Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánDell sắp trở thành một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời

Dell sắp trở thành một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời

Dell sắp trở thành một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời
Dell sắp trở thành một cổ phiếu chia cổ tức tuyệt vời

Dell dự kiến ​​sẽ chia tách với VMware vào tháng 11 và việc hoàn vốn cho cổ đông có thể theo sau thương vụ này.

Các cổ đông của Dell Technologies (NYSE:DELL) sắp được chứng kiến một sự kiện mà họ đã mong đợi trong hơn một năm nay: thương vụ chia tách mang về thu nhập miễn thuế từ 80,6% cổ phần của Dell trong công ty phần mềm máy ảo VMware (NYSE:VMW). Cổ phiếu Dell đã có hiệu suất khá tốt trong năm 2021, tăng hơn 40% so với mức đầu năm, với dự đoán về động thái này.

Tuy nhiên, giả sử VMware tiếp tục giao dịch ở mức vốn hóa thị trường hiện tại sau khi chia tách, phần còn lại của Dell “cốt lõi” vẫn có vẻ là một cổ phiếu khá rẻ. Tuần trước, ban lãnh đạo công ty đã tổ chức một ngày hội dành cho nhà phân tích, giới thiệu về triển vọng của hoạt động kinh doanh cốt lõi, cũng như việc triển khai kế hoạch mua lại cổ phần lớn và bắt đầu những gì có vẻ là một khoản chi trả cổ tức khổng lồ trong tương lai.

Xem thêm: Costco, Microsoft, General Mills: 3 cổ phiếu bạn có thể mua và giữ mãi

Triển vọng sau khi chia tách của Dell

Sau chia tách, Dell sẽ có hai phân khúc chính: nhóm cơ sở hạ tầng và nhóm máy tính cá nhân. Nhóm cơ sở hạ tầng sản xuất máy chủ, bộ nhớ, phần cứng và phần mềm mạng cho doanh nghiệp. Trong khi đó, phần lớn nhóm máy tính cá nhân là hoạt động sản xuất PC cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Về chi tiết, có rất nhiều danh mục sản phẩm trong hai nhóm này.

Dựa trên định giá ngụ ý của cổ phiếu sau chia tách và sử dụng thu nhập ngoại phóng từ kết quả Q2 của hai phân khúc chính này, công ty Dell “cốt lõi” đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập chỉ ở mức 8 lần và hệ số giá trên giá trị doanh nghiệp ở mức gấp 6 lần nếu tính đến cả dòng tiền trước khi thanh toán lãi vay.

Mức định giá này rất rẻ, và nó ngụ ý một lược đồ tăng trưởng trì trệ đối với công ty. Một số người có thể nghĩ rằng Dell đã quá lớn và có thị phần dẫn đầu trong cả hai phân khúc cốt lõi của mình nên không còn chỗ để tăng trưởng trong thế giới không còn gì hấp dẫn của máy chủ và PC cài đặt cục bộ.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo công ty lại có niềm tin khác. Trong bài giới thiệu tại ngày hội dành cho các chuyên gia phân tích, ban lãnh đạo của Dell đã chỉ ra rằng mặc dù có thị phần dẫn đầu trong hầu hết các danh mục sản phẩm, công ty hiện vẫn chỉ có thị phần khoảng 24-26% trong thị trường máy tính thương mại, máy chủ và các giải pháp lưu trữ bên ngoài. Mặc dù chiếm thị phần lớn, Dell đã có thể giành thêm được 5,4 điểm phần trăm thị phần trong thị trường PC thương mại, 5,6 điểm phần trăm thị phần trong thị trường máy chủ và 18,1 điểm phần trăm thị trường trong thị trường hệ thống siêu hội tụ (HCI) trong năm năm vừa qua.

Hơn nữa, ban lãnh đạo công ty tin rằng nhóm cơ sở hạ tầng cốt lõi sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ vào sự phát triển của điện toán biên và quá trình triển khai mạng viễn thông 5G, những công nghệ mở rộng cho các trung tâm dữ liệu hiện đại. Dell cho rằng những lĩnh vực tăng trưởng mới này có thể phát triển với tốc độ cao hơn mức tăng trưởng dự kiến ​​3% của thị trường cốt lõi. Vì lẽ đó, công ty đã nâng dự báo tăng trưởng cho tổng thị trường có thể phục vụ của họ lên 6% mỗi năm trong bốn năm tới. Đối với một công ty giao dịch với giá chỉ gấp 8 lần thu nhập, đó là một tốc độ tăng trưởng khá tốt.

Dell có thể sẽ sớm có tỷ suất cổ tức 3,3%

Theo thỏa thuận của thương vụ chia tách, VMware sẽ trả khoảng 11,5 tỷ USD cho các cổ đông của mình dưới dạng cổ tức đặc biệt. Vì vậy, Dell sẽ nhận được khoảng 9,3 tỷ USD. Khoản thanh toán đặc biệt này sẽ giúp thanh toán khoản nợ khổng lồ Dell đang gánh, hậu quả của việc mua lại EMC vào năm 2016, thương vụ mang VMware về cho công ty.

Dell đã trả được 25 tỷ USD nợ kể từ thương vụ mua lại đó và ban lãnh đạo hy vọng khoản cổ tức đặc biệt này sẽ thúc đẩy các cơ quan xếp hạng nâng bậc xếp hạng lược đồ nợ của Dell lên mức đầu tư. Khi Dell đã đạt được điều đó và giảm tỷ lệ đòn bẩy của mình xuống 1,5 lần EBITDA (thu nhập trước thuế, sau lãi vay, khấu hao và khấu trừ) sau điều chỉnh, ban lãnh đạo sẽ có kế hoạch trả lại tiền mặt cho các cổ đông.

Chương trình hoàn vốn sẽ có dạng một chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD và thanh toán khoản cổ tức hàng năm trị giá 1 tỷ USD. Ở mức vốn hóa thị trường hiện tại của Dell không tính VMware, con số trên tương đương với tỷ suất cổ tức khoảng 3,3%. Và chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 5 tỷ USD tương đương với khoảng 16% vốn hóa thị trường sau chia tách – mặc dù số tiền đó có thể sẽ không được chi hết trong một năm.

Khi nào sự kiện này xảy ra

Dell dự kiến ​​thương vụ chia tách sẽ kết thúc vào đầu tháng 11, với điều kiện công ty nhận được một lá thư từ IRS chính thức phê duyệt thương vụ chia tách được miễn thuế. Nếu điều đó xảy ra, công ty Dell sau chia tách có vẻ sẽ là một cổ phiếu có cổ tức cao đáng để theo dõi đối với các nhà đầu tư giá trị – bất chấp hiệu suất ấn tượng gần đây của cổ phiếu.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI