Sẽ có những người thuộc các tổ chức phi chính phủ từ các bộ phận khác nhau của các quốc gia đó, theo quan điểm của tôi, có tư cách đại diện cho người dân Cuba, Nicaragua và Venezuela hơn cả quan chức chính quyền.”

Blinken cũng phủ nhận nghi vấn về việc liệu ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực có đang suy giảm khi Trung Quốc và Nga tăng cường sự hiện diện của họ ở đó hay không: “Tôi thấy ngược lại. Khi bạn nhìn thấy những kết quả từ việc này, những hành động, cam kết, nguyên tắc cụ thể mà các quốc gia trên toàn bán cầu đang ký kết, tôi nghĩ tất cả đã chứng minh vai trò của một chương trình nghị sự chung đang cố gắng đáp ứng các nhu cầu của tất cả người dân.”

Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield cũng nhấn mạnh một lần nữa về điểm trên vào hôm thứ Tư, phát biểu với một tiểu ban của Hạ viện Hoa Kỳ rằng hội nghị thượng đỉnh tuần này “là một bước khởi đầu đổi mới nỗ lực của chúng tôi với các đối tác ở Mỹ Latinh.”

“Ở New York, tôi nghe thấy hàng ngày từ các đồng nghiệp Caribe và Mỹ Latinh rằng họ không muốn hợp tác với Trung Quốc. Nhưng nhiều người trong số họ cảm thấy họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải hợp tác với Trung Quốc, lý do là chúng tôi đã không ở đó cũng họ”, bà nói thêm rằng Hoa Kỳ cần “tăng cường mối liên kết với các quốc gia này.”

Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ đưa người nhập cư từ biên giới Hoa Kỳ-Mexico vào sâu các thành phố của Hoa Kỳ

Trong khi các nhà lãnh đạo khu vực ở Los Angeles thảo luận về cách giải quyết vấn đề nhập cư, các quan chức ở Washington cũng đang hành động vì vấn đề này. Bộ An ninh Nội địa (DHS) có kế hoạch đưa người nhập cư từ biên giới Hoa Kỳ-Mexico đến một số thành phố của Hoa Kỳ tùy thuộc vào khả năng của các tổ chức phi chính phủ – một quan chức DHS cho biết.

Tình trạng nhập cư tại Mỹ
Tình trạng nhập cư tại Mỹ

Chính quyền Biden vẫn đang cố gắng kiềm chế người di cư ở biên giới phía nam Hoa Kỳ mặc dù vẫn áp dụng quy định hạn chế trong đại dịch (Mục 42) từ thời Trump. Là một phần trong kế hoạch liên tục để đối phó với một lượng lớn người di cư, DHS đã tập trung vào việc xử lý hiệu quả các trường hợp người di cư đã được trả tự do bằng việc hỗ trợ làm thủ tục nhập cư cho họ.

Theo quan chức này, kế hoạch mới nhất là đưa người di cư đến Los Angeles, Dallas, Houston và Albuquerque, giúp giảm bớt những nơi tập trung quá tải ở biên giới.

Người phát ngôn của DHS phát biểu với CNN, “Hiện tại vẫn chưa có quyết định nào. Một khi đưa ra quyết định, DHS sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ các thành phố và tổ chức phi chính phủ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển của bất kỳ cá nhân nào ở biên giới Tây Nam chưa được làm thủ tục nhập cư.”

Hiện tại, các tổ chức phi chính phủ dọc biên giới Mỹ – Mexico đang hỗ trợ những người di cư được chính phủ trả tự do. Những người này sau đó thường di chuyển đến địa điểm cuối cùng trong kế hoạch của mình ở Hoa Kỳ, nơi họ có thể gặp người thân và sẽ tiếp tục làm thủ tục nhập cư tại đây.

Thống đốc Texas, Greg Abbott, trong khi chỉ trích các chính sách nhập cư của Biden, đã bắt đầu đưa hàng chục người di cư bị bắt giữ tại biên giới Mỹ-Mexico trả tự do về Washington DC. Sau khi đến Washington, những người di cư lại tiếp tục di chuyển đến các địa điểm khác ở Mỹ.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI