Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiChính sách tiền tệ thắt chặt khiến giới đầu tư trái phiếu...

Chính sách tiền tệ thắt chặt khiến giới đầu tư trái phiếu lỗ nặng

Có thể nói năm 2022, thị trường trái phiếu toàn cầu đã hứng chịu vấn đề thua lỗ nặng nề lớn nhất từ khi đại dịch Covid-19 lan rộng. Các ngân hàng trung ương, bao gồm Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện hàng loạt chính sách tiền tệ để chống lại đà tăng lạm phát liên tục trong thời gian gần đây. 

Chính sách tiền tệ thắt chặt khiến giới đầu tư trái phiếu lỗ nặng
Chính sách tiền tệ thắt chặt khiến giới đầu tư trái phiếu lỗ nặng

Theo dữ liệu Bloomberg Global Aggregate Index, tổng lợi nhuận của cả trái phiếu chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp toàn cầu đã giảm lên đến 11%, kể từ lần lập đỉnh cuối cùng vào ngày 01/2021. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1990, con số trên đã vượt mức 10,8% năm 2008. Mức giảm này đã gây thất thoát hơn 2,6 nghìn tỷ USD.

Một đòn giáng mạnh vào các nhà quản lý tài sản vốn với mức nhận lợi nhuận đều đặn trái phiếu theo năm. Sự sụt giảm là một mối đe dọa đến tốc độ gia tăng dân số già, gây ảnh hưởng lớn đến nhiều nền kinh tế toàn cầu.

Thêm vào đó, cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã giáng đòn lên thị trường toàn cầu, cùng áp lực lạm phát tác động đến sự tăng mạnh của giá cả hàng hóa, nhiều ý kiến cho rằng sức ép này sẽ tạo ra tâm lý lo ngại của các nhà đầu tư trước tình hình nền kinh tế toàn cầu phải vượt qua thời kỳ lạm phát kéo dài. 

Theo Winson Phoon đã nhận định “Tính chất kênh đầu tư an toàn của trái phiếu kho bạc Mỹ đã bị xói mòn khi nhà đầu tư đưa rủi ro lãi suất thay đổi vào phương trình tính toán”

Fed cũng đã thực hiện việc nâng lãi suất ở mức 0.25 điểm, chủ tịch Fed Jerome Powell nói thêm ngân hàng trung ương sẽ nâng mức lãi suất 0,5 điểm (nếu cần thiết). Lãi suất tăng cũng đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến trái phiếu. Đặc biệt, trái phiếu doanh nghiệp còn có nguy cơ xuất hiện tình trạng “stagflation” lạm phát cao kết hợp với tăng trưởng trì trệ, vì tăng trưởng kinh tế giảm tốc cũng làm gia tăng rủi ro tín dụng của các công ty.

Trong thời gian gần đây, thị trường chứng khoán toàn cầu đã phục hồi, làm cải thiện phần nào tâm lý của các nhà đầu tư, giúp các nhà giao dịch F0 tự tin rằng cổ phiếu sẽ là danh mục chống lạm phát tốt nhất. Tuy nhiên, nếu tính từ đầu năm, chứng khoán toàn cầu vẫn giảm khoảng 6%.

Chính sách tiền tệ thắt chặt khiến giới đầu tư trái phiếu lỗ nặng

Chính sách tiền tệ thắt chặt khiến giới đầu tư trái phiếu lỗ nặng
Chính sách tiền tệ thắt chặt khiến giới đầu tư trái phiếu lỗ nặng

Xem thêm: Vinfast xây dựng nhà máy ở Bắc Carolina

Theo ông Todd Schubert, “Với khả năng Fed nâng lãi suất 7 lần trong năm nay, trở ngại đối với trái phiếu sẽ rất lớn. Thêm vào đó, Nhà đầu tư sẽ cần phải điều chỉnh lại kỳ vọng lợi nhuận và phản ứng linh hoạt để tận dụng sự dịch chuyển của thị trường”.

Sự sụt giảm của giá trái phiếu và cổ phiếu từ đầu năm đến nay đang gây đảo lộn chức năng của một danh mục đầu tư kinh điển với tỷ lệ phân bổ vốn 60/40 vào hai loại tài sản này nhằm cân bằng rủi ro từ thị trường cổ phiếu – vốn được xem là kênh đầu tư rủi ro hơn – với dòng tiền ổn định hơn từ trái phiếu.

Sự sụt giảm này sẽ khiến không ít người nhớ đến chu kỳ thắt chặt tiền tệ của Fed năm 2018, mức giảm chỉ xuống 1,2%. Áp lực giá cả hiện nay lớn hơn nhiều và chuỗi cung ứng toàn cầu đang trong tình trạng bị gián đoạn ở nhiều mắt xích quan trọng.

Theo ngân hàng ANZ, đối với các nền kinh tế mới nổi ở châu Á, rủi ro tăng trưởng trì trệ và lạm phát tăng tốc đặt ra sức ép tăng lợi suất trái phiếu.

“Chúng ta có thể sẽ tiếp tục chứng kiến sức ép tăng lợi suất trái phiếu ngày càng lớn, vì chính sách tiền tệ có thể thắt chặt tại một số nền kinh tế của châu Á từ nửa sau của năm nay”, theo chiến lược gia lãi suất cấp cao Jennifer Kusuma của ANZ nhận định.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI