Chủ Nhật, Tháng Năm 28, 2023
Trang chủChứng khoánBa lý do để mua cổ phiếu Amazon, và 1 lý do...

Ba lý do để mua cổ phiếu Amazon, và 1 lý do để bán

Đang có nhiều thách thức, nhưng công việc kinh doanh của Amazon vẫn mạnh mẽ.

Amazon 1
Amazon được đánh giá như một lựa chọn tiềm năng

Khi những ồn ào xung quanh việc phân tách cổ phiếu của Amazon (AMZN) bắt đầu lắng xuống, nhà đầu tư đang quay lại với công việc thực sự là đánh giá công ty như một lựa chọn đầu tư tiềm năng. Amazon đã là cổ phiếu hàng đầu để sở hữu trong quá khứ, tăng hơn 1.000% trong 10 năm qua.

Có nhiều lý do để tự tin rằng công ty có thể tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong 10 năm tới, nhưng cũng có những lý do để cảnh giác về tình hình hoạt động hiện tại của công ty. Dưới đây là ba lý do để mua và một lý do để bán cổ phiếu Amazon.

1. Ba chữ cái: AWS

Amazon Web Services (AWS) là bộ phận điện toán đám mây của Amazon, và bộ phận này đang tiếp tục ghi nhận những mức tăng trưởng và thu nhập mạnh mẽ. Trong Q1/2022, doanh thu của AWS đã tăng 37% và thu nhập hoạt động tăng 55% lên 6,2 tỷ USD.

Các mảng khác của Amazon đã ghi nhận lỗ hoạt động trong Q1 và AWS đã đóng góp toàn bộ 3,7 tỷ USD thu nhập hoạt động của công ty.

AWS đã tạo ra và mở rộng nhiều quan hệ đối tác trong suốt quý này, bao gồm cả việc biến Boeing thành khách hàng và cung cấp các khả năng mới cho Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc gia của Mỹ. AWS cũng đang phát triển công nghệ mới như Local Zones, công nghệ mang các dịch vụ điện toán đám mây đến gần hơn với người dùng cuối. Công nghệ được cải tiến giúp AWS trở nên cạnh tranh hơn khi đối mặt với sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ các công ty như Azure của Microsoft, Google Cloud của Alphabet và các công ty khác.

2. Amazon vẫn dẫn đầu trong thương mại điện tử

Doanh thu ròng từ việc bán sản phẩm trên trang web thương mại điện tử của Amazon đã giảm 1,7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 56,5 tỷ USD trong Q1/2022. Tuy nhiên, con số này vẫn vượt xa bất kỳ công ty nào khác. Ngay cả Walmart – với doanh thu 573 tỷ USD trong năm tài chính 2022, vượt xa bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào khác bao gồm cả đối thủ ở vị trí thứ hai là Amazon – cũng không tạo ra doanh thu từ việc bán sản phẩm trực tuyến nhiều như Amazon.

Doanh thu thương mại điện tử của Walmart trong Q1 năm tài chính 2023 của công ty (kết thúc vào ngày 30 tháng 4) là 15,7 tỷ USD, thấp hơn rất nhiều so với doanh thu bán sản phẩm của Amazon.

Amazon 2
Amazon vẫn dẫn đầu trong thương mại điện tử

Xem thêm: Bạn muốn mua Amazon? Sau đây là 1 tín hiệu tích cực cho cổ phiếu

Theo eMarketer, Amazon được dự đoán sẽ chiếm khoảng 40% tổng khối lượng mua sắm trực tuyến vào năm 2022 với 14 nhà bán lẻ kỹ thuật số lớn tiếp theo cộng lại chiếm khoảng 30% tổng khối lượng mua sắm trực tuyến. Xu hướng hiện đang thay đổi khi mọi người quay trở lại mua sắm tại các cửa hàng vật lý. Tuy nhiên, mua sắm trực tuyến đã trở thành một phần chủ đạo hơn của cuộc sống trong hai năm qua.

3. Đường ống tài nguyên đổi mới của Amazon rất mạnh mẽ

AWS đã phát triển từ cam kết đổi mới của công ty, và Amazon còn rất nhiều thứ khác ngoài trang web bán lẻ trực tuyến của họ. Ông lớn công nghệ đã mua lại hãng phim MGM vào năm ngoái và đang phát triển nền tảng truyền phát trực tuyến của mình. Họ cũng đang xây dựng mảng kinh doanh dịch vụ chăm sóc sức khỏe và phát triển công nghệ cửa hàng “just walk out” – một công nghệ giúp loại bỏ quầy tính tiền tại các cửa hàng vật lý – theo mô hình “phần mềm như một dịch vụ”.

Khả năng nhảy vào các lĩnh vực kinh doanh mới của Amazon đồng nghĩa với việc cơ hội của ông lớn công nghệ là gần như vô tận. Và hỗ trợ từ các bộ phận thương mại điện tử và AWS đã cung cấp cho công ty đòn bẩy để đi vào các vùng đất mới với ít rủi ro hơn. Vì vậy, Amazon có thể tiếp tục phát triển những gì thành công và loại bỏ những gì không. Một ví dụ là công ty đã tiếp tục mở các cửa hàng tạp hóa mới nhưng đã đóng cửa tất cả các cửa hàng vật lý không phải cửa hàng tạp hóa của mình.

Lý do không mua

Mặc dù Amazon có triển vọng tươi sáng, tình hình hiện tại chắc chắn là một thách thức. Công ty đã báo cáo lỗ ròng lần đầu tiên sau bảy năm vào Q1/2022. Ông lớn thương mại điện tử cũng đang phải đối phó với chi phí cao hơn liên quan đến các vấn đề chuỗi cung ứng và lạm phát, đồng thời cắt giảm một số cơ sở hạ tầng mà họ đã nhanh chóng xây dựng để đáp ứng nhu cầu tăng vọt trong đại dịch.

Tuần trước, người đứng đầu lâu năm của bộ phận kinh doanh tiêu dùng trên toàn thế giới của Amazon, bao gồm cả Prime, đã thông báo rằng ông sẽ từ chức.

Mở vị thế trong một công ty đang biến động luôn đi kèm với một số rủi ro, ngay cả khi đó là một công ty thống trị như Amazon. Và có lẽ nhà đầu tư có thể tìm thấy những ý tưởng đầu tư khác an toàn hơn vào lúc này thay vì buộc chặt tiền của họ vào những cổ phiếu không có khả năng trở thành cổ phiếu tăng giá lớn ngay bây giờ.

Tuy nhiên, Amazon là một lựa chọn đầu tư mạnh mẽ trong dài hạn và nhà đầu tư được khuyến nghị không nên đầu tư dựa trên các yếu tố ngắn hạn. Vì vậy, mặc dù bạn cần lưu ý những vấn đề mà Amazon đang phải đối mặt và đưa chúng vào các quyết định đầu tư của mình, điều quan trọng là đừng để chúng làm bạn quên mất mục tiêu trong dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI