Trang chủBài cần sửa SEOChiến lược giao dịch mô hình biểu đồ nến ba đáy

Chiến lược giao dịch mô hình biểu đồ nến ba đáy

Mô hình ba đáy (triple bottom) là một mô hình đảo chiều tăng giá xảy ra ở cuối một xu hướng giảm. Mô hình nến này đề xuất một sự đổi chiều của xu hướng khi phe bán không thể phá vỡ ngưỡng hỗ trợ trong ba lần thử liên tiếp.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét cấu trúc của mô hình ba đáy và những gì thị trường cho chúng ta biết thông qua sự hình thành mô hình này. Chúng ta cũng sẽ xem xét các mẹo cho một chiến lược giao dịch ba đáy đơn giản có khả năng giúp bạn thu lợi nhuận.

Mô hình cho chúng ta biết điều gì?

Như tên mô hình cho thấy, mô hình ba đáy bao gồm ba mức thấp liên tiếp ở cùng hoặc gần cùng một mức giá. Để mô hình này xảy ra và có hiệu lực dự đoán, hành động giá phải giao dịch trong một xu hướng giảm rõ ràng.

Phe bán sẽ đẩy giá xuống thấp hơn để kiểm tra mức hỗ trợ lần đầu tiên, tuy nhiên, họ gặp phải một sự kháng cự mạnh mẽ từ phe mua. Hành động giá tăng trở lại cao hơn khi phe bán tạm dừng trước khi bắt đầu nỗ lực thứ hai.

Kết quả của lần thử thứ hai cũng giống như lần thứ nhất, điều này khiến mức hỗ trợ này trở nên cực kỳ quan trọng vì phe bán, những người vẫn đang kiểm soát hành động giá, giờ đã thất bại lần thứ hai.

Xem thêm

Chiến lược giao dịch mô hình biểu đồ nến ba đáy

Nhìn chung, giá sẽ quay trở lại mức tương tự như trong lần phục hồi trước đó. Cho rằng xu hướng giảm là rất mạnh, phe bán đẩy hành động giá xuống thấp hơn một lần nữa để cố gắng phá vỡ quyết tâm của phe mua nhưng tiếp tục không thành công.

Cuối cùng, phe bán bỏ cuộc và phe mua tiếp nhận quyền kiểm soát hành động giá, lần này duy trì sự phục hồi lên mức giá cao hơn nhiều và cuối cùng xóa hầu hết hoặc tất cả các khoản lỗ trước đó.

Nếu bạn nhìn vào hình minh họa ở trên, đường màu xanh lam đại diện cho ngưỡng hỗ trợ nằm ngang, ngưỡng từ chối nỗ lực kéo dài xu hướng giảm của phe bán. Lên cao hơn, chúng ta có một đường viền cổ (đường màu đỏ) nối các mức đỉnh của hai lần bật lại.

Đường viền cổ được xem là yếu tố quan trọng nhất của mô hình ba đáy do việc giá đột phá lên cao hơn đường viền cổ sẽ kích hoạt mô hình và sau đó giúp chúng ta xác định mức cắt lỗ và chốt lời. Do đó, ba đặc điểm bắt buộc phải có của một mô hình ba đáy là:

  • Xu hướng giảm – giá của chứng khoán phải đang giảm xuống;
  • Đường hỗ trợ nằm ngang – đường xu hướng kết nối ba mức đáy gần như bằng nhau;
  • Một đường viền cổ – với tín hiệu đột phá báo hiệu kích hoạt sự hình thành của mô hình.

Ý nghĩa và hạn chế

Mô hình biểu đồ ba đáy là một mô hình đảo chiều hiếm gặp nhưng cực kỳ hiệu quả. Mô hình này hiếm khi xảy ra liên tiếp vì ba mức thấp bằng nhau không thường xuyên xảy ra. Do đó, đáy kép là mô hình xuất hiện thường xuyên hơn vì đòi hỏi ít hơn một mức đáy.

Mặt khác, sự khan hiếm của mô hình ba đáy đã biến nó thành một mô hình rất mạnh mẽ. Phe bán đang rất kiệt sức sau ba nỗ lực liên tiếp nhằm phá vỡ mức đáy, điều này khiến họ khó phòng bị với đợt phục hồi khi bên mua cảm thấy tự tin hơn nhiều sau khi bảo vệ thành công đường hỗ trợ nằm ngang.

Sự hình thành của mô hình ba đáy không có bất kỳ điểm yếu rõ ràng nào. Trên thực tế, hạn chế lớn nhất của mô hình này là nó không xảy ra thường xuyên, nếu không nó sẽ là mô hình đảo chiều mạnh nhất hiện có.

Phát hiện mô hình ba đáy

Do hiếm khi xảy ra nên mô hình ba đáy khá dễ phát hiện. Điều đầu tiên bạn cần tìm kiếm là một xu hướng giảm, tức là một loạt các mức đáy thấp hơn và mức đỉnh thấp hơn. Ba lần thất bại liên tiếp trong việc phá vỡ mức đáy thường xuất hiện rõ ràng trên biểu đồ (xem biểu đồ bên dưới).

Như đã trình bày ở trên, đáy kép là một mô hình xuất hiện thường xuyên hơn. Chúng tôi khuyên bạn chỉ nên đánh dấu hai đáy trên biểu đồ và nếu hành động giá vượt qua đường viền cổ sau đáy thứ hai – bạn nên tiếp tục với giao dịch theo mô hình đáy kép.

Mặt khác, nếu phe bán quay lại thử và phá vỡ ngưỡng hỗ trợ trong lần thử thứ ba, bạn nên theo dõi chặt chẽ hành động giá để xem liệu lần thử thứ ba có thất bại hay không. Trong trường hợp thất bại, việc giá đột phát đường viền cổ sẽ kích hoạt mô hình biểu đồ ba đáy.

Phát hiện mô hình ba đáy

Biểu đồ trên mô tả tỷ giá cặp USD/JPY đang di chuyển xuống thấp hơn trong một biểu đồ nến bốn giờ. Phe bán sau đó đã có ba lần nỗ lực để phá vỡ đường hỗ trợ nằm ngang xung quanh mốc 108,50 USD, tuy nhiên, không có nhiều thành công. Nếu quan sát kỹ hơn, bạn sẽ đếm được ít nhất tám lần giá chạm vào ngưỡng 108,50 USD, biểu đồ trên chỉ đánh dấu ba đáy thấp nhất trên biểu đồ.

Giao dịch theo sự hình thành của mô hình ba đáy

Như đã trình bày ở trên, mô hình ba đáy là một mô hình biểu đồ đảo chiều tăng. Do đó, chúng ta đang tìm kiếm manh mối khi thị trường sẵn sàng đảo ngược xu hướng. Tín hiệu mà chúng ta đang tìm kiếm là việc giá phá vỡ đường viền cổ.

Nhìn vào biểu đồ bốn giờ bên trên, chúng ta thấy một sự bứt phá mạnh mẽ đã kích hoạt hành động giá tăng lên. Do nến đột phá này đóng cửa cao hơn rất nhiều, chúng ta không có cơ hội tham gia vào thị trường. Vì lẽ đó, chúng ta chuyển sang biểu đồ nến một giờ (bên dưới) để xác định điểm vào cho mình.

Giao dịch theo sự hình thành của mô hình ba đáy

Như với mọi mô hình biểu đồ liên quan đến một đột phá, chúng ta có hai cơ hội để vào lệnh – sau khi nến đột phá đóng cửa trên đường viền cổ hoặc chờ giá kiểm tra lại ngưỡng này. Đối với một mô hình ba đáy, tùy chọn thứ hai không tồn tại vì hành động giá không bao giờ quay trở lại “hiện trường vụ án”. Kết quả này được mong đợi ở một mức độ chính xác nhất định tùy theo mức độ bùng nổ của đột phá.

Sức mạnh đằng sau đột phá cho chúng ta biết có nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng cao hơn. Do đó, chúng ta sẽ đặt điểm vào của mình ngay sau khi nến đột phá đóng cửa trên đường viền cổ. Đường màu xanh lam thẳng đứng, đo khoảng cách giữa ngưỡng hỗ trợ và đường viền cổ, sẽ giúp chúng ta xác định mức chốt lời.

Bạn chỉ cần sao chép và dán đường xanh lam này từ mức giá vào lệnh, đầu còn lại sẽ đánh dấu một mức giá nơi chúng ta nên cân nhắc việc chốt lời. Bất kỳ chuyển động nào đưa giá xuống bên dưới đường viền cổ sau khi hành động giá đóng cửa trên đường viền cổ sẽ làm mất hiệu lực của mô hình. Do đó, đây sẽ là nơi đặt lệnh dừng lỗ của chúng ta.

Với sức mạnh đằng sau đột phá, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng, trong giờ giao dịch tiếp theo, mức chốt lời của chúng ta đã được kích hoạt, mang về cho chúng ta hơn 33 pips. Ngược lại, chúng ta chấp nhận rủi ro 17 pips, tương đương tỷ lệ rủi ro trên lợi nhuận 1:2, một thiết lập sinh lời tiêu chuẩn.

Huân Hà – Theo thinkmarkets.com

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI