Trang chủBài cần sửa SEO5 cách lạm phát có thể ảnh hưởng xấu đến cổ phiếu

5 cách lạm phát có thể ảnh hưởng xấu đến cổ phiếu

Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Vì lạm phát không tác động đến mọi lĩnh vực cùng một lúc, nên bạn có thể buộc phải đưa ra những lựa chọn khó khăn.
  • Các công ty khi nhận thấy chi phí của họ tăng lên có khả năng sẽ cố gắng tìm ra các cách để giảm chi phí của họ.
  • Nếu lãi suất tăng lên để bù lạm phát, các nhà đầu tư có thể rút một số tiền ra khỏi cổ phiếu để theo đuổi khoản lợi nhuận điều chỉnh có rủi ro thấp hơn.

Năm cách lạm phát có thể ảnh hưởng xấu đến cổ phiếu

Khi mọi người và các công ty buộc phải điều chỉnh theo lạm phát, hành vi và nơi đặt tiền của họ có thể bị thay đổi.

Có nhiều người từng thắc mắc làm thế nào lạm phát có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu. Dù lập luận có sâu rộng đến đâu thì suy cho cùng, lạm phát chẳng qua chỉ đơn giản là khi cần quá nhiều tiền đổi lấy quá ít hàng hóa và dịch vụ. Tại sao lạm phát không tốt cho thị trường chứng khoán trong khi tất cả số tiền tăng thêm đó phải đi vào đâu đó bao gồm vào cả cổ phiếu của các công ty mang lại nhiều doanh thu hơn do giá cả tăng cao?

Trong ngắn hạn,lập luận trên có thể đúng, nhưng khi người dân và doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh theo mức giá cao hơn và ngày càng tăng mà lạm phát mang lại, thì thực tế dài hạn có thể trở nên vô cùng tồi tệ. Phần dưới đây sẽ giải thích năm cách mà lạm phát có thể ảnh hưởng đến cổ phiếu.

Năm cách lạm phát có thể ảnh hưởng xấu đến cổ phiếu

Nguồn ảnh: Getty Images

Thứ 1: Buộc phải lựa chọn khó khăn

Lạm phát không tác động đến mọi lĩnh vực cùng một lúc. Ví dụ, trong Chỉ số Giá tiêu dùng gần đây nhất do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố, lạm phát liên quan đến năng lượng ở mức 30%, trong khi mức lạm phát chung ở mức thấp hơn là 6,2%.

Mặc dù bạn có thể giảm mức sử dụng năng lượng bằng cách giảm bộ điều nhiệt, kết hợp các chuyến đi và chuyển sang đèn tiết kiệm năng lượng, nhưng rất có thể những cách đó cũng không thể giúp bạn bù đắp tất cả các khoản chi phí tăng lên đó. Do đó, khi đối mặt với chi phí năng lượng tăng lên ồ ạt, rất có thể bạn phải cắt giảm chi tiêu ở những chỗ khác để có đủ năng lượng làm những việc như sưởi ấm nhà, nấu ăn và đi làm.

Mọi người khi cắt giảm chi tiêu trong một lĩnh vực của cuộc sống do ảnh hưởng củ lạm phát thường không thể tránh khỏi phải cắt giảm chi tiêu đối với những nhu cầu khác, từ đó làm giảm doanh thu của những công ty có liên quan đến các sản phẩm thiết yếu ít tức thời đó. Điều đó có thể làm tổn hại đến các cổ phiếu liên quan.

Thứ 2: Các hành động cắt giảm chi phí quyết liệt hơn

Khi các công ty phải đối mặt với chi phí cao hơn, họ sẽ tỏ ra quyết liệt với các hành động cắt giảm chi phí của mình. Điều đó có thể bao gồm những hành động như thay đổi công thức để giảm chi phí đầu vào và chế biến, giảm nhân viên để cắt giảm chi phí tiền lương và trợ cấp, hoặc kéo dài chu kỳ bảo trì để giảm thời gian ngừng hoạt động.

Các cá nhân hoặc công ty phụ thuộc vào đều có nguy cơ bị giảm hoặc mất doanh thu (hoặc tiền lương) do các lựa chọn cắt giảm chi phí đó. Có thể một số bên sẽ có lợi khi một công ty chuyển từ nguyên liệu hoặc nhà cung cấp này sang nguyên liệu hoặc nhà cung cấp khác. Song vì mục tiêu tổng thể là cắt giảm chi phí, nên lượng tiền chi ra vẫn sẽ nhỏ đi.

Cổ phiếu của các công ty có doanh thu thấp khó có khả năng tăng giá. Những nhân viên có công việc đang gặp rủi ro sẽ không thể mạnh dạn đổ thêm tiền vào thị trường chứng khoán. Những người mất việc có xu hướng bán cổ phiếu hơn là mua cổ phiếu. Tất cả những điều này đều có thể làm giảm giá cổ phiếu.

Thứ 3: Chi phí đi vay cao hơn

Nếu bạn đang định mua thứ gì đó mà bạn không đủ tiền mặt để trả (chẳng hạn như một ngôi nhà hoặc có thể là một chiếc ô tô), bạn sẽ vay tiền để hoàn tất giao dịch. Nếu lạm phát xảy ra có nghĩa là giá của mặt hàng đó ngày nay cao hơn so với trước đây, bạn có thể sẽ phải trả khoản tiền lớn hơn đồng nghĩa với phải vay nhiều hơn cho mặt hàng đó.

Ngay cả khi lãi suất không đổi, bạn càng vay nhiều, chi phí dịch vụ nợ của bạn (tính cả gốc và lãi) sẽ càng cao. Khoản tiền này phải chi trả hàng tháng và không thể được đưa vào các mục đích sử dụng khác. Thông thường, lãi suất sẽ được đẩy cao lên để để đối phó với lạm phát. Điều này sẽ khiến việc vay nợ trong tương lai sẽ trở nên đắt hơn và bất kỳ khoản vay với lãi suất điều chỉnh hiện có nào cũng sẽ có chi phí vay tăng lên.

Khoản tiền dùng để chi cho chi phí dịch vụ nợ là khoản tiền không thể đầu tư vào thị trường chứng khoán hoặc chi cho các hàng hóa và dịch vụ khác. Điều này khiến thị trường thiếu các khoản đầu tư mới hoặc thiếu doanh thu. Cho dù là gì thì cả hai yếu tố này đều có thể gây ra thách thức cho giá cổ phiếu.

Thứ 4: Nhu cầu nắm giữ tài sản dưới các hình thức khác lớn hơn

Theo nguyên tắc chung, số tiền bạn dự kiến ​​chi tiêu từ danh mục đầu tư của mình trong vòng 5 năm tới không được cho vào cổ phiếu. Ví dụ, nếu bạn đã về hưu và dự kiến ​​chi 40.000 đô la mỗi năm từ danh mục đầu tư của mình, điều đó có nghĩa là bạn sẽ cần 200.000 đô la cho các khoản đầu tư có rủi ro thấp với giả sử không có lạm phát.

Tuy nhiên, người cao tuổi thường phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao hơn dân số chung, phần lớn là do chi phí chăm sóc sức khỏe. Vì vậy, nếu lạm phát chung vẫn ở mức 6,2% và người cao tuổi phải đối mặt thêm 2% do chi phí chăm sóc sức khỏe, thì mức chi tiêu đó sẽ phải tăng lên 8,2% mỗi năm chỉ để duy trì sức mua. Kết quả là năm nay cần 40.000 đô la thì năm sau phải cần 43.280 đô la, v.v. Nhìn chung, con số 200.000 đô la cần có ngoài cổ phiếu sẽ lên hơn 235.600 đô la.

Số tiền bổ sung đó phải đến từ một nơi nào đó. Đối với một người về hưu sống dựa vào danh mục đầu tư và an sinh xã hội, rất có thể tiền sẽ đến từ việc bán cổ phiếu để huy động tiền mặt, gửi vào các chứng chỉ tiền gửi hoặc đầu tư trái phiếu kho bạc có thời hạn hay trái phiếu cấp đầu tư.

Số 5: Đầu tư vào nơi có lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro tốt hơn

Lãi suất thấp đã giúp thúc đẩy thị trường chứng khoán. Đó là lý do tại sao nếu lãi suất tăng lên để đối phó với lạm phát, thị trường chứng khoán có thể bị tổn thương vì số tiền vốn trước đó phải đổ vào cổ phiếu do những nơi khác có lãi suất thấp hơn giờ có thể tìm thấy lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro tốt hơn ở những nơi này.

Cùng lấy ví dụ đơn giản về điều này với một nhà đầu tư đang cố gắng tạo thu nhập từ danh mục đầu tư của mình. Hiện tại, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 30 năm cung cấp lợi suất rất nhỏ 1,69% trong khi khá dễ dàng để tìm thấy các cổ phiếu cung cấp tỷ suất cổ tức hiện tại cao hơn mức đó. Không giống như trái phiếu kho bạc tiêu chuẩn 30 năm, cổ tức cổ phiếu có khả năng tăng theo thời gian.

Mặc dù nhà đầu tư đó có thể muốn sự an toàn tương đối với trái phiếu kho bạc, nhưng lợi suất thấp của chúng đang buộc họ đổ tiền vào các cổ phiếu có rủi ro cao hơn. Nếu lãi suất tăng, các nhà đầu tư này sẽ có khả năng chuyển tiền của họ lại về trái phiếu và từ bỏ các cổ phiếu có tính thúc đẩy đang có.

Tham khảo thêm:

Lạm phát mang lại rủi ro thực sự cho tài chính của bạn

Cùng với rủi ro trước mắt đối với sức mua của bạn và rủi ro dài hạn đối với công việc và cổ phiếu của bạn, lạm phát có thể làm tổn hại đến tình hình tài chính tổng thể của bạn theo nhiều cách. Nhận ra những rủi ro đó và cố gắng hết sức để chuẩn bị cho chúng, đồng thời bạn có thể chuẩn bị cho mình để vượt qua một bản vá tạm thời khó khăn do thậm chí mức lạm phát tăng cao này gây ra.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI