Trang chủBài cần sửa SEO7 trường phái giao dịch

7 trường phái giao dịch

7 trường phái giao dịchCafeforexvn – Một trong những cách phân loại trường phái giao dịch là dựa vào khung thời gian giao dịch của phương pháp đó. Nhiều trường phái giao dịch yêu cầu theo dõi sát thị trường và vào lệnh với tần suất cao. Ngược lại, nhiều phương pháp lại chỉ giao dịch 1-2 lần mỗi ngày.

Bảy trường phái giao dịch trên thị trường

Một cách phân loại khác là dựa vào thời gian giữ lệnh. Ví dụ, lệnh chỉ được giữ theo phút hoặc giờ nếu giao dịch trong ngày, trong khi có thể được giữ rất lâu cho đến khi giá đảo chiều nếu giao dịch dài hạn.

Một trader có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau tùy vào đặc điểm của thị trường. Vài trader chỉ giao dịch 1 tài sản duy nhất trong khi các trader khác lại mua bán ở nhiều tài sản khác nhau. Những trader dài hạn cũng có thể áp dụng kiến thức đầu tư vào trong giao dịch.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu đặc điểm của các phương pháp trade khác nhau.

  1. Giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày (day trading) tập trung vào các cơ hội giao dịch nhanh, ngắn hạn và không để lệnh qua đêm. Tất cả các lệnh của trader theo cách giao dịch trong ngày có thể kéo dài nhiều giờ, tuy nhiên luôn được đóng vào cuối phiên dù lời hay lỗ.

Phương pháp này tập trung vào các hàng hóa có độ sinh lời cao, như ngoại hối, cổ phiếu và giao dịch phái sinh. Đây là những loại hàng hóa có biến động nhiều phù hợp với phương pháp giao dịch trong ngày. Điều tất nhiên, biến động nhiều cũng đi kèm với việc tín hiệu nhiễu xuất hiện nhiều.

Giao dịch trong ngày có rủi ro rất lớn vì cách giao dịch này thường áp dụng đòn bẩy lớn để tăng biên độ lợi nhuận. Để giao dịch trong ngày thành công đòi hỏi khả năng quản lý rủi ro rất tốt và am hiểu thị trường đang giao dịch. Ngoài ra, vốn khởi đầu của trader cũng cần ở mức trung bình để an toàn khi dùng đòn bẩy.

  1. Giao dịch trung hạn

Giao dịch trung hạn (swing trade) nhắm vào các khoản lợi nhuận trung hạn vài ngày – vài tuần. Các trader theo trường phái này kết hợp nhiều chỉ báo kỹ thuật để vào lệnh và giữ lệnh lâu, nhưng thường không quá 1 tháng.

Giao dịch trung hạn ít yêu cầu trader theo dõi thị trường hơn giao dịch trong ngày vì phương pháp này tập trung vào các dao động trung hạn và bỏ qua các dao động nhiễu.

Một trader giao dịch trung hạn thành công cố gắng kiếm lợi nhuận ở giai đoạn giữa các xu hướng, lúc giá tăng hoặc giảm ổn định và thoát trước khi giá có biến động mạnh.

  1. Giao dịch vị thế

Giao dịch vị thế (position trade) là phương pháp giao dịch những loại tài sản có giá trị trong dài hạn. Chiến lược này bỏ qua hoàn toàn các dao động giá ngắn và trung hạn mà tập trung vào tiềm năng tăng trưởng của tài sản.

Các trader giao dịch vị thế sẽ đi theo xu hướng hiện tại. Họ mở lệnh khi xu hướng được xác nhận và giữ lệnh đến khi thị trường đạt đỉnh và báo hiệu đảo chiều. Để giao dịch theo phương pháp này, trader cần nắm vững phân tích cơ bản vì các yếu tố kinh tế vĩ mô sẽ ảnh hưởng đến thị trường trong dài hạn.

Vì tính chất dài hạn, phương pháp giao dịch vị thế rất ít ra – vào lệnh. Thường thì trader theo phương pháp này chỉ thực hiện khoảng 10 lệnh mỗi năm. Nhờ vậy, trader giao dịch vị thế không cần theo dõi thị trường 24/7 và có tâm lý thoải mái hơn trader giao dịch trong ngày. Phương pháp này chỉ yêu cầu trader theo dõi sát khi thị trường sắp đảo xu hướng, hoặc có biến động mạnh về kinh tế vĩ mô, như các chính sách của ngân hàng trung ương hoặc dịch bệnh, thiên tai,…

  1. Giao dịch lướt sóng

Giao dịch lướt sóng (intraday trade hoặc scalp trade) là cách giao dịch rất ngắn, đôi khi chỉ tính bằng vài giây hoặc phút. Trader lướt sóng thường không giữ lệnh quá 1 giờ mà sẽ mua bán liên tục theo sự dao động của giá.

Trader giao dịch lướt sóng thường kiếm lợi nhuận ở rất nhiều thị trường khác nhau và liên tục trong ngày.

  1. Giao dịch cơ bản

Giao dịch cơ bản phân tích các tài sản bằng cách dự đoán giá trị của chúng. Để đạt được mục đích đó, trader giao dịch cơ bản phân tích thông tin, xu hướng, tin tức ngành và tình hình toàn cầu. Tuy nhiên, họ cũng tập trung vào tiềm năng cá nhân và đặc điểm của loại tài sản đó.

Lấy cổ phiếu làm ví dụ, các trader giao dịch cơ bản thường tính toán khả năng quản lý tài chính và sức mạnh của bản thân doanh nghiệp bằng cách đọc báo cáo tài chính, tin tức báo đài, dữ liệu trong quá khứ và các nguồn thông tin với những chỉ số quan trọng để dự đoán hiệu suất trong tương lai. Càng nhiều thông tin được phân tích, trader càng dự đoán và quyết định chính xác.

Mục tiêu chính của các nhà phân tích cơ bản là tìm giá trị thật cho một tài sản nhất định đang được xem xét, so với giá thị trường hiện tại của nó. Trên cơ sở đó, nhà giao dịch có thể quyết định xem nên mua hoặc bán hoặc đứng ngoài thị trường.

Phần lớn các nhà giao dịch cơ bản áp dụng chiến lược mua và giữ vị thế trong dài hạn. Lý do là các phân tích cơ bản của một khoản đầu tư nhất định thường không thay đổi trong nhiều tháng hoặc nhiều năm. Đây là lý do tại sao các nhà giao dịch cơ bản giống với các nhà đầu tư hơn các nhà giao dịch thường xuyên mua và bán. Mặc dù họ vẫn dựa vào tin tức thị trường để hỗ trợ quan điểm của mình, nhưng nhìn chung, phân tích cơ bản không hiệu quả nếu dùng trong tầm nhìn ngắn hạn.

Nhiều trader hứng thú với giao dịch cơ bản. Tuy nhiên, quá trình tổng hợp và phân tích thông tin tốn nhiều thời gian và công sức nghiên cứu và phù hợp cho những người mở các vị thế dài hạn hơn là các nhà giao dịch mong muốn kiếm tiền ngay từ ngày đầu tiên.

  1. Giao dịch kỹ thuật

Giao dịch kỹ thuật khác với giao dịch cơ bản vì mục tiêu của phương pháp này là nhận ra cơ hội bằng cách sử dụng các chỉ báo để tạo tín hiệu giao dịch trên biểu đồ. Do đó, các nhà giao dịch khác thường gọi các nhà giao dịch kỹ thuật là “nhà giao dịch biểu đồ”, vì họ dành nhiều thời gian để tìm kiếm các mẫu hình báo hiệu điểm mua và điểm bán.

Các nhà giao dịch kỹ thuật thường là những người mua và bán ngắn hạn. Tuy nhiên, các công cụ mà họ dựa vào cũng hiệu quả trong thời gian dài hơn và có thể hữu ích khi đánh giá các cơ hội giao dịch theo phương pháp mua và giữ vị thế.

Các nhà giao dịch kỹ thuật tin rằng tất cả các nguyên tắc cơ bản đều được thể hiện trong giá hiện tại của tài sản. Thay vì đo lường giá trị của một tài sản, họ tập trung vào việc phân tích các biểu đồ, xu hướng, hình dung các mô hình và dự đoán những gì tài sản đó sẽ thể hiện trong tương lai.

Nhìn chung, các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng dữ liệu từ các khung thời gian ngắn để xây dựng các mô hình dùng để dự báo chuyển biến của thị trường hoặc tài sản. Trong khi đó, phân tích cơ bản thì dựa trên thông tin được tích lũy trong nhiều năm.

  1. Giao dịch theo hành vi giá

Mặc dù giao dịch kỹ thuật có thể được chia thành nhiều loại, nhưng có một loại chúng ta nên đề cập, đó là giao dịch theo hành vi giá. Đây là phương pháp phổ biến nhất của trường phái giao dịch kỹ thuật.

Nó tập trung vào phân tích chuyển động của giá của một tài sản trong một thời gian nhất định. Chiến lược này tạo cơ sở cho mọi phương pháp phân tích kỹ thuật khác. Phương pháp này có hiệu quả trên thị trường phái sinh, cổ phiếu, hàng hóa,…

Nói tóm lại, các nhà giao dịch hành vi giá bỏ qua các chỉ số của phân tích cơ bản. Thay vào đó, họ theo dõi thị trường và đưa ra các quyết định theo kinh nghiệm dựa trên biến động giá cả thực tế và hiện tại.

Phần lớn các nhà giao dịch ngắn hạn dựa vào hành vi giá và các tín hiệu để lập kế hoạch cho các quyết định giao dịch. Họ phân tích các mô hình chuyển động lên và xuống của giá chứng khoán để cố gắng dự đoán thị trường sẽ di chuyển như thế nào. Bằng cách theo dõi các mô hình và thành phần biểu đồ cũng như giải thích các tín hiệu của chúng, các nhà giao dịch có thể lập kế hoạch cho các xu hướng tiếp tục, đảo chiều hoặc phá vỡ.

Tham khảo thêm:

Kết bài

Cách lý tưởng để xác định chiến lược giao dịch nào phù hợp với kỹ năng và tư duy của bạn là tự mình thử áp dụng chúng. Tuy nhiên, hãy chắc chắn sử dụng tài khoản demo trước để bạn không gặp rủi ro về vốn của mình. Giao dịch với các tài sản khác nhau thông qua các chiến lược khác nhau thật sự khó khăn. Nó đòi hỏi nhiều tháng để thành thạo với sự nhập tâm hoàn toàn, đó là lý do tại sao bạn không nên vội vàng.

Cuối cùng, có rất nhiều trường phái và sự kết hợp khác nhau. Cách tốt nhất để tìm ra chiến lược giao dịch phù hợp nhất với bạn là nhận ra cách tiếp cận và phong cách của bạn. Có như vậy bạn mới tìm được sự thoải mái tâm lý và kiên trì với con đường mình đã chọn. Ngoài ra, bạn sẽ có thể quản lý các tình huống ngay cả khi có biến động khiến bạn hoài nghi về các quyết định giao dịch của mình.

Việt Hản

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI