Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiTiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/12/2022

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/12/2022

Cafeforexvn – Các ngân hàng đầu tư đang chuẩn bị cho một năm khó khăn sắp tới sau khi mất đi khoản phí béo bở từ việc bán cổ phiếu, giữa bối cảnh thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên toàn cầu hiện đang giảm mạnh xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tiêu điểm kinh tế thế giới

Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 22/12/2022

Các ngân hàng mong chờ sự phục hồi của thị trường IPO toàn cầu

Doanh số bán cổ phiếu toàn cầu sụt giảm mạnh trong năm nay, khi thị trường IPO “đóng băng” và hàng trăm công ty hoãn ra mắt thị trường chứng khoán, do ảnh hưởng của cuộc xung đột Nga-Ukraine và các đợt tăng lãi suất từ các ngân hàng trung ương lớn đang đè nặng lên nền kinh tế thế giới.

James Palmer, người đứng đầu thị trường vốn cổ phần (ECM) khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi (EMEA) tại ngân hàng Bank of America, cho biết: “Tất cả là do tỷ giá – giá tiền tệ thay đổi đã ảnh hưởng đến mọi thứ”.

Theo dữ liệu của Dealogic, các ngân hàng đã bảo lãnh số cổ phiếu trị giá 515 tỷ USD cho đến năm 2022, giảm 66% so với cả năm 2021.

Ngoại trừ các trường hợp ngoại lệ như đợt IPO “bom tấn” trị giá 9,4 tỷ euro (9,97 tỷ USD) của Porsche vào tháng 9/2022, hầu hết các giao dịch lớn bao gồm cả vụ IPO của chuyên gia da liễu Thụy Sỹ Galderma và nhà thiết kế chip Arm thuộc sở hữu của Tập đoàn SoftBank đều bị hoãn vô thời hạn. Do đó, các cố vấn IPO không mong đợi sự phục hồi của thị trường IPO trước nửa cuối năm 2023.

Valery Barrier, người đồng lãnh đạo thị trường vốn cổ phần EMEA của ngân hàng Citi, cho biết: “Chúng ta đang bước vào một thế giới suy thoái mới mà chúng ta chưa từng thấy trong một thời gian. Sẽ có nhiều nguồn vốn sơ cấp hơn được huy động, nhiều trái phiếu chuyển đổi hơn để giảm chi phí tài chính và cổ phần không cốt lõi được bán”.

Khi chi phí nợ tiếp tục tăng, các ngân hàng dự báo nhiều doanh nghiệp sẽ chuyển sang các giải pháp vốn chủ sở hữu khác như một cách để quản lý bảng cân đối tài chính và bảo vệ vị trí xếp hạng doanh nghiệp của họ. Ví dụ gần đây về các giao dịch như vậy bao gồm trái phiếu chuyển đổi trị giá 470 triệu euro của nhà phát triển trò chơi điện tử Ubisoft (Pháp) và khoản huy động tiền mặt trị giá 4 tỷ franc Thụy Sỹ của Credit Suisse.

Chứng khoán toàn cầu “trượt dốc” vào tuần trước sau một loạt thông báo từ các ngân hàng trung ương lớn. Một số nhà đầu tư đang đặt cược rằng lãi suất sẽ bắt đầu ổn định sớm hơn dự kiến, khi lạm phát có dấu hiệu đạt đỉnh.

Sự chậm lại trong các đợt IPO đã dẫn tới việc tồn đọng một lượng lớn các công ty tăng trưởng cao nhưng không có lợi nhuận đang chờ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Sự trở lại của các nhà đầu tư dài hạn đối với các giao dịch trên thị trường vốn được coi là chìa khóa cho bất kỳ sự phục hồi nào, sau một năm mà các quỹ phòng hộ đóng vai trò dẫn đầu với tư cách là người mua đợt phát hành mới.

Gerry Keefe, người đứng đầu bộ phận ngân hàng toàn cầu tại Châu Mỹ thuộc HSBC, cho biết những người tham gia thị trường khác đang chờ xem mức định giá sẽ ổn định như thế nào trước khi họ cam kết thực hiện các giao dịch mới.

Cấu trúc của các giao dịch cũng sẽ là một yếu tố quan trọng trong sự thành công của các đợt IPO trong tương lai, đặc biệt đối với các công ty được hỗ trợ bởi vốn cổ phần tư nhân đang gánh một khoản nợ lớn.

Các công ty cổ phần tư nhân lớn nhất thế giới, vốn buộc phải hoãn kế hoạch IPO hàng chục công ty trong danh mục đã chờ sẵn của họ trong năm nay, dự kiến sẽ vẫn thận trọng trong vài quý tới.

Một điểm sáng cho thị trường IPO toàn cầu trong năm 2022 là Trung Đông, nơi các doanh nghiệp tư nhân và các doanh nghiệp được nhà nước hậu thuẫn đang chuyển sang thị trường vốn và thanh khoản. Trong năm nay, những công ty niêm yết mới tại khu vực này đã huy động được nhiều tiền hơn so với các đợt IPO tại  châu Âu và châu Phi cộng lại. Trung Đông đang hướng tới một năm kỷ lục về hoạt động IPO do giá dầu cao và dòng vốn đầu tư đổ vào thị trường đã hỗ trợ cho khu vực này.

Joshua Bonnie, đồng Giám đốc bộ phận thị trường vốn toàn cầu của Simpson Thacher & Bartlett, cho biết: “Khi thị trường chứng khoán diễn biến ảm đạm như hiện tại, thường rất ít người sẵn sàng bỏ tiền mua cổ phiếu mới trong môi trường đầu tư khắc nghiệt”.

Shi Qi, người đứng đầu ECM tại China International Capital Corp, cho biết: “Chúng tôi đang đi qua đáy của thị trường và chờ đợi sự phục hồi. Câu hỏi quan trọng lúc này là về thời điểm phục hồi”.

Tham khảo: Tâm điểm kinh tế thế giới ngày 20/12/2022

Anh: Thâm hụt ngân sách và nợ công tăng vọt trong tháng 11/2022
1222_cafefx_vuonglinh_tieu diem ngay 2.jpg
Xem thêm: Tiêu điểm kinh tế thế giới ngày 21/12/2022

Ngày 21/12, Văn phòng thống kê quốc gia Anh (ONS) cho biết, khoản vay ròng của khu vực công (không bao gồm các ngân hàng khu vực công) đạt tổng cộng 22 tỷ bảng Anh trong tháng 11/2022. Con số này đã tăng 13,9 tỷ bảng so với tháng 11/2021 và cao hơn gần 9 tỷ bảng so với tổng số của tháng 10/2022.

Cùng với đó, thâm hụt ngân sách của Anh trong tháng 11/2022 ở mức 22 tỷ bảng Anh, cao nhất được ghi nhận từ năm 1993 và gần gấp ba lần so với mức 8,1 tỷ bảng Anh so với cùng kỳ năm trước. Trước đó, các nhà kinh tế đã dự báo mức thâm hụt ngân sách chỉ ở mức 14,8 tỷ bảng Anh.
Nợ vay chính phủ gia tăng khi chương trình trợ cấp hóa đơn năng lượng tiếp tục được triển khai và các khoản thanh toán lãi tăng lên 7,3 tỷ bảng Anh. Chương trình hỗ trợ hóa đơn năng lượng (đang chỉ trả 400 bảng Anh cho các hộ gia đình trong khoảng thời gian 6 tháng) đã tiêu tốn của chính phủ 1,9 tỷ bảng Anh vào tháng 11/2022 trong khi chương trình Bình ổn giá năng lượng (vốn giới hạn chi phí năng lượng ở mức 2.500 bảng Anh cho một hộ gia đình điển hình) là nguyên nhân chính làm gia tăng khoản trợ cấp thêm 4,7 tỷ bảng Anh mỗi năm.
Trong khi đó, các khoản thanh toán lãi suất đã tăng và cao hơn 2,4 tỷ bảng Anh so với một năm trước. Khi tình trạng lạm phát làm giá cả tăng, nó cũng đồng thời làm tăng chi phí vay nợ của chính phủ. Khi chỉ số giá bán lẻ tăng, trái phiếu chính phủ gắn với lạm phát, chứng khoán nhà nước theo chỉ số cũng đều tăng lên. Các khoản thanh toán dựa trên chứng khoán nhà nước theo chỉ số đó chiếm 4,2 tỷ bảng Anh trong tổng số các khoản thanh toán lãi suất do chính phủ thực hiện trong tháng 11/2022.
Nợ công của Anh (không bao gồm các ngân hàng khu vực công) là 2.477,5 tỷ bảng Anh vào cuối tháng 11/2022. Con số này tăng 125,9 tỷ bảng Anh so với cùng kỳ năm ngoái nhưng hiện chiếm tỷ lệ thấp hơn trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Nợ công của Anh hiện chiếm khoảng 98,7% GDP.

Theo nhóm nghiên cứu kinh tế Pantheon Macroeconomics, việc vay nợ sẽ chỉ tăng lên. Nhóm này nhận định khoản nợ công sẽ vượt quá dự báo của Văn phòng trách nhiệm ngân sách (OBR) trong những năm tới.
Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt cho rằng đại dịch và cuộc xung đột Nga-Ukraine là nguyên nhân gây ra tình trạng nợ công tăng. Ông nói: “Đối mặt với hai trường hợp khẩn cấp toàn cầu là đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine, chúng tôi đã có những hành động quan trọng để hỗ trợ hàng triệu doanh nghiệp và gia đình ở Vương quốc Anh”. Ông cũng khẳng định đã có một kế hoạch rõ ràng để giúp giảm một nửa lạm phát vào năm tới, nhưng điều đó đòi hỏi một số quyết định khó khăn để ổn định nền tài chính công của Anh.
Mặc dù nợ công ngày càng tăng, Viện Kế toán công chứng ở Anh và xứ Wales cho rằng vẫn có những số liệu khả quan. Viện này nói rằng. Thâm hụt ngân sách từ đầu năm đến nay chỉ là 105 tỷ bảng Anh, vẫn nằm trong dự báo mới nhất của OBR là 177 tỷ bảng Anh cho cả năm.

Triển vọng của nền kinh tế Đức đang được cải thiện

Theo đánh giá mới nhất của Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW), triển vọng của nền kinh tế đầu tầu châu Âu này đang được cải thiện bất chấp những tác động bất lợi từ cuộc khủng hoảng năng lượng và lạm phát cao.
Các chuyên gia nghiên cứu của DIW cho rằng tăng trưởng kinh tế Đức có thể sẽ giảm phần nào trong những tháng mùa Đông, nhưng một cuộc suy thoái nghiêm trọng ngày càng khó xảy ra và triển vọng kinh tế là tích cực một cách thận trọng.

Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế Guido Baldi của DIW, “còn quá sớm để có thể lạc quan quá mức”, vì bên cạnh ảnh hưởng tiêu cực từ cuộc chiến tại Ukraine, những rủi ro toàn cầu khác vẫn còn ở mức cao, đặc biệt là tình hình đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề trong chuỗi cung ứng.

Ngoài ra, việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thắt chặt chính sách tiền tệ do lạm phát ở mức cao có thể sẽ làm suy giảm phần nào tăng trưởng kinh tế trong năm tới.
Chuyên gia kinh tế Laura Pagenhardt của DIW cho biết có những dấu hiệu khởi sắc trong lĩnh vực sản xuất, niềm tin kinh doanh của các doanh nghiệp tăng lên. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc. Những rủi ro trong vài tháng qua phần lớn vẫn tồn tại.
Các viện nghiên cứu kinh tế hàng đầu khác của Đức cũng tỏ ra lạc quan hơn về triển vọng của nền kinh tế nước này. Trong báo cáo mới nhất, Viện nghiên cứu kinh tế IfW ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức sẽ tăng 0,3% trong năm tới, tăng so với dự báo giảm 0,7% trước đó của Viện này.
Về thị trường lao động, Viện nghiên cứu kinh tế Ifo dự báo triển vọng việc làm tiếp tục tích cực trong quý đầu tiên của năm tới. Các doanh nghiệp đang tích cực tìm kiếm nhân viên mới và cung cấp nhiều việc làm hơn, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ. Điều này cũng sẽ có tác động tích cực tới nền kinh tế nói chung.

Vương Linh

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI