Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủCryptoTâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện

Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện

Giá Bitcoin và Ether tiếp tục có một ngày đi ngang.

Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện
Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện

Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện

Hai đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường gần như không đổi trong vòng 24 giờ. Bitcoin giao dịch dưới ngưỡng 47.000 USD, mức giá đang được duy trì trong vài ngày qua, và giá Ether tiệm cận mốc 3.400 USD. Đây là ngày thứ hai liên tiếp giá của cả hai đồng tiền này hầu như không biến động so với một ngày trước đó.

Trái với BitcoinEther, hầu hết các loại tiền kỹ thuật số lớn khác trong top 20 CoinDesk theo vốn hóa thị trường đều ở trong sắc xanh, một số tăng đáng kể. Một vài thời điểm ghi nhận các đồng SOL và AVAX đã tăng lần lượt 7% và 5%, đồng meme coin SHIB tăng khoảng 3%.

Hiệu suất của tiền kỹ thuật số được cải thiện khi cuộc chiến Nga-Ukraine không có dấu hiệu hạ nhiệt và thị trường đánh giá những dấu hiệu mới cho thấy môi trường kinh tế toàn cầu đang xấu đi.

Do giá nhiên liệu tăng và các vấn đề chuỗi cung ứng ngày càng trầm trọng, lạm phát ở Đức và Tây Ban Nha đã tăng vọt lên mức cao chưa từng thấy kể từ những năm 1980. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Tây Ban Nha đã tăng lên gần 10%, tăng hơn hai điểm phần trăm kể từ tháng 2. Trong khi đó, Đức đã thực hiện các bước đầu trong việc phân phối lại nguồn khí đốt trước nguy cơ thiếu nguồn cung từ Nga.

Giá dầu thô Brent tăng lên trên ngưỡng 110 USD vào thứ Tư (30/3) sau khi giảm xuống dưới 105 USD hồi đầu tuần.

Theo nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda Americas, sau một tuần tăng giá, đà tăng của Bitcoin đang tạm chững lại và có vẻ chưa thể tăng lại khi lo ngại về chiến tranh hoàn toàn chi phối số phận của hầu hết các tài sản rủi ro trong ngắn hạn.

Nhà phân tích này tỏ ra thận trọng về tương lai gần của loại tài sản này. “Bitcoin cần một xúc tác để tiến tới mức 50.000 USD, vì vậy hiện tại dường như nó đang trong giai đoạn hợp nhất giữa các mức 45.000 USD và 48.000 USD,” ông nói.

Phân tích kỹ thuật

Bitcoin đang thử vượt lên trên phạm vi giao dịch hẹp 46.000 USD – 48.000 USD khi động lượng vẫn duy trì tích cực.

Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện
Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện

Ngưỡng kháng cự gần nhất tại đường trung bình động (MA) 200 ngày, hiện ở 48.312 USD, có thể kìm hãm đợt tăng giá. Có kháng cự mạnh hơn ở 50.966 USD, báo hiệu rằng phe mua có thể tiếp tục hoạt động tích cực trong ngắn hạn.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ ngày đã tăng cao hơn, và nằm trong vùng quá mua. Dù vậy, các tín hiệu quá mua trước đó đã kéo dài ba tháng trước khi có đợt bán tháo đáng kể.

Tâm lý giao dịch được cải thiện

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Fear & Greed) Bitcoin đã đi vào lãnh thổ “tham lam”, điều này cho thấy tâm lý lạc quan của các nhà giao dịch tiền kỹ thuật số.

Chỉ số này đang ở mức cao nhất trong năm nay, nhưng vẫn ở dưới các mức đỉnh “tham lam cực độ” đã thấy vào tháng 11/2021. Điều đó cho thấy tâm lý nhà đầu tư có thể cải thiện hơn nữa, đặc biệt là nếu sự phục hồi giá của Bitcoin được duy trì.

Tuy nhiên, các chỉ số tâm lý đang diễn biến thất thường trong vài tháng qua – khi Bitcoin đã giảm tới 50% rồi sau đó ổn định lại trong một phạm vi giao dịch nhất định, dù có những lần giá đảo chiều tới 20%. Rất khó để hiểu rõ ràng về tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số, đặc biệt là trong những thời điểm thị trường căng thẳng.

“Những người tham gia thị trường nên nhớ rằng, trong mùa xuân năm nay, mỗi khi tâm lý giao dịch tiệm cận vùng ‘tham lam’ thì thị trường lại lao dốc và khiến chỉ báo này quay về trạng thái sợ hãi,” Arcane Research viết trong một báo cáo.

Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện
Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện

Tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm dần

Vốn hóa thị trường của Bitcoin so với tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số – hay “tỷ lệ thống trị”, đã giảm xuống dưới đường MA 50 ngày của nó, có nghĩa là các loại tiền kỹ thuật số thay thế (altcoin) đang bắt đầu hoạt động tốt hơn.

Thông thường, tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm cho thấy khẩu vị rủi ro lớn hơn của các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số. Ngược lại, tỷ lệ thống trị ngày càng tăng báo hiệu xu hướng tìm kiếm sự an toàn khi các nhà đầu tư giảm mức độ tiếp xúc của họ với các altcoin – vốn có mức độ rủi ro cao hơn Bitcoin.

Hiện tại, tỷ lệ thống trị đang ổn định sau khi sụt giảm mạnh vào năm ngoái. Trong biểu đồ dưới đây, có thể thấy một mức sàn khá vững chắc đã được thiết lập ở khoảng 40%, cao hơn mức đáy 35% hình thành vào năm 2018.

Tâm lý giao dịch tiền kỹ thuật số được cải thiện
Tỷ lệ thống trị của Bitcoin giảm dần

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI