Trang chủCryptoBitcoin hay Ethereum, đồng nào đáng mua hơn?

Bitcoin hay Ethereum, đồng nào đáng mua hơn?

Bitcoin hay Ethereum, đồng nào đáng mua hơn?Cafeforexvn – Những điểm chính

  • Lợi thế người đi đầu của Bitcoin đáng kể hơn nhiều so với quy mô nhóm chấp nhận sớm của Ethereum.
  • Song Ethereum đang cố gắng nhiều hơn nữa và các hợp đồng thông minh của nó đang mang lại nguồn lực cho một ngành công nghiệp hoàn toàn mới của riêng nó.
  • Sở hữu cả hai đồng tiền này là một ý tưởng tuyệt vời nhưng có một số lý do tại sao bạn có thể thích đồng tiền điện tử đang dẫn đầu thị trường hơn đồng còn lại.

Bitcoin hay Ethereum, đồng nào đáng mua hơn

Nếu bạn chỉ có thể sở hữu một trong những loại tiền điện tử lớn nhất, bạn sẽ chọn đồng nào? Dưới đây là một số yếu tố chính cần xem xét trước khi bạn trả lời câu hỏi đó.

Nhiều nhà đầu tư đang cân nhắc về những lựa chọn của họ trên thị trường tiền điện ngày này. Hai tên tuổi lớn nhất trong ngành thu hút nhiều sự chú ý và phân tích hơn hầu hết các đồng khác. Dưới đây là những nhận định và phân tích của hai nhà báo chuyên viết về tiền điện tử về việc liệu Bitcoin (BTC) hay Ethereum (ETH) mới là lựa chọn tốt hơn cho một nhà đầu tư cá nhân hiện nay.

Cùng với đó là các phân tích về ưu và nhược điểm của việc chọn một trong hai đồng này so với đồng còn lại.

Đồng tiền nào lớn hơn sẽ là lựa chọn tốt hơn cho hiện tại

Đối với hầu hết các nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử, có lẽ tốt nhất là họ nên nắm giữ cả hai đồng Ethereum và Bitcoin. Nhưng nếu phải chọn chỉ một trong số những gã khổng lồ trong lĩnh vực này, đó sẽ phải là Bitcoin. Có hai lý do chính cho kết luận này.

Đồng tiền nào lớn hơn sẽ là lựa chọn tốt hơn cho hiện tại

Đầu tiên, nhiều loại tiền điện tử đang cố gắng làm điều tương tự như Ethereum và một số trong những đồng này còn có những cải tiến công nghệ nổi trội. Ba trong số 12 đối thủ hàng đầu theo vốn hóa thị trường của Ethereum gồm có Solana, Avalanche và Cardno.

Solana (SOL) có tốc độ xử lý các giao dịch hợp đồng thông minh nhanh hơn nhiều so với Ethereum. Avalanche (AVAX) và Cardano (ADA) cũng vậy. Cả ba cũng sử dụng các cấu trúc blockchain thân thiện với môi trường hơn, Đây là một lý do để các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung chọn một trong những nền tảng hợp đồng thông minh này thay vì giải pháp Ethereum hiện đang dẫn đầu.

Bộ ba này hiện có tổng giá trị tương đương với 25% tổng giá trị thị trường của Ethereum. Tất cả đều vượt qua Ethereum trong năm 2021 về tỷ suất lợi nhuận.

Đồng tiền nào lớn hơn sẽ là lựa chọn tốt hơn cho hiện tại

Dữ liệu giá Ethereum theo YCharts

Bitcoin cũng có các đối thủ của mình song mảng thị trường về các chức năng lưu trữ giá trị và chuyển tiền đơn giản của nó lại không có nhiều dư địa cho các đối thủ tạo sự đột phá. Tổng cộng giá trị thị trường của 5 loại tiền kỹ thuật số lớn nhất sau Bitcoin tập trung vào mảng thị trường này cũng chỉ đạt 107 tỷ đô la, tương đương với 12% giá trị của Bitcoin.

Đó là lý do thứ hai để Bitcoin chiếm ưu thế hơn. “Ông tổ” của ngành công nghiệp tiền điện tử này nắm giữ lợi thế quan trọng của người đi đầu.

Những đồng tiền muốn tồn tại lâu dài trong mảng thị trường này phải nỗ lực để được chấp nhận bởi người tiêu dùng, các chính phủ, ngân hàng, nhà quản lý đầu tư, công ty dịch vụ tài chính, nhà bán lẻ, công ty dịch vụ đăng ký, tổ chức từ thiện thậm chí cả những người biểu diễn đường phố hay những người mua vui trong tiệc sinh nhật và hơn thế nữa. Tất nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ trong những đối tượng liên quan đến trao đổi tiền.

Bitcoin đang hoạt động theo cách của mình và được chấp nhận bởi hầu hết các đối tượng này. Các loại tiền kỹ thuật số khác đang cố gắng làm được điều tương tự song Bitcoin vẫn đang là tiêu chuẩn cho toàn ngành. Ví dụ: bất kỳ nhà bán lẻ nào chấp nhận Litecoin hoặc Dogecoin cũng được đảm bảo nhận được Bitcoin. Và đó là tình huống mà Bitcoin không phải nỗ lực gì mà vẫn có lợi.

Như vậy, trong khi Ethereum phải đối mặt với sự cạnh tranh khắc nghiệt trong mảng thị trường chạy đua về chức năng, nơi mà đạt được sự tiến bộ về các chức năng quan trọng hơn sự lâu đời và chấp nhận sớm, thì Bitcoin lại ngày càng có ít đối thủ hơn trong thị trường mục tiêu của mình, nơi lợi thế của người đi trước dẫn đầu có thể đánh bại bất kỳ đối thủ nào khác trong dài hạn. Dựa vào điều này, thật dễ để chọn ra cái tên để nắm giữ nếu chỉ được chọn một.

Tham khảo thêm:

Nỗ lực hơn nữa

Nhiều năm trước, Avis Budget (CAR) từng là công ty cho thuê ô tô lớn thứ 2 tại Mỹ. Công ty đã chạy một chiến dịch tiếp thị rất thành công tập trung vào chủ đề: “Tại sao nên chọn chúng tôi? Bởi chúng tôi luôn nỗ lực nhiều hơn nữa.” Khẩu hiệu này có lẽ cũng áp dụng cho Ethereum.

Ethereum được xếp hạng là tiền điện tử số 2 dựa trên vốn hóa thị trường, chỉ sau Bitcoin. Song nó đã đạt được vị thế này rất nhanh chóng. Cho đến thời điểm hiện tại trong năm nay, Ethereum vượt trội hơn Bitcoin gần gấp bảy lần về tốc độ tăng trưởng. Các nhà phát triển chọn nền tảng blockchain này vì sự hỗ trợ của nó với các hợp đồng thông minh giúp hỗ trợ các trung tâm SEO về token không thể thay thế (NFT) và một loạt các ứng dụng phi tập trung.

Ethereum cũng được kỳ vọng sẽ đạt được nhiều động lực phát triển hơn nữa vào năm 2022. Giai đoạn thứ hai và thứ ba của một bản nâng cấp lớn (được gọi là Ethereum 2.0, hay Eth2) được lên kế hoạch cho năm tới. Bản nâng cấp này sẽ làm cho Ethereum nhanh hơn với chi phí rẻ hơn nhiều so với hiện nay. Cùng với đó, tất cả những lợi thế đã thu hút các nhà phát triển và người mua trước đó sẽ vẫn được lưu giữ nguyên vẹn.

Có lẽ Ethereum sẽ không sớm đẩy được Bitcoin ra khỏi vị trí dẫn đầu. Tuy nhiên, sự cố gắng ngày càng lớn của đội ngũ phát triển nó được kỳ vọng sẽ đưa đồng tiền này vượt xa Bitcoin.

Hoàng Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI