Trang chủBài học đầu tưCác nhà đầu tư thông thường có nên “lao vào” vàng giống...

Các nhà đầu tư thông thường có nên “lao vào” vàng giống Palantir?

Các nhà đầu tư thông thường có nên “lao vào” vàng giống Palantir?Cafeforexvn – Trong bối cảnh đại dịch vẫn diễn biến phức tạp, lạm phát gia tăng, Mỹ rút quân khỏi Afghanistan và thông tin công ty bóng tối Palantir đang mua vàng thỏi đã khiến một số nhà đầu tư phải suy nghĩ.

Các nhà đầu tư thông thường có nên làm theo quyết định này?

Trong báo cáo thu nhập tuần trước, công ty phân tích dữ liệu Palantir, nổi tiếng sở hữu nhiều hợp đồng hợp tác với chính phủ, cho biết họ đã mua 50 triệu USD vàng thỏi trong tháng này. Đây được xem là một phần trong chiến lược đầu tư vào các loại tiền tệ phi truyền thống. Công ty cho biết, họ đang chuẩn bị cho các sự kiện “thiên nga đen” trong tương lai.

Leigh Goehring, đối tác quản lý của Goehring & Rozencwajg, cho biết động thái này sẽ trở thành một tín hiệu cảnh báo cho giới đầu tư.

Ông chia sẻ, “Với những gì công ty Palantir đang làm và khả năng phân tích dữ liệu lớn, nhận biết xu hướng, tôi nghĩ rằng họ đang nắm bắt được điều gì đó.”

Vàng thường được coi là hàng rào chống lại lạm phát và tiền tệ mất giá, các vấn đề mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang phải đối mặt khi tìm cách khôi phục lại một số giải pháp kích thích tiền tệ hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, kim loại quý này đã không tăng giá trong năm nay, ngay trong bối cảnh lạm phát. Giá vàng giảm 6% tính chung cả năm 2021, mặc dù đã tăng trở lại trong tuần trước.

Goehring cho biết mặc dù kinh tế Mỹ đang có dấu hiệu lạm phát, nhưng người tiêu dùng tại đây lại chi tiêu nhanh hơn với niềm tin rằng giá cả đang tăng. Ông cho biết nền kinh tế đang chuẩn bị cho sự kiện thiên nga đen có thể kích hoạt tâm lý lạm phát và dẫn đến bán tháo trên thị trường trái phiếu.

“Có rất nhiều nỗi sợ hãi”

Jim Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư của Leuthold Group cho rằng việc mua vàng thỏi của  Palantir chỉ đơn giản là một dự báo về tư duy.

“Thường chúng ta sẽ hiếm thấy các công ty mua nhiều vàng như vậy, nhưng trong bối cảnh lãi suất bằng không, các cơ quan quản lý tiền tệ lạm dụng chính sách của họ và tình trạng lạm phát tăng cao như hiện nay, buộc Palantir phải có những bước đi táo bạo. Tôi không dám chắc đó là điều đúng đắn cần làm, nhưng phải khẳng định là thị trường có nhiều rủi ro, gây tâm lý lo ngại. Ẩn dưới bức tranh thị trường tăng giá sẽ là tình trạng tăng nhiều và liên tiếp, tạo áp lực lo lắng.”

Ông cũng lưu ý rằng lần duy nhất vàng tăng cao hơn đợt sóng này là vào năm 2020. Mặc dù đắt hơn so với các mặt hàng khác nhưng nó vẫn là món hàng hóa thu hút người mua rất lớn.

“Tình trạng này nói lên cảm xúc và nỗi lo sợ của bạn. Bạn sẽ không cảm thấy một điều gì quan trọng hơn là cảm thấy yên tâm và được an toàn khi đi ngủ.”

Theo Goehring, các nhà đầu tư có thời gian để tăng cam kết với thị trường kim loại quý. Mục tiêu là giao dịch trong khoảng thời gian phạm vi giao dịch điều chỉnh và  hiện vẫn còn thời gian để thực hiện.”

Tương tự, Paulsen cho biết sẽ có một sự điều chỉnh thị trường, và đó là giai đoạn đầu của quá trình mở rộng kinh tế và thị trường tăng giá. Ông cũng cho rằng đại dịch cũng mang lại một số cơ hội để phục hồi mở rộng nhanh hơn trước kia, ngay cả khi lạm phát cao hơn.

Các nhà đầu tư cá nhân nên tận dụng thời kỳ giá cả suy yếu này để mua vàng và bạc vật chất.

“Nếu bạn là một nhà đầu tư bán lẻ, đây có thể là bối cảnh năm 1999-2000 khi giá vàng giảm xuống mức thấp nhất khoảng 250 USD, trong 10 năm nữa vàng sẽ tăng cao. Vàng không chỉ bảo vệ tài sản của bạn mà còn có thể trở thành một khoản đầu tư sinh lời vượt trội ”.

Tham khảo thêm:

Bitcoin được ví như một hàng rào “thiên nga đen”

Ngoài vàng, chiến lược đầu tư của Palantir còn bao gồm các công ty mới thành lập, công ty  trống và Bitcoin, mà nội bộ công ty đã từng thảo luận đầu tư trước đây.

Theo Bloomberg, Palantir cũng đã chấp nhận hình thức thanh toán bằng Bitcoin. Tuy nhiên, không khách hàng nào chấp nhận, điều này không có gì ngạc nhiên vì đối với nhiều người, đồng tiền vàng kỹ thuật số cũng đã có nhiều biến động trong suốt thời gian qua.

Paulsen cho biết ông không tin rằng Bitcoin là hàng rào chống lại sự kiện thiên nga đen, nhưng các nhà đầu tư chắc chắn Bitcoin có thể là danh mục đầu tư đa dạng hóa. Mặc dù Bitcoin độc lập với thị trường chứng khoán, nhưng cũng thường xuyên biến động trái chiều. 

Paulsen chia sẻ: “Vấn đề lớn nhất mà Bitcoin gặp phải là không chính phủ nào trên thế giới muốn đầu tư vì nỗi sợ mất quyền kiểm soát. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ vượt qua điều đó vì loại tiền tệ này được phân tán khá tốt và viễn cảnh hoạt động hoàn hảo. Thực sự không có lý do nào về lý thuyết kinh tế để tạo ra một loại tiền tệ dựa trên các trái phiếu chính trị, nhưng đó là những gì chúng tôi làm. Lý do duy nhất mà chúng ta có tiền tệ là vì chúng ta có ranh giới chính trị, nhưng trong lý thuyết kinh tế, lượng tiền tệ tối ưu trên thế giới chỉ có một ”.

Tính thanh khoản sẽ được cải thiện và các ưu nhược điểm của nó cùng với sự biến động cũng sẽ giảm bớt.

Ông cho rằng: “Bạn có thể thiết lập một hệ thống quy tắc để khai thác sự biến động đáng kinh ngạc của tiền kỹ thuật số chỉ với những quy tắc cố định. Tôi đặt 1% hoặc 2% trong danh mục đầu tư và nếu nó tăng lên 3%, tôi rút bớt 1% số tiền đó. Nếu nó giảm xuống 1%, tôi sẽ đặt lại 1%. Theo thời gian, ngay cả khi thị trường không ổn định, tôi vẫn sẽ kiếm được tiền.”

Hoa Nguyễn-Theo CNBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI