Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tư3 bài học đầu tư vượt thời gian từ ông trùm John...

3 bài học đầu tư vượt thời gian từ ông trùm John Bogle

Bài học đầu tư của John Bogle đã có sức ảnh hưởng như thế nào?

Trong một bức thư gửi cổ đông vào năm 2016, Warren Buffett viết: “Nếu có lý do gì để tạo ra một bức tượng để tôn vinh cá nhân đã làm nhiều nhất để hỗ trợ các nhà đầu tư Mỹ, đó sẽ là John ‘Jack’ Bogle. Anh ấy là một anh hùng đối với tôi và hàng triệu nhà đầu tư khác”. John ‘Jack’ Bogle – chính là người sáng lập Vanguard Group. Vanguard là công ty quỹ tương hỗ lớn nhất trên thế giới, với tài sản trị giá 4 nghìn tỷ đô la được quản lý.

3 bài học đầu tư vượt thời gian từ ông trùm John Bogle

Sở dĩ Warren Buffett cảm thán John Bogle như một anh hùng, một chiến binh dày dạn kinh nghiệm, bởi vì rất ít nhà đầu tư có đủ kinh nghiệm như ông. Ông đã trải qua tất cả những thăng trầm của Phố Wall, bao gồm cả cuộc Đại suy thoái, Chiến tranh thế giới thứ hai, Thứ Hai đen tối, bong bóng công nghệ vỡ tung và cuối cùng là thảm họa tài chính năm 2008.

John Bogle, được mệnh danh là “Cha đẻ” của các quỹ chỉ số, đã qua đời vào năm 2019 ở tuổi 89. Tuy nhiên, trong suốt sự nghiệp hơn 60 năm của mình, những phương pháp đầu tư cốt lõi của ông luôn được các nhà đầu tư áp dụng và thành công mãi cho đến sau này.

Dưới đây là ba bài học quan trọng từ ông trùm John Bogle mà mọi nhà đầu tư nên nhớ.

Bài học đầu tư #1: Đầu tư là một thói quen tuyệt vời cần có và nên bắt đầu ngay lập tức

3 bài học đầu tư vượt thời gian từ ông trùm John Bogle

Đừng bao giờ để tiền ở một chỗ mà hãy giúp nó sinh lời nhất có thể. Ngay cả những khoản đầu tư nhỏ được thực hiện khi bạn mới 20 tuổi cũng có thể tạo ra những khoản tiền khổng lồ trong suốt cuộc đời của bạn.

Ông đã đề cập rõ hai nguyên tắc cốt lõi của mình được đúc kết qua nhiều năm kinh nghiệm:

Nguyên tắc 1: “Nếu bạn đang tích lũy tiền để tiết kiệm cho tương lai. Làm ơn, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đừng ngừng làm việc đó. Hãy không ngừng đầu tư. Đó là nguyên tắc đầu tiên”.

Nguyên tắc 2: “Sự suy thoái lớn của thị trường là một món quà trời cho, đặc biệt là đối với những người trẻ tuổi. Nếu bạn đầu tư hàng tháng, bạn sẽ có thể mua cổ phiếu với mức giá càng ngày càng thấp. Đừng tức giận về điều đó; thay vào đó, hãy xem đó là cơ hội chỉ có một lần trong đời.” 

Rủi ro lớn nhất đối với các nhà đầu tư không phải là biến động thị trường trong ngắn hạn, mà là không kiếm đủ lợi nhuận từ số tiền đã tích lũy.

Bài học đầu tư #2: Hãy đầu tư nhỏ để tiết kiệm tiền

3 bài học đầu tư vượt thời gian từ ông trùm John Bogle

Đầu tư chỉ là một nguyên tắc chính trong phương pháp của John Bogle. Ý tưởng này được gói gọn trong công thức sau:

Lợi nhuận ròng = Lợi nhuận gộp – thuế và phí

John Bogle khuyên các nhà đầu tư nên đầu tư vào các quỹ chỉ số thụ động (Index Funds) vì cả chi phí quản lý, quản trị, giao dịch và thuế của các quỹ này đều thấp hơn đáng kể so với các quỹ đầu tư chủ động. Đồng thời trong dài hạn, lợi nhuận của các quỹ chỉ số không hề thua kém các quỹ đầu tư chủ động.

Theo John Bogle, khi có quá nhiều câu trả lời cho một vấn đề, hãy chọn câu đơn giản nhất. Nhiều cá nhân tin rằng để thực hiện nghiên cứu chuyên sâu về các công ty, trước tiên họ phải học mọi thứ cần biết về các thị trường quyền chọn và hợp đồng tương lai hàng hóa, hoặc họ phải trở thành chuyên gia tài chính. Tuy nhiên, hãy xem xét mọi thứ theo cách của John Bogle. Không cần trở thành chuyên gia về thị trường chứng khoán, bạn có thể bỏ tiền của mình vào một hoặc nhiều quỹ chỉ số trong vài năm và để yên.

Bài học đầu tư #3: Tính bốc đồng là kẻ thù của bạn

3 bài học đầu tư vượt thời gian từ ông trùm John Bogle

Khi nói đến đầu tư, hãy bỏ qua cảm xúc của bạn, đặt mục tiêu lợi nhuận hợp lý và kiên quyết đối mặt với những tin đồn thị trường. Bạn không nên đưa ra các quyết định tài chính dựa trên thông tin chỉ mình bạn suy đoán, mà phải dựa trên thông tin thực tế mà hàng triệu người đều biết.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI