Trang chủBài cần sửa SEOBlackBerry, AMD - cổ phiếu meme có tương lai tăng giá thực...

BlackBerry, AMD – cổ phiếu meme có tương lai tăng giá thực sự trong dài hạn

BlackBerry, AMD - cổ phiếu meme có tương lai tăng giá thực sự trong dài hạnCafeforexvn – Những điểm chính

  • Cựu nhà sản xuất điện thoại thông minh đã tự đổi mới bản thân thành một doanh nghiệp phần mềm cho lĩnh vực Internet of Things.
  • Cổ phiếu công ty bán dẫn này tăng 2.700% chỉ trong hơn 5 năm.

BlackBerry, AMD – cổ phiếu meme có tương lai tăng giá thực sự trong dài hạn

Bạn chắc hẳn sẽ thích 2 công ty này khi cả hai đều có kế hoạch mang tính bước ngoặt lớn.

Các cổ phiếu meme hàng đầu thường phát triển từ các bảng thảo luận giao dịch bán lẻ, chẳng hạn như WallStreetBets của Reddit. Sự phổ biến này càng rộng của chúng xuất phát từ nhiều lý do, bao gồm tiềm năng bán non (short-squeeze), sự thổi phồng giá vô căn cứ, tin tức và diễn biến mang tính chính thống. Tùy thuộc vào chiến lược đầu tư của bạn, tất cả những lý do này có thể dẫn đến lợi nhuận, nhưng chúng cũng có thể đi kèm với rất nhiều rủi ro và gây tiếc nuối cho những nhà đầu tư kém hiểu biết.

Xuất hiện trong danh sách cổ phiếu meme nhưng không hẳn bị thổi phồng giá và không nằm trong số các công ty có tỉ lệ bán khống cao, hai công ty BlackBerry (BB) và Advanced Micro Devices (AMD) lại mang đến cho các nhà đầu tư các sản phẩm vững mạnh và tiềm năng tăng trưởng với rủi ro tối thiểu, có thể dẫn đến lợi nhuận lớn cho các nhà đầu tư dài hạn.

  1. BlackBerry

Năm tài chính 2021 (kết thúc vào ngày 28 tháng 2) đã đưa ra một bài toán hóc búa cho các nhà đầu tư BlackBerry. Công ty đang trong giai đoạn chuyển đổi từ kinh doanh điện thoại thông minh sang mô hình kinh doanh phần mềm doanh nghiệp và các giải pháp bảo mật. Song sự chuyển hướng này đã khiến tổng doanh thu của công ty trong năm tài chính vừa qua hạ xuống mức thấp nhất trong 17 năm.

BlackBerry

Vào tháng 6, công ty đã lọt vào tầm ngắm của các nhóm thảo luận giao dịch bán lẻ như WallStreetBets. Điều này đã giúp đẩy giá cổ phiếu từ mức 8$/cổ phiếu một tháng trước đó lên khoảng 15$ đến 16$. Câu hỏi đặt ra cho các nhà đầu tư là: Liệu đây có phải mức tăng giá thực chất hay chỉ đơn giản là kết quả của một số đợt thổi phồng giá từ cộng đồng đầu tư? Câu trả lời đến từ cả 2 yếu tố đó. Giá cổ phiếu tăng vọt trong thời gian ngắn rồi giảm xuống khoảng 9 đô la/cổ phiếu vào tháng 8 và chưa từng tăng lại về gần mức 15 đô la kể từ đó. Song công ty lại có dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển đổi của họ sẽ thành công trong dài hạn.

Phần lớn doanh thu của BlackBerry tạo ra từ phí bản quyền tính theo khối lượng sản xuất đối với QNX – một hệ điều hành thời gian thực được thiết kế để đảm bảo an toàn và bảo mật. Hệ điều hành này được sử dụng trong máy tính xách tay, điện thoại thông minh và giờ trong cả bảng điều khiển kỹ thuật số trên xe ô tô. Mục đích nhằm cung cấp các thông số quan trọng như mức nhiên liệu (hay mức pin đối với xe điện) và áp suất dầu, cũng như cho hệ thống thông tin giải trí. Công ty có các thỏa thuận cung cấp, giúp tạo ra nguồn doanh thu bổ sung, với 24 trong số 25 nhà sản xuất xe điện hàng đầu, chiếm 82% sản lượng xe điện toàn cầu.

Các thỏa thuận cung cấp này có thể tiếp tục mang lại nguồn doanh thu bởi vì một khi một chiếc xe chuyển sang dây chuyền lắp ráp, doanh thu từ phí bản quyền tính theo khối lượng sản xuất cũng sẽ tăng lên.

Trong quý thứ hai năm tài chính 2022, công ty có tổng doanh thu là 175 triệu đô la, trong đó 120 triệu đô la đến từ mảng an ninh mạng. Tuy nhiên, điều tuyệt vời hơn cả là doanh số bán sản phẩm của công ty có tỷ suất lợi nhuận cao với 59% đối với mảng bảo mật và 83% đối với Internet of Things (IoT).

Hai mốc sự kiện quan trọng tiếp theo đối với BlackBerry sẽ vào cuối tháng 12 khi hãng báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 và sau đó là Triển lãm Điện tử Tiêu dùng vào tháng 1, nơi hãng sẽ mang đến các giải pháp hiển thị toàn màn hình được xây dựng trên nền tảng BlackBerry IVY.

IVY là nền tảng dữ liệu phương tiện một nguồn thông minh được phát triển dưới sự hợp tác với công ty Dịch vụ điện toán đám mây Amazon (Amazon Web Services). Nó cho phép cải thiện hoạt động của xe cũng như mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người lái và hành khách bằng cách lưu trữ và chuyển dữ liệu một cách bảo mật trở lại các nhà cung cấp và nhà sản xuất ô tô để sử dụng cho mục đích cải thiện các hệ thống trọng yếu nhằm đảm bảo sự an toàn.

Cổ phiếu BlackBerry có thể sẽ tăng giá một lần nữa do sự thổi phồng của cộng đồng, song dòng sản phẩm mở rộng và khả năng giành được thỏa thuận cung cấp là những dấu hiệu cho thấy công ty sẽ hoàn thành quá trình chuyển đổi và trở thành một khoản đầu tư dài hạn thành công.

Tham khảo thêm:

  1. AMD

Giống như BlackBerry, AMD cũng là một công ty chuyển mình mạnh mẽ, nhưng nhà đầu tư hẳn sẽ rất ngạc nhiên với biểu đồ giá cổ phiếu tăng vọt của công ty. Bảy năm trước, Lisa Su đảm nhận vị trí CEO kiêm chủ tịch và giá cổ phiếu lúc đó vào khoảng 3 USD. Giá cổ phiếu ngày nay đã lên khoảng 140$/cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đầu tư 1.000 đô la vào AMD vào tháng 10 năm 2014 khi Su mới tiếp quản công ty thì hiện tại khoản đầu tư của bạn sẽ trị giá hơn 46.000 đô la.

Là một công ty bán dẫn toàn cầu, AMD tập trung vào việc cải tiến các công nghệ điện toán và thiết kế đồ họa. Từ đầu tháng 11, danh sách khách hàng của công ty gồm toàn các ngôi sao trong lĩnh vực công nghệ, đầu tiên là Alphabet, Amazon, Microsoft và gần đây là Meta Platforms (trước đây là Facebook). Về mảng hình ảnh game, bộ vi xử lý Ryzen và card đồ họa Radeon của AMD hiện đang mang tới cho các game thủ những trải nghiệm thú vị về hiệu suất và hình ảnh.

Sau khi bắt tay vào kế hoạch chiếm thị phần từ Intel, AMD ngày nay là đối thủ đáng gờm với tất cả các công ty. AMD cũng đã đưa vào tầm ngắm của mình một đối thủ lớn hơn là Nvidia khi ra mắt con chip mới tập trung tăng tốc độ cho máy học và trí tuệ nhân tạo. Và công ty cũng cạnh tranh với một công ty đầy triển vọng khác là Ampere Computing (Oracle là khách hàng của công ty này) về mảng dịch vụ cho các công ty điện toán đám mây.

Trong quý thứ ba, doanh thu công ty đạt mức kỷ lục 4,3 tỷ đô la, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái. Từ đó giúp thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 0,73 đô la. Sự tăng trưởng này được thúc đẩy bởi doanh số bán hàng tăng gấp đôi của phân khúc trung tâm dữ liệu và được củng cố nhờ doanh thu trong mảng máy tính và đồ họa. Công ty kỳ vọng doanh thu Q4 sẽ tăng 39% so với cùng kỳ năm trước. Từ đó, dự báo tăng trưởng doanh thu cả năm được sửa đổi lên mức 65%, thay vì 60% trước đó.

Doanh thu và thu nhập tăng trưởng mạnh khiến giá cổ phiếu tăng 38% kể từ đầu tháng 10. Mức tăng này cũng được được hỗ trợ bởi dự đoán AMD sẽ hoàn tất thương vụ mua lại Xilinx (XLNX) trong tương lai gần tần suất xuất hiện dày đặc của công ty trên Reddit.

Đợt tăng giá gần đây đã khiến một số người tin rằng cổ phiếu được định giá quá cao và dẫn đến tình trạng chốt lời ồ ạt. Điều này khiến cổ phiếu giảm xuống mức giá hiện tại khoảng 138 USD từ mức cao nhất trong 52 tuần là 164 USD thiết lập hơn một tuần trước. Song các nhà đầu tư dài hạn có thể yên tâm rằng mô hình doanh thu, kết hợp với khả năng mở rộng cùng thành công của các giải pháp về sản phẩm khiến AMD xứng đáng là một phần trong chiến lược đầu tư dài hạn.

Hậu Dương-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI