Trang chủChứng khoánTin chứng khoán Mỹ: cổ phiếu Ford lao dốc 10% sau BCTC...

Tin chứng khoán Mỹ: cổ phiếu Ford lao dốc 10% sau BCTC không đạt kỳ vọng

Cafeforexvn – Cổ phiếu Ford đã tăng “quá nhanh, quá nguy hiểm” trong những tháng gần đây xét đến việc ông lớn ô tô Hoa Kỳ vẫn chưa hoàn thành việc sửa chữa các hoạt động của mình ở châu Âu, Trung Quốc và Nam Mỹ.

Cổ phiếu Ford lao dốc 10% sau BCTC không đạt kỳ vọng

Gần đây, Ford Motor Company (NYSE:F) đã thưởng nóng cho các cổ đông lâu năm của mình. Trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, cổ phiếu Ford đã ở trong một xu hướng giảm trong nhiều năm và được giao dịch với giá khoảng 10 USD. Đại dịch đã khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn, đẩy cổ phiếu của hãng ô tô lâu đời này xuống dưới mức 4 USD.

Tuy nhiên, kết quả tài chính của Ford đã phục hồi mạnh mẽ và giúp cổ phiếu phục hồi lên gần 10 USD vào cuối năm 2020. Trong năm tháng qua, sự cải thiện liên tục của hiệu suất tài chính và sự phấn khích ngày càng tăng xung quanh kế hoạch xe điện (EV) của công ty đã kích hoạt một đợt tăng giá thậm chí còn lớn hơn nữa cho cổ phiếu. Kết quả là cổ phiếu Ford đã đạt đỉnh lịch sử 25,87 USD vào giữa tháng 1.

Cổ phiếu Ford lao dốc 10% sau BCTC không đạt kỳ vọng

Tham khảo thêm:

CỔ PHIẾU FORD, DỮ LIỆU THEO YCHARTS.

Tuy nhiên, cổ phiếu Ford đã bắt đầu giảm xuống từ cuối tháng 1. Sau báo cáo thu nhập Q4/2021 của công ty, cổ phiếu còn sụt giảm nhiều hơn nữa, giảm đến 10% để đóng cửa phiên hôm thứ Sáu, ngày 4 tháng 2, với giá 17,96 USD. Tin tốt là sụt giảm này đã đẩy cổ phiếu xuống mức định giá hợp lý hơn nhiều so với tiến độ cải tổ đang diễn ra tại Ford.

Một kết thúc không ổn định cho năm 2021

Hồi tháng 10, Ford đã báo cáo những kết quả tuyệt vời cho Q3/2021. Thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh đã đạt 0,51 USD – gần gấp đôi ước tính đồng thuận của các nhà phân tích. Đồng thời, Ford cũng đã tạo ra dòng tiền tự do sau điều chỉnh đến 7,7 tỷ USD nhờ vào khả năng quay trở lại với tốc độ sản xuất bình thường hơn khi tình trạng thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu bắt đầu giảm bớt.

Tuy nhiên, tình hình trong Q4/2021 đã hoàn toàn trái ngược. EPS sau điều chỉnh đã giảm xuống còn 0,26 USD – thấp hơn 0,15 USD so với ước tính đồng thuận của các nhà phân tích. Ford đã công bố biên lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh đạt 5,4% trong Q4, thấp hơn so với con số 8,4% trong Q3. Dòng tiền tự do sau điều chỉnh vẫn được ghi nhận ở mức dương 2,3 tỷ USD.

Trong cả năm 2021, Ford đã tạo ra lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh 10 tỷ USD, EPS sau điều chỉnh 1,59 USD và dòng tiền tự do sau điều chỉnh 4,6 tỷ USD trên doanh thu 136,3 tỷ USD. Thu nhập và dòng tiền trong cả năm của công ty đã dễ dàng vượt qua mức trước đại dịch mặc dù doanh thu sụt giảm do hạn chế nguồn cung liên quan đến tình trạng thiếu chip bán dẫn.

Về mặt tiêu cực, Ford đã thua lỗ ở Nam Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc – ba trên năm phân khúc địa lý của công ty – trong cả năm 2021. Trong Q4, mức lỗ của Ford ở Châu Âu và Trung Quốc đã nghiêm trọng hơn so với cùng kỳ năm 2020. Mặc dù ban lãnh đạo cho biết công ty đang đạt được tiến bộ trong việc cải tổ các bộ phận đang gặp khó khăn ở nước ngoài, rõ ràng là họ vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đưa các bộ phận đó đi đúng hướng.

Kỳ vọng tiến bộ nhiều hơn nữa trong năm 2022

Ford dự kiến ​​sản lượng của công ty sẽ giảm xuống thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái trong Q1/2022 do nguồn cung tiếp tục bị hạn chế đối với các thành phần linh kiện chủ chốt. Nhà sản xuất ô tô sẽ ngừng sản xuất nhiều sản phẩm chủ chốt của mình trong tuần tới do thiếu phụ tùng. Tuy nhiên, trên cơ sở cả năm, công ty dự đoán sản lượng bán buôn sẽ tăng 10% đến 15% so với năm 2021, thúc đẩy doanh thu tăng lên cao hơn.

Một kết quả tăng trưởng doanh thu như vậy sẽ giúp Ford mở rộng lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh lên khoảng 11,5 tỷ đến 12,5 tỷ USD vào năm 2022, với sự tăng trưởng mạnh mẽ ở Bắc Mỹ thừa sức bù đắp cho thu nhập thấp hơn từ công ty con tài chính của họ. Ford cũng ước tính rằng dòng tiền tự do sau điều chỉnh sẽ được cải thiện lên khoảng 5,5 tỷ đến 6,5 tỷ USD.

Nhìn vào năm 2023 và tương lai xa hơn, Ford đã sẵn sàng để hưởng lợi từ việc nới lỏng các hạn chế nguồn cung và nỗ lực tái cơ cấu bên ngoài Bắc Mỹ. Các lợi ích này sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng doanh thu và thu nhập, được hỗ trợ bởi danh mục xe điện ngày càng mở rộng của Ford. Công ty cũng có thể kiếm tiền từ cổ phần của họ trong Rivian và kiếm tiền từ công ty con xe tự lái Argo AI.

Một đợt thoái lui lành mạnh của cổ phiếu

Tại đỉnh điểm cách đây vài tuần, cổ phiếu Ford đã giao dịch với giá cao gấp 16 lần EPS sau điều chỉnh trong năm 2021 là 1,59 USD. Đó là một mức định giá khá cao so với các công ty cùng ngành, đặc biệt là trong bối cảnh Ford đang gặp nhiều khó khăn trên nhiều thị trường quốc tế. Tuy nhiên, cổ phiếu Ford vẫn có tiềm năng tăng giá lớn đáng kể – đặc biệt là sau đợt giảm giá gần đây – nếu họ có thể đưa tất cả các phân khúc địa lý quốc tế trở lại mức lợi nhuận hợp lý.

Trên thực tế, hướng dẫn của ban lãnh đạo đã dự kiến lợi nhuận hoạt động sau điều chỉnh tăng khoảng 15% đến 25% trong năm nay, ngụ ý một mức EPS sau điều chỉnh gần 2 USD. Mặt trái là những hạn chế nguồn cung vẫn đang đè nặng lên tăng trưởng doanh thu và công ty vẫn chưa hoàn thành các nỗ lực tái cấu trúc trên các thị trường quốc tế. Tuy nhiên, với cổ phiếu Ford đang có giá khoảng 18 USD, có quá đủ tiềm năng tăng giá để bù đắp cho rủi ro Ford không bao giờ có thể sửa chữa hoàn toàn các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của mình.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI