Trang chủChứng khoánRoblox đã hạ giá 19% trong năm 2022, liệu giờ có đáng...

Roblox đã hạ giá 19% trong năm 2022, liệu giờ có đáng mua không?

Cafeforexvn – Metaverse là một ngành công nghệ mới nổi và đang nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư chứng khoán.

  • Nền tảng chơi game Roblox thu hút gần 50 triệu người dùng hoạt động hàng ngày.
  • Lượt đặt chỗ trung bình trên mỗi người dùng hoạt động hàng ngày của Roblox đã giảm xuống trong tháng 11.
  • Roblox hiện có tỷ lệ P/S trên mức 25.

Roblox đã hạ giá 19% trong năm 2022, liệu giờ có đáng mua không?

Trong khi năm 2021 là một năm thăng hoa mỹ mãn đối với các cổ đông của Roblox (NYSE:RBLX), thì năm 2022 họ lại có một màn khởi đầu không mấy tốt đẹp. Công ty nền tảng trò chơi với tiềm năng metaverse đầy hứa hẹn này đã bị cuốn vào vòng xoáy bán tháo các cổ phiếu tăng trưởng và hiện đã bốc hơi khoảng 18,9% kể từ đầu năm đến nay.

Một phần nguyên nhân khiến giá bị sụt giảm có thể là do một số nhà đầu tư lo ngại rằng Roblox được định giá quá cao khi bước sang năm 2022. Bài viết sau đây sẽ đánh giá kỹ hơn về công ty metaverse này và giúp các nhà đầu tư xác định xem liệu nỗi lo đó có hợp lý hay không, hoặc liệu cổ phiếu RBLX có đáng mua ở mức giá thấp hơn hay không.

Roblox đã hạ giá 19% trong năm 2022, liệu giờ có đáng mua không?

Tham khảo thêm:

Roblox đang duy trì đà tăng trưởng người dùng

Ứng dụng Roblox miễn phí tham gia và sử dụng cho người dùng. Công ty kiếm được doanh thu thông qua kênh mua hàng trong ứng dụng do người dùng tự nguyện thực hiện. Mô hình miễn phí độc đáo này đã giúp công ty thu hút đến 49,4 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (tính đến tháng 11). Con số này cao hơn 35% so với cùng kỳ năm 2020. Mức độ tương tác của người dùng và số lượt đăng ký mới đã tăng lên tại nền tảng của Roblox vào thời điểm đại dịch bùng phát khi có hàng triệu trẻ em phải ở nhà để học từ xa và các hoạt động ngoại khóa đề bị tạm dừng. Mặc dù nền kinh tế đã mở cửa trở lại và các trường học đã đưa trẻ em trở lại lớp học, nhưng Roblox vẫn có thể duy trì được tốc độ tăng trưởng người dùng một cách ấn tượng.

Nếu người dùng muốn đạt được các vật phẩm hay tham gia hoạt động nào đó trên nền tảng này thì sẽ phải dùng đồng Robux. Đây là một loại tiền tệ trong game được mua bằng tiền thật. Công ty sẽ ghi nhận được doanh thu khi người dùng sử dụng Robux trong trò chơi. Trong quý tài chính được báo cáo gần đây nhất, kết thúc vào ngày 30/09, Roblox đã tạo ra được mức doanh thu 509 triệu USD. Tổng doanh thu đó tăng 102% so với cùng kỳ năm 2020. Trên thực tế, Roblox đã tăng gấp đôi doanh thu so với cùng kỳ năm liền trước trong mỗi quý trong bốn quý trước đó.

Hầu hết các trò chơi và vật phẩm mà người chơi dùng tiền Robux để mua sắm đều không phải do nhóm phát triển “cây nhà lá vườn” của Roblox tạo ra. Thay vào đó, Roblox có một cộng đồng các nhà phát triển bên thứ ba, và những người này sẽ dành thời gian và tài nguyên của họ trên nền tảng Roblox để tạo ra trải nghiệm, cơ chế game và những đối tượng độc đáo mà họ nghĩ rằng người chơi sẽ thích thú. Mô hình kinh doanh kiểu này giúp làm giảm chi phí phát triển cho Roblox và cũng làm giảm một trong những rủi ro lớn nhất liên quan đến nghề phát triển game, đó là chi phí hao hụt khi phát triển một tựa game “bom xịt”. Các nhà phát triển (đồng thời cũng chính là người dùng) thường sẽ chấp nhận rủi ro như vậy và họ chỉ được tưởng thưởng nếu tựa game thu hút được đông đảo người dùng khác tham gia và thuyết phục được nguồn vốn tài trợ của Robux. Chỉ những tựa game nổi trội, thu hút được một lượng lớn lượt tương tác mới hái ra tiền cho nhà phát triển.

Mô hình này đang dần chứng tỏ được tính hiệu quả trong việc tạo ra dòng tiền cho Roblox. Mặc dù Roblox không sinh lợi nhuận, nhưng dòng tiền tự do của họ đang ngày càng tăng. Công ty này đã có chuỗi năm quý liên tiếp mà dòng tiền tự do vượt qua mốc 100 triệu USD. Con số này cao hơn đáng kể so với toàn bộ năm 2019, khi đó dòng tiền tự do của họ chỉ gần 15 triệu USD.

Chỉ số duy nhất mà Roblox cho thấy dấu hiệu tăng trưởng chậm lại do nền kinh tế mở cửa trở lại chính là số lượt đặt chỗ trung bình trên mỗi người dùng hoạt động hàng ngày. Số lượt đặt chỗ cũng có thể quy ra tương đương với mức nạp tiền mặt. Đây là số tiền mà người chơi nạp vào Roblox để mua Robux, nhưng họ vẫn chưa sử dụng đến số tiền đó. Trong loạt số liệu cập nhật gần đây nhất, Roblox cho biết lượng đặt chỗ trung bình trên mỗi người dùng hoạt động hàng ngày đã giảm từ 8% đến 9% so với cùng tháng năm trước. Khi mức nạp tiền giảm, tín hiệu đó có thể báo trước rằng doanh thu sẽ giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều thú vị là metaverse chính là nơi mà các đối  tượng cá nhân có thể tương tác ảo với nhau và môi trường của họ. Nền tảng Roblox là phiên bản giai đoạn đầu của trào lưu này. “Metaverse” có nghĩa là “những thứ khác nhau đối với những người khác nhau” và cách mà người dùng Roblox tương tác với nhau thông qua nền tảng chung cũng đã đáp ứng ít nhất một trong các định nghĩa đó. Nhưng họ vẫn có thể làm được nhiều hơn thế nữa và ban lãnh đạo của Roblox đang cố gắng xúc tiến nhóm các nhà phát triển nội bộ và bên ngoài để xem họ có thể vươn lên đến đâu với xu hướng đó. Tất nhiên, chất lượng của trải nghiệm này sẽ càng được cải thiện hơn khi chúng mang lại cảm giác sống động hơn. Xét về phương diện đó, sức hấp dẫn của Roblox đối với người dùng sẽ càng lúc càng tăng lên khi phần cứng công nghệ thực tế ảo trở nên dễ tiếp cận hơn và với giá cả phải chăng hơn.

Một công ty ngoại hạng, nhưng có vẻ đang được định giá quá cao

Sau khi mất giá, cổ phiếu Roblox chỉ còn tỷ lệ giá trên doanh số là 25,4 lần, giảm so với mức 40 lần chỉ vài tháng trước. Ngoài ra, tỷ lệ giá trên dòng tiền tự do cũng giảm xuống còn 70 lần, kém hơn so với con số 105 lần của một vài tháng trước đó. Cả hai chỉ số đều cho thấy cổ phiếu RBLX vẫn đang giao dịch ở mức giá cao. Một phần nguyên nhân có thể là do Roblox có tiềm năng trở thành một doanh nghiệp metaverse với triển vọng lâu dài. Nếu bạn đồng ý với ý kiến đánh giá này thì bây giờ có thể là thời điểm tốt để mua vào. Đối với những người khác, sóng sụt giảm đã khiến cổ phiếu Roblox trở nên hấp dẫn hơn một chút, nhưng những nhà đầu tư thông minh có thể sẽ muốn đợi lâu hơn “một chút” và để xem tình hinh liệu giá có giảm trở lại sâu hơn nữa hay không trước khi bổ sung thêm cổ phiếu metaverse tuyệt vời này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI