Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủCryptoBitcoin bật trở lại trên ngưỡng 20.000 USD

Bitcoin bật trở lại trên ngưỡng 20.000 USD

Vào ngày Mỹ ăn mừng Quốc khánh (4/7), thị trường tiền kỹ thuật số cũng có lý do để hưởng niềm vui chung.

Bitcoin bật trở lại trên ngưỡng 20.000 USD

Bitcoin bật trở lại trên ngưỡng 20.000 USD

Xem thêm: Bitcoin có tháng hoạt động tệ nhất kể từ năm 2011

Bitcoin đã tăng trở lại ngưỡng 20.000 USD. Từ đầu mùa hè tới nay, đây là một mức tâm lý đối với các nhà đầu tư đang tìm cách đánh giá xem thị trường giá xuống hiện tại sẽ kéo dài bao lâu. Tại thời điểm viết bài, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường giao dịch ở khoảng 20.300 USD, tăng 5% trong vòng 24 giờ. Vào tuần trước Bitcoin đã có thời điểm giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 19.000 USD, trước khi lấy lại vị thế trong đợt tăng hôm thứ Sáu (1/7).

Ether cùng với một số đồng altcoin lớn khác thậm chí còn ghi nhận mức tăng cao hơn cả Bitcoin trong cùng kỳ, khi các nhà đầu tư dường như đã chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Cụ thể, Ether giao dịch trên ngưỡng 1.150 USD, tăng gần 8% trong 24 giờ. SOL và SAND có thời điểm tăng lần lượt hơn 9% và 8%.

Dù vậy, Chỉ số Sợ hãi và Tham lam (Fear & Greed Index) tiền kỹ thuật số vẫn nằm trong lãnh thổ sợ hãi cực độ, khi ngành công nghiệp này tiếp thu những tin xấu mới nhất, và các nhà phân tích vẫn thất vọng về hành động giá – ít nhất là trong ngắn hạn. Về mặt vĩ mô, thị trường đang thiếu bằng chứng thuyết phục rằng lạm phát đang được kiểm soát và nền kinh tế toàn cầu sẽ không rơi vào tình trạng suy thoái. Dù giá bật lên trong ngày giao dịch đầu tuần này, song Bitcoin và Ether vẫn thấp hơn lần lượt là 5% và 6% so với các mức cao của chúng vào đầu tuần trước, và hầu hết các loại tiền kỹ thuật số khác cũng chìm trong sắc đỏ so với cùng kỳ.

“Bitcoin đã phải chịu áp lực trong gần như cả tuần trước,” Alex Kuptsikevich nhà phân tích thị trường cấp cao của FxPro nhận định. “Việc giá bật lên chớp nhoáng vào đầu ngày 1/7 có nhiều khả năng là do cảm xúc phấn khích khi bắt đầu một giai đoạn mới (tháng, quý, nửa năm) hơn là những thay đổi trong yếu tố nền tảng.”

Trong khi đó, nhiều chuyên gia phân tích nhận định giá Ether sẽ tiếp tục suy yếu cho tới khi bản cập nhật Merge chính thức hoàn thành.

Changpeng Zhao, giám đốc điều hành Binance, gần đây đã gọi mùa đông tiền kỹ thuật số là một thời điểm tốt để mua Bitcoin đối với những nhà đầu tư có thể chờ đợi thị trường giá lên tiếp theo. Và một cuộc khảo sát từ Mastercard cho thấy rằng hơn 51% người Mỹ Latinh đã thực hiện ít nhất một giao dịch bằng tiền kỹ thuật số từ tháng 3 đến tháng 4 năm nay.

Nhưng trong ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số, các tin tức xấu vẫn tiếp tục xuất hiện. Quỹ đầu cơ tiền kỹ thuật số Three Arrows Capital đã nộp đơn xin phá sản vào cuối ngày thứ Sáu (1/7) sau nhiều tuần xuất hiện những lời đồn đoán rằng công ty này đã rơi vào tình trạng vỡ nợ về mặt kỹ thuật. Vào cuối tuần vừa qua công ty cho vay tiền kỹ thuật số Celsuis đã sa thải khoảng 150 nhân viên, trong bối cảnh bản thân doanh nghiệp đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính khiến họ phải ngừng cho khách hàng rút tiền vào tháng trước. Nền tảng cho vay tiền kỹ thuật số CoinLoan đang giới hạn quy mô rút tiền. Một công ty cho vay tiền kỹ thuật số khác là Vauld đã tạm ngừng tất cả các hoạt động rút tiền, giao dịch và gửi tiền trên nền tảng của họ trong lúc xem xét các tùy chọn tái cấu trúc.

Ông Kuptsikevich lưu ý bối cảnh kinh tế khó khăn có vẻ sẽ tiếp tục ảnh hưởng các thị trường tiền kỹ thuật số.

“Bức tranh toàn cầu vẫn giữ xu hướng tiêu cực, khi các thị trường chứng khoán không có dấu hiệu khởi sắc bởi việc thắt chặt các điều kiện tài chính của các ngân hàng trung ương,” ông Kuptsikevich nói. “Trên biểu đồ tuần, giá Bitcoin vẫn ở dưới đường trung bình 200 tuần, sau khi không thành công phá vỡ ngưỡng này hồi tuần trước.”

Nhà đầu tư tổ chức chiếm 80% nguồn vốn vào các quỹ Bitcoin trong tuần trước

Vào tuần trước, các nhà đầu tư tổ chức đã rót một lượng vốn lớn, lên tới 51,4 triệu USD, vào các quỹ và các các sản phẩm đầu tư cho phép mở vị thế bán khống Bitcoin.

Theo dữ liệu báo cáo “Dòng chảy quỹ tài sản kỹ thuật số” hàng tuần của CoinShares, đã có 64 triệu USD đổ vào các quỹ và sản phẩm đầu tư tài sản kỹ thuật số trong tuần từ ngày 27/6 đến ngày 1/7, với các quỹ cho phép bán khống Bitcoin nhận được 80% con số đó.

Nhà đầu tư tổ chức chiếm 80% nguồn vốn vào các quỹ Bitcoin trong tuần trước

Các nhà đầu tư có trụ sở tại Mỹ chiếm tỷ trọng lớn trong dòng vốn vào, với 46,2 triệu USD. Nhu cầu đối với các sản phẩm đầu tư cho phép bán khống Bitcoin đang ở mức ổn định, sau khi ProShares ra mắt quỹ hoán đổi danh mục (ETF) bán khống Bitcoin đầu tiên tại Mỹ vào ngày 22/6. ETF này giao dịch với mã BITI, và cung cấp giao dịch bán khống thông qua hợp đồng tương lai.

Các nhà đầu tư tổ chức từ Brazil, Canada, Đức và Thụy Sĩ đã rót tổng cộng 20 triệu USD vào các sản phẩm đầu tư tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên các nhà đầu tư từ Thụy Điển đã rút ra 1,8 triệu USD.

Các sản phẩm bán khống Bitcoin đang chứng kiến ​​dòng vốn vào đạt tổng cộng 77,2 triệu USD cho đến thời điểm này của năm. Con số đó chỉ xếp sau các sản phẩm đầu tư đa tài sản và các sản phẩm đầu tư Solana (SOL), hiện đạt được lần lượt là 213,5 triệu USD và 110,3 USD trong năm 2022.

Các sản phẩm và quỹ đầu tư Ether (ETH) đã nhận được 4,9 triệu USD, đánh dấu dòng chảy vào tuần thứ hai liên tiếp sau chuỗi 11 tuần chứng kiến dòng chảy ra. Dù vậy, tính đến thời điểm này của năm các quỹ đầu tư Ether vẫn đang suy giảm khi ghi nhận dòng chảy ra trị giá tới 450,9 triệu USD.

Phần còn lại của dòng vốn vào được trải rộng trên các quỹ đa tài sản, ở mức 4,4 triệu USD. Các sản phẩm đầu tư SOL, Polkadot (DOT), Cardano (ADA) và BTC nhận được các dòng vốn vào lần lượt là 1 triệu USD, 700.000 USD, 600.000 USD và 600.000 USD.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI