Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Abbott Laboratories có đáng mua?

Cổ phiếu Abbott Laboratories có đáng mua?

Abbott đã tạo ra tăng trưởng mạnh mẽ trong Q1 bất chấp sụt giảm đáng kể trong doanh thu của mảng dinh dưỡng.

Cổ phiếu Abbott Laboratories có đáng mua?
Cổ phiếu Abbott Laboratories có đáng mua?

Abbott Laboratories (ABT) là một cổ phiếu chăm sóc sức khỏe hàng đầu đã xuất hiện rất nhiều trên tin tức trong thời gian gần đây vì vai trò của công ty trong tình trạng thiếu sữa công thức cho trẻ em ở Mỹ. Abbott là nhà cung cấp lớn nhất của sữa Similac, và những thách thức trong sản xuất đã ảnh hưởng đến người tiêu dùng trên toàn nước Mỹ.

Nhưng công ty hiện đang khởi động lại hoạt động của mình tại nhà máy ở Michigan. Và có một tin tốt nữa – gần đây họ đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) chấp thuận cho sử dụng máy theo dõi đường huyết thế hệ tiếp theo.

Cổ phiếu chăm sóc sức khỏe này đã giảm hơn 21% trong năm nay, tệ hơn mức giảm 18% của chỉ số S&P 500. Với những tiến triển gần đây, liệu Abbott có thể là một lựa chọn đầu tư tốt ở thời điểm hiện tại?

Doanh thu từ sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em giảm hơn 20%

Khi báo cáo kết quả hoạt động trong ba tháng đầu năm 2022, Abbott lưu ý rằng họ đã bắt đầu thu hồi tự nguyện các sản phẩm sữa công thức dành cho trẻ em vào tháng 2. Hậu quả của việc này là một kết quả đáng lo ngại cho mảng dinh dưỡng của công ty, nơi doanh thu giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,9 tỷ USD. Doanh thu của bộ phận dinh dưỡng cho trẻ em là động lực thúc đẩy sụt giảm của cổ phiếu. Doanh thu của bộ phận này đã giảm 21% trên toàn thế giới và 34% ở thị trường Mỹ.

Cổ phiếu Abbott Laboratories có đáng mua?
Abbott – Doanh thu từ sản phẩm dinh dưỡng cho trẻ em giảm hơn 20%

Xem thêm: J&J, Abbott, AbbVie: 3 cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để mua cho dài hạn

Tuy nhiên, doanh thu dinh dưỡng chậm lại là không đủ để kéo kết quả của công ty đi xuống. Tăng trưởng mạnh mẽ trong tất cả các mảng kinh doanh khác của Abbott – bao gồm cả thiết bị chẩn đoán và y tế – đã bù đắp cho sụt giảm của bộ phận dinh dưỡng. Doanh thu của công ty đã đạt 11,9 tỷ USD trên tất cả các phân khúc. Với kết quả này, hoạt động kinh doanh của Abbott vẫn tăng trưởng với tốc độ 14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, vào đầu tháng này, công ty đã mở lại hoạt động tại nhà máy sản xuất sữa bột trẻ em của mình ở Michigan. Nhiều tháng trước, nhà máy này đã bị đóng cửa vì lo ngại về ô nhiễm và trẻ sơ sinh bị ốm, dẫn đến việc thu hồi sản phẩm hàng loạt. Tin tức này sẽ giúp xoa dịu những người tiêu dùng đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm sữa bột trẻ em, và nó cũng sẽ giúp “cầm máu” cho mảng dinh dưỡng của công ty.

Và đó không phải là tin tốt duy nhất dành cho các nhà đầu tư Abbott.

FDA phê duyệt FreeStyle Libre 3

Vào ngày 31 tháng 5, Abbott cho biết FDA đã thông qua máy theo dõi đường huyết liên tục (CGM) FreeStyle Libre 3 của công ty cho bất kỳ bệnh nhân tiểu đường nào từ bốn tuổi trở lên. Công ty gọi đây là “sản phẩm thay đổi cuộc chơi” và nói rằng những người mắc bệnh tiểu đường sẽ “có thể theo dõi sức khỏe của họ từng phút với cảm biến nhỏ nhất và mỏng nhất thế giới, cũng như hệ thống theo dõi đường huyết liên tục trong 14 ngày chính xác nhất.”

Mảng chăm sóc bệnh tiểu đường đã đóng góp cho công ty 1,1 tỷ USD doanh thu trong quý trước, với doanh thu tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty lưu ý rằng các sản phẩm FreeStyle Libre của họ đã tạo ra 1 tỷ USD trong số đó, với doanh thu tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc giới thiệu một sản phẩm Libre 3 mới hơn, mỏng hơn và chính xác hơn có thể giúp thúc đẩy lĩnh vực hoạt động này của công ty tăng trưởng nhiều hơn nữa. Trong tổng doanh thu từ thiết bị y tế của Abbott – đạt tổng cộng 3,6 tỷ USD trong Q1 – dịch vụ chăm sóc bệnh tiểu đường chiếm gần 1/3.

Bạn có nên đầu tư vào Abbott Labs?

Kết quả kinh doanh Q1 của Abbott cho thấy khả năng chống chịu và đa dạng hóa mạnh mẽ của công ty để có thể mang lại những con số mạnh mẽ bất chấp những khó khăn trong phân khúc dinh dưỡng. Giờ đây, những vấn đề đó có vẻ đang được giải quyết. Và với việc công ty nhận được cái gật đầu của FDA về một CGM mới cho thị trường Mỹ, có những xúc tác có thể giúp thúc đẩy những con số tốt hơn trong các quý tương lai.

Bạn có nên đầu tư vào Abbott Labs?
Bạn có nên đầu tư vào Abbott Labs?

Và đó có thể là yếu tố cực kỳ quan trọng vì Abbott sẽ thấy doanh thu từ mảng xét nghiệm chậm lại. Doanh thu từ mảng kinh doanh xét nghiệm ngừa COVID-19 vẫn đóng góp 3,3 tỷ USD vào tổng doanh thu của công ty trong quý trước.

Tuy nhiên, con số đó có thể sẽ nhỏ hơn nhiều trong các giai đoạn trong tương lai. Abbott cho biết trong báo cáo thu nhập Q1 của mình rằng họ dự kiến ​​phần lớn trong 4,5 tỷ USD doanh thu từ xét nghiệm COVID-19 mà họ dự báo cho năm 2022 sẽ được tạo ra trong nửa đầu năm.

Câu hỏi lớn là tất cả những mảnh ghép này sẽ kết nối với nhau như thế nào. Ngay cả khi việc sản xuất sữa bột trẻ em quay trở lại và với tiềm năng tăng trưởng từ thiết bị Libre mới, có vẻ như doanh thu hàng quý của Abbott trong các quý tiếp theo cũng sẽ không cao hơn Q1 do sụt giảm doanh thu từ các bộ xét nghiệm COVID-19 có thể để lại một lỗ hổng quá lớn để lấp đầy.

Điều đó càng khiến cho định giá của cổ phiếu trở nên khó lý giải hơn. Abbott đang giao dịch ở mức giá cao gấp 24 lần thu nhập dự phóng. Con số này cao hơn nhiều so với hệ số giá trên thu nhập dự phóng của S&P 500 là 18 lần. Mặc dù Abbott là một lựa chọn đầu tư dài hạn chắc chắn, có lẽ nhà đầu tư nên đợi cổ phiếu sụt giảm nhiều hơn trước khi mua vào vì hiện tại đang có nhiều lựa chọn khác tốt hơn xuất hiện trên thị trường chứng khoán

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI