Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủForexCặp EUR/GBP - Tiêu điểm trong tuần ngày 19 - 25 tháng...

Cặp EUR/GBP – Tiêu điểm trong tuần ngày 19 – 25 tháng 7

Tiêu điểm trong tuần: EUR/GBP

Trước thềm cuộc họp của ECB trong tuần này, kết hợp với chỉ số CPI của Vương quốc Anh và cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh, EUR/GBP có thể sẽ biến động mạnh.

Tiêu điểm trong tuần: EUR/GBP
Tiêu điểm trong tuần: EUR/GBP

Xem thêm: AUD/JPY lăm le mức hỗ trợ 92,00, EUR/GBP tăng và test mức 0,8550

ECB sẽ họp vào tuần này tại cuộc họp quyết định lãi suất tháng 7. Trong cuộc họp tháng 6, ngân hàng trung ương châu Âu đã chấm dứt Chương trình thu mua tài sản và cho biết sẽ tăng lãi suất thêm 0,25% tại cuộc họp tháng 7. Hiện tại lãi suất chuẩn đang ở mức -0,50%. Tuy nhiên vẫn có suy đoán rằng ECB có thể tăng 0,5% lãi suất, từ đó đưa lãi suất chuẩn lên 0,00%. Kết quả CPI gần đây của khu vực đồng tiền chung châu Âu là 8,6% trên cơ sở hàng năm (YoY). Tuy nhiên, ECB cũng lo ngại về khả năng suy thoái ở EU. Chỉ số PMI mới nhất của EU là 52, giảm so với mức 54,8 vào tháng 5. Đây là kết quả thấp nhất kể từ tháng 02/2021. Chỉ số flash PMI tháng 7 sẽ ra mắt vào thứ Sáu. PMI khu vực đồng tiền chung châu Âu được dự đoán giảm xuống mức 51. Ngoài ra, ECB đang chuẩn bị công bố chi tiết về công cụ chống “phân mảnh”. Công cụ này sẽ cho phép ECB thu tiền từ việc nắm giữ trái phiếu đáo hạn và mua nợ của các quốc gia có lợi suất trái phiếu cao hơn nhiều so với các quốc gia dẫn đầu. Tại Ý, chính giới nước này có thể sẽ phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị và Thủ tướng Mario Draghi đã nộp đơn từ chức. Tuy nhiên, Tổng thống Sergio Mattarella đã từ chối lời đơn từ chức này và ra lệnh cho ông Draghi thành lập một chính phủ mới. Điều này xảy ra giữa bối cảnh lợi suất trái phiếu Ý đang tăng vọt so với các quốc gia dẫn đầu châu Âu và vấn đề nợ cần phải được giải quyết. Giới quan sát đang thắc mắc liệu ông Draghi có thể làm được điều đó hay không?

Vương quốc Anh sẽ công bố dữ liệu CPI vào thứ Tư tuần này. CPI được kỳ vọng tăng từ 9,1% (YoY) lên 9,3% (YoY). BOE gần đây đã tăng 0,25% lãi suất lên mức 1,25% như hiện tại. Ủy ban chính sách tiền tệ ngày càng lo lắng về nguy cơ suy thoái ở Anh và tỏ ra thận trọng trong việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, Thống đốc Andrew Baily dường như vẫn để ngỏ khả năng tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tuần trước khi ông lưu ý rằng có một loạt các vấn đề cần bàn trong cuộc họp vào tháng 8 và họ sẽ không cam kết trước bất cứ điều gì. Vậy câu hỏi đặt ra là liệu Ủy ban chính sách tiền tệ của BOE có quyết liệt hơn trong việc tăng lãi suất nếu dữ liệu CPI tăng nóng hơn dự kiến hay không? Ngoài ra, Vương quốc Anh đang trải qua giai đoạn hỗn loạn chính trị khi ông Boris Johnson từ chức Thủ tướng. Những ứng cử viên có khả năng thay thế ông Johnson bao gồm cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak, Bộ trưởng Ngoại giao Liz Truss và Bộ trưởng Thương mại Penny Mordaunt. Số lượng ứng cử viên sẽ được thu hẹp xuống còn 2 người vào ngày thứ Năm, và nhà lãnh đạo mới sẽ được công bố vào ngày 05/09.

EUR/GBP vốn dĩ đã giảm theo kênh giá xuống kể từ tháng 04/2021 khi BOE bắt đầu tăng lãi suất và ECB vẫn chưa tăng (cho đến cuối tuần này). Vào ngày 04/03, cặp đôi này đã có một nhịp phá vỡ giả khi rơi thủng qua đường xu hướng dưới của kênh giá, chạm mức đáy 0,8293. Thông thường, khi giá không thể di chuyển đột phá theo một hướng thì thị trường sẽ đảo chiều và di chuyển sang phía bên kia của kênh giá. Trường hợp này đã xảy ra theo đúng kịch bản vừa nêu và giá đã phá vỡ đường xu hướng trên của kênh vào ngày 05/05 gần ngưỡng 0,8475. Kể từ đó, EUR/GBP đã tiếp tục tăng cao hơn, test mức đỉnh cũ từ tháng 04/2021 gần 0,8721. Giá chững lại tại đây và hồi về mức thoái lui Fibonacci 61,8% của con sóng nối từ đáy ngày 04/03 lên đỉnh ngày 05/05 gần 0,8400. Mức này cũng là vùng retest của đường xu hướng trên thuộc kênh giá dài hạn.

Tiêu điểm trong tuần: EUR/GBP
Tiêu điểm trong tuần: EUR/GBP

Trên khung thời gian 4 giờ, giá đã tăng lên mức thoái lui Fibonacci 38,2% của con sóng nối từ đỉnh ngày 01/07 xuống đáy ngày 13/07 gần mức 0,8508. Nếu giá tiếp tục tăng cao hơn thì các mức kháng cự sẽ nằm ở ngưỡng Fib thoái lui 50% trên cùng khung thời gian và mức kháng cự ngang gần ngưỡng 0,8540 và sau đó là mức thoái lui Fibonacci 61,8% ở ngưỡng 0,8573. Tuy nhiên, cho đến nay, giá đang giữ dưới mức 0,8500. Nếu EUR/USD giảm xuống, ngưỡng hỗ trợ đầu tiên là mức đáy ngày 01/07 gần 0,8403. Bên dưới đó, giá có thể di chuyển đến mức thấp nhất ngày 02/05 ở mức 0,8367 (trên khung hàng ngày) sau đó xuống mức thấp nhất của ngày 14/04 ở mức 0,8294 (trên khung hàng ngày).

Tiêu điểm trong tuần: EUR/GBP
Tiêu điểm trong tuần: EUR/GBP

Trước thềm cuộc họp của ECB trong tuần này, kết hợp với chỉ số CPI của Vương quốc Anh và cuộc đua giành ghế Thủ tướng Anh, EUR/GBP có thể sẽ biến động mạnh.

Ngoài ra, nếu ông Mario Draghi thực sự không còn giữ ghế Thủ tướng Ý thì điều đó có thể sẽ làm cho đồng euro biến động. Cuối cùng, các bạn trader cũng nên chú ý theo dõi phản ứng của EUR/GBP tại các mức thoái lui Fibonacci quan trọng.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI