Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTesla báo cáo thu nhập tăng gấp 10 lần so với năm...

Tesla báo cáo thu nhập tăng gấp 10 lần so với năm trước

Tesla vừa công bố báo cáo thu nhập quý 2/2021 vượt xa kỳ vọng lợi nhuận của giới phân tích. Cổ phiếu Tesla tăng khoảng 2% sau giờ mở cửa.

Tesla báo cáo thu nhập tăng gấp 10 lần so với năm trước

Mẫu sedan Model 3 của Tesla - Ảnh: Bloomberg.
Tesla báo cáo thu nhập tăng gấp 10 lần so với năm trước

Mức lợi nhuận cao gấp đôi con số lợi nhuận ròng 438 triệu đô la đạt được trong quý 1, cao hơn 10 lần mức lãi ròng mà đạt được cùng kỳ năm 2020.

Tổng doanh thu ô tô đạt 10,21 tỷ đô la, trong đó có 354 triệu đô la (khoảng 3,5%) đến từ việc bán các khoản tín dụng theo quy định. Đó là một con số thấp hơn cho các khoản tín dụng so với bất kỳ quý nào trong bốn quý trước đó. Tỷ suất lợi nhuận gộp của mảng ô tô là 28,4%, cao hơn bất kỳ quý nào trong bốn quý vừa qua.

Tesla đã báo cáo việc giao hàng (gần đúng nhất với doanh số bán hàng) là 201.250 xe điện và tổng sản lượng là 206.421 xe, trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6 năm 2021.

Công ty cũng báo cáo doanh thu 801 triệu USD từ hoạt động kinh doanh năng lượng, bao gồm quang điện mặt trời và hệ thống lưu trữ năng lượng cho gia đình, doanh nghiệp và tiện ích, tăng hơn 60% so với quý trước.

Tesla cũng báo cáo 951 triệu USD tiền dịch vụ và doanh thu khác. Công ty hiện đang vận hành 598 cửa hàng, trung tâm dịch vụ và đội dịch vụ di động bao gồm 1.091 xe, chỉ tăng 34% so với một năm trước. Con số đó so với mức tăng 121% về lượng xe giao hàng năm.

Khoản lỗ trị giá 23 triệu đô la liên quan đến giá trị nắm giữ bitcoin.

Lượng tiền mặt của công ty giảm khoảng 5% so với quý trước, xuống còn 16,23 tỷ USD. Công ty cho biết trong báo cáo kết quả kinh doanh, sự sụt giảm “chủ yếu được thúc đẩy bởi khoản nợ ròng và khoản trả nợ thuê tài chính là 1,6 tỷ đô la, được bù đắp một phần bởi dòng tiền tự do trị giá 619 triệu đô la”.

Các khoản phải trả – số tiền Tesla nợ các nhà cung cấp và các nhà cung cấp dịch vụ khác – đã tăng 13,7% so với quý trước lên 7,56 tỷ USD.

Trong quý, cùng với những thách thức khác, Tesla đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ người tiêu dùng ở Trung Quốc, các đợt thu hồi ở Trung Quốc và Mỹ, và việc giao hàng phiên bản hiệu suất cao của mẫu sedan hàng đầu, Model S Plaid .

Tình trạng thiếu phụ tùng luôn dai dẳng đối với Tesla và các nhà sản xuất ô tô khác. Trong cuộc họp cổ đông, Tesla nói rằng họ đã trì hoãn việc khởi động chương trình bán xe tải cho đến năm 2022.

Trong cuộc họp cổ đông hôm thứ Hai, Musk cho biết một “cuộc đấu tranh lớn trong quý này” là mua đủ các mô-đun điều khiển túi khí và dây an toàn trên xe Tesla. Việc thiếu nguồn cung đã hạn chế hoạt động sản xuất của công ty ở cả Fremont, California và Thượng Hải.

Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật xe của Tesla, Lars Moravy cho biết việc sản xuất Cybertruck sẽ bắt đầu tại nhà máy mới của Tesla ở Texas vào cuối năm 2021. Musk nhấn mạnh rằng ban đầu đây sẽ là sản lượng hạn chế và ông dự đoán việc tăng cường sản xuất với số lượng lớn sẽ gặp nhiều thách thức do thiết kế độc đáo của chiếc xe. Tesla cho biết trong cuộc họp cổ đông của mình rằng việc sản xuất Cybertruck sẽ tiếp nối với việc sản xuất Model Y ở Texas.

Xem thêm: Cổ phiếu Tesla tăng đột biến trong tuần này

Minh Tam – theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI