Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủCryptoThị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất

Thị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất

Thị trường tiền số chìm trong sắc xanh trong ngày 4/5.

Thị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất

Thị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất

Xem thêm: Kim loại quý đi lên sau cuộc họp của FED

Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường giao dịch ở khoảng 39.600 USD, ghi nhận mức tăng hơn 5% trong vòng 24 giờ. Ether tăng 6% trong cùng kỳ, giao dịch trên ngưỡng 2.930 USD. Các loại altcoin khác thậm chí còn đạt mức tăng ấn tượng hơn, với ADA và AVAX lần lượt tăng hơn 16% và 11%, và SOL tăng 8%.

Sự đảo chiều của thị trường sau gần một tuần sụt giảm được kích hoạt sau thông báo tăng lãi suất nửa điểm phần trăm của ngân hàng trung ương Mỹ. Cục Dự trữ Liên bang (FED) cũng cho biết họ sẽ bắt đầu thu hẹp quy mô bảng cân đối trị giá giảm 9 nghìn tỷ USD của mình. Các ngân hàng trung ương khác cũng đã tăng lãi suất trong những tháng gần đây, dù không mạnh mẽ bằng.

Theo tuyên bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc FED, việc tiếp tục tăng lãi suất trong phạm vi mục tiêu là hoàn toàn phù hợp. Điều này cho thấy FED có thể tiếp tục thực hiện một đợt tăng khác tại cuộc họp tháng tới, dù có khả năng mức tăng sẽ dưới 0,75 điểm phần trăm như một số nhà giao dịch dự đoán.

Các nhà đầu tư đã lo sợ rằng động thái thắt chặt chính sách của FED sẽ khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái. Mức tăng lãi suất lần này là lớn nhất kể từ khi ngân hàng nước này tăng lãi suất nửa điểm phần trăm vào năm 2000.

Bất chấp mức tăng mạnh ngày thứ Tư (4/5), Bitcoin đã trải qua năm 2022 trong tình trạng ảm đạm, giảm 17% chỉ riêng trong tháng 4. Bước sang tháng 5 – một tháng mạnh mẽ trong lịch sử đối với tiền kỹ thuật số – thị trường cho đến nay vẫn không có nhiều dấu hiệu khởi sắc. Các nhà đầu tư tiếp tục đánh giá dữ liệu chỉ số kinh tế đi xuống và sự không chắc chắn của kinh tế toàn cầu – phần lớn bị thúc đẩy do cuộc chiến Nga-Ukraine.

Trưởng bộ phận quan hệ đối tác Dan Young của công ty phân tích blockchain Elementus lưu ý, những lo ngại về vấn đề lạm phát, tỷ lệ chấp nhận tiền kỹ thuật số đáng thất vọng – đặc biệt là ở El Salvador, nơi đã thực hiện hợp pháp hóa Bitcoin vào năm ngoái, các vi phạm giao thức cấp cao… đã làm nổi bật các lỗ hổng và tăng cường quy định giám sát đối với các thợ đào. Dù vậy, ông Young nói rằng “không gian đã cho thấy khả năng phục hồi đáng kinh ngạc.”

“Khả năng phục hồi này là điều khiến tiền kỹ thuật số tăng trở lại, như chúng ta đã thấy ngày hôm nay (4/5) với mức tăng vọt 6%,” ông Young chỉ ra và nói thêm: “Đây vẫn là một loại tài sản mới nổi cực kỳ dễ biến động, nơi mà các quan niệm thông thường về tâm lý thị trường liên tục bị đảo lộn. Miễn là tiền kỹ thuật số vẫn kiên cường đối mặt với các vụ tấn công, chính sách tiền tệ và các biến động chính trị, nó sẽ tiếp tục hoạt động trở lại, đặc biệt là với hàng tỷ USD vốn tổ chức.”  

Phân tích kỹ thuật

Thị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất
Phân tích kỹ thuật

Bitcoin đã đảo ngược xu hướng giảm ngắn hạn trên biểu đồ trong ngày (intraday), mặc dù vẫn trong phạm vi giao dịch kéo dài ba tháng. Hành động giá không ổn định có thể xảy ra trong ngày giao dịch Châu Á khi phe mua cố gắng bảo vệ ngưỡng hỗ trợ ở 37.500 USD trước các lệnh bán gần vùng kháng cự 40.000 USD – 43.000 USD.

Tuy nhiên, đà tăng dường như bị hạn chế, mặc dù có khả năng xảy ra các lần đảo chiều giá trong ngày. Điển hình là động lượng lên giá trên biểu đồ tuần đã bị mất, tương tự như những gì đã xảy ra vào tháng 11/2021 – trước khi giá xuống.

Dù vậy, lần này biểu đồ tuần đang không ở mức quá mua. Điều đó có nghĩa là phạm vi giá hiện tại của Bitcoin có thể tồn tại cho đến khi xảy ra động thái bứt phá dứt khoát lên trên ngưỡng 46.000 USD hoặc phá vỡ xuống dưới ngưỡng 30.000 USD.

Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) trên biểu đồ ngày đang dao động gần mức quá bán, có thể giữ cho người mua ngắn hạn hoạt động, đặc biệt nếu các tín hiệu động lượng được cải thiện.

Chấp nhận rủi ro trong ngắn hạn

Chỉ số Sợ hãi & Tham lam của Bitcoin đã xuống mức “sợ hãi cực độ”, cho thấy khẩu vị rủi ro của các nhà giao dịch tiền kỹ thuật số giảm xuống thấp hơn.

Chỉ số này đã nằm trong vùng “sợ hãi” trong vài tháng qua, đánh dấu sự thay đổi rõ ràng từ tâm lý “tham lam cực độ” vào tháng 11/2021.

Để tâm lý nhà giao dịch đi lên, giá Bitcoin phải tăng lên, cùng với khối lượng giao dịch và độ biến động tăng dần. Nhìn chung, khối lượng mua lớn xảy ra mỗi ngày trong một thị trường tích cực báo hiệu hoạt động giá lên.

Độ thống trị của Bitcoin – hay vốn hóa thị trường của Bitcoin so với tổng vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số – chiếm 10% Chỉ số Sợ hãi & Tham lam.

Thị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất
Chấp nhận rủi ro trong ngắn hạn

Bitcoin đang hoạt động tốt hơn các loại altcoin cho đến thời điểm này của năm, nhưng đã mất đi một phần vị thế dẫn đầu trong vài ngày qua. Điều đó có thể báo hiệu việc tâm lý của các nhà giao dịch được cải thiện trong ngắn hạn, đặc biệt là khi chứng khoán và tiền kỹ thuật số bước vào giai đoạn mạnh mẽ theo mùa.

Thị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất
Thị trường tiền số khởi sắc sau khi FED nâng lãi suất

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI