Trang chủBài cần sửa SEOCardano – đồng tiền điện tử đáng mua nhất hiện nay

Cardano – đồng tiền điện tử đáng mua nhất hiện nay

Cardano – đồng tiền điện tử đáng mua nhất hiện nayCafeforexvn – Những điểm chính

  • Blockchain Cardano được thiết kế bởi các thành viên cũ của nhóm Ethereum.
  • Cardano bắt đầu hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh vào tháng 9 năm 2021.
  • Giao thức đồng thuận Ouroboros Hydra sẽ thúc đẩy xuất lượng (thông lượng) giao dịch qua mạng.

Dự án Cardano được hỗ trợ bởi đội ngũ nghiên cứu và các nhà phát triển giàu kinh nghiệm.

Vào năm 2015, người đồng sáng lập Ethereum Charles Hoskinson và cộng sự Jeremy Wood đã rời Ethereum Foundation để xây dựng công ty của riêng mình là Input Output. Đến năm 2017, công ty này đã cho ra mắt Cardano, một blockchain được hỗ trợ bởi token ADA. Tính đến nay, giá của mã tiền số hóa này đã tăng vọt 4.700%, đạt giá trị thị trường 42 tỷ USD và biến Cardano (hay ADA) thành tiền điện tử có giá trị thứ sáu hiện nay.

Tuy hiện Cardano có giá trị thấp hơn Ethereum 10 lần, nhưng nhóm phát triển đang thực hiện một chiến lược tăng trưởng đầy tham vọng. Vì vậy, Cardano vẫn còn rất nhiều tiềm năng trong tương lai.

Dự án Cardano được hỗ trợ bởi đội ngũ nghiên cứu và các nhà phát triển giàu kinh nghiệm.

Năm giai đoạn phát triển

Giống như Ethereum, Cardano là một blockchain có thể lập trình nhằm mục đích hỗ trợ các hợp đồng thông minh (các chương trình máy tính tự thực thi). Tuy nhiên, nhóm nhà phát triển Cardano đã dùng cách tiếp cận khéo léo hơn để xây dựng nền tảng, thường xuyên gửi các bài báo nghiên cứu để được đồng nghiệp đánh giá. Trên thực tế, bản thân dự án được chia thành năm giai đoạn riêng biệt: Byron, Shelley, Goguen, Basho và Voltaire.

Hai giai đoạn đầu tập trung vào việc xây dựng nền tảng và phân cấp mạng lưới đã hoàn tất. Trong thời gian đó, Cardano đã hoạt động với giao thức đồng thuận Bằng chứng cổ phần (PoS) có tên Ouroboros. Thuật ngữ đó là tên gọi của một biểu tượng Ai Cập cổ xưa mô tả hình ảnh con rồng/rắn đang ăn đuôi của chính mình, đại diện cho sự vô hạn.

Vào tháng 9 năm 2021, giai đoạn thứ ba đã bổ sung hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh, đồng nghĩa các ứng dụng phi tập trung (dApps) và sản phẩm tài chính phi tập trung (DeFi) có thể được triển khai trên blockchain Cardano. Hiện tại mới có rất ít dApp hoạt động, nhưng đổi lại khoảng 4.000 nhà phát triển có dự án đang triển khai, chứng tỏ Cardano có thể là một hệ sinh thái phát triển mạnh trong tương lai không xa.

Sắp tới, giai đoạn thứ tư và thứ năm – chưa được lên lịch trình – sẽ giải quyết khả năng mở rộng và quản trị. Trong thời gian đó, nhóm nhà phát triển Cardano có kế hoạch triển khai Ouroboros Hydra, một phiên bản của cơ chế đồng thuận PoS về mặt lý thuyết có thể tăng xuất lượng lên 1 triệu giao dịch mỗi giây (TPS). Để hiểu điều đó quan trọng đến mức nào, chúng ta hãy nói về khả năng mở rộng.

Giao thức đồng thuận Ouroboros

Giao thức đồng thuận Ouroboros chia nhỏ thời gian thành các khoảng 20 giây. Trong mỗi khoảng đó, một người tham gia mạng (tức là nhóm cổ phần) được chọn ngẫu nhiên để xác minh các khối giao dịch và thêm chúng vào blockchain. Không giống với cơ chế đồng thuận Bằng chứng công việc (PoW), Ouroboros không yêu cầu sức mạnh tính toán quá lớn, có nghĩa là thân thiện hơn với môi trường.

Tuy nhiên, blockchain Cardano hiện chỉ hỗ trợ 250 giao dịch mỗi giây (TPS), ưu tú hơn Ethereum với khoảng 30 TPS, nhưng lại quá nhạt nhòa so với mạng thanh toán toàn cầu như Visa – về mặt lý thuyết có thể xử lý 24.000 TPS. Nói đơn giản, hầu như tất cả các blockchain đều gặp vấn đề về khả năng mở rộng.

Chẳng hạn khi có thêm nhiều người dùng sẽ gây nghẽn mạng Ethereum, tốc độ giao dịch bị chậm lại và phí giao dịch tăng mạnh. Giờ đây với các hợp đồng thông minh đang tồn tại trên blockchain Cardano, nền tảng này sớm muộn cũng sẽ chịu chung số phận nếu không có sự góp mặt của Ouroboros Hydra, cơ chế với cái tên ám chỉ con rắn nhiều đầu trong thần thoại Hy Lạp.

Để đạt tới mục đích đó, Hydra sẽ thêm nhiều chuỗi bên vào blockchain cốt lõi, chia tải mạng cho một cơ sở hạ tầng lớn hơn. Bản nâng cấp Hydra vẫn đang trong thời gian phát triển, nhưng các mô phỏng đã chỉ ra rằng mỗi chuỗi bên (side chain) có thể xử lý khoảng 1.000 TPS. Vì vậy, với 1.000 chuỗi bên, xuất lượng của Cardano sẽ đạt 1 triệu TPS, đủ khả năng hỗ trợ người dùng trên toàn thế giới.

Giao thức đồng thuận Ouroboros

Tham khảo thêm:

Quan điểm đầu tư Cardano

Hoạt động ứng dụng các sản phẩm DeFi đã gia tăng mạnh mẽ, tăng gấp 11 lần lên 260 tỷ USD kể từ đầu năm 2021. Nhưng các dịch vụ này lại không miễn phí, người dùng bị tính phí giao dịch dưới dạng tiền điện tử cơ bản – trong trường hợp của Cardano, đó sẽ là token ADA. Nói cách khác, khi ngày càng có nhiều người sử dụng dApp và đầu tư vào các sản phẩm DeFi trên blockchain Cardano, nhu cầu token ADA sẽ tăng lên, khiến giá của mã tiền số này cao hơn.

Tất nhiên, hệ sinh thái của Cardano hiện tại rất nhỏ so với 2.800 dApp và 171 tỷ USD đầu tư vào DeFi trên blockchain Ethereum, nhưng Cardano vẫn là một khoản đầu tư hấp dẫn. Blockchain này được xây dựng dựa trên nghiên cứu được các cộng sự thẩm định và đội ngũ nhà phát triển giàu kinh nghiệm đã thực hiện một chiến lược tăng trưởng rất bài bản, biến Cardano thành một nền tảng có khả năng mở rộng cao.

Phân tích rộng hơn, sở hữu ADA khiến bạn trở thành một phần trong hệ sinh thái Cardano. Bạn có thể ủy thác những token đó cho một nhóm cổ phần (stake pool) để kiếm lời hoặc thậm chí bắt đầu nhóm của riêng bạn. Và khi hệ sinh thái phát triển, càng nhiều giao dịch sẽ chuyển thành càng nhiều lợi nhuận hơn cho bạn. Theo một phương diện nào đó, nó tương tự như việc sở hữu cổ phiếu của một công ty, đó là lý do tại sao tiền điện tử này được coi như một khoản đầu tư dài hạn thông minh.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI