Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủBài học đầu tưBí quyết đầu tưCó nên mua cổ phiếu vượt đỉnh?

Có nên mua cổ phiếu vượt đỉnh?

Trước những biến động mạnh của thị trường chứng khoán trong thời gian qua cùng với việc chỉ số VNIndex đạt 1488.87 điểm thì nhiều chuyên gia đang dự báo thiết lập đỉnh mới ở mức 1500. Điều này khiến nhiều NĐT đặt ra câu hỏi “có nên mua cổ phiếu vượt đỉnh hay không?”. Vì vậy, bài viết ngày hôm nay mình sẽ nêu ra một số quan điểm của mình về cổ phiếu vượt đỉnh và nhà đầu tư nào thì nên mua. Mọi người cùng theo dõi nhé!

cổ phiếu vượt đỉnh
Có nên mua cổ phiếu vượt đỉnh?

Ai phù hợp với câu hỏi “Có nên mua cổ phiếu vượt đỉnh”

Không phải bất cứ NĐT nào cũng phù hợp với cổ phiếu vượt đỉnh. Xu hướng này sẽ phù hợp hơn với những bạn nào là nhà đầu cơ lướt sóng hoặc nhà giao dịch chứng khoán phái sinh. Khi cổ phiếu vượt đỉnh, họ sẽ có nhu cầu mua vào để đợi tăng giá tiếp. Ngược lại, NĐT giá trị sẽ quan tâm hơn đến giá trị của cổ phiếu so với giá trị trường. Thông thường, khi giá thị trường càng rẻ so với giá trị, họ sẽ mua và mua nhiều.

Do đó, câu hỏi này sẽ dành cho các bạn là nhà đầu cơ muốn tối ưu lợi nhuận khi thị trường có biến động mạnh. Hoặc bạn là nhà giao dịch chứng khoán phái sinh, hoặc bạn đã có khoảng 70%-80% tài sản ở những cổ phiếu giá trị và muốn dành ra 1 khoản nhỏ tầm 20%-30% để giao dịch theo xu hướng này nhằm tối ưu hóa lợi nhuận.

Xem thêm: Vững vàng vượt khó, Starbucks có đáng để gửi gắm niềm tin?

Như thế nào là cổ phiếu vượt đỉnh?

Thông thường, khi cổ phiếu hoặc thị trường vượt đỉnh lịch sử thì sẽ tuân theo nguyên tắc của kênh xu hướng trong các nguyên tắc cốt lõi của DOW:

  • Khi thị trường tăng nó sẽ bứt phá khỏi đỉnh cũ và tạo ra một đỉnh mới cao hơn
  • Thị trường tăng lên vùng kháng cự mới

Tức là sau khi chúng ta vượt lên khỏi đỉnh lịch sử, thì đỉnh đó lại trở thành đường hỗ trợ và cổ phiếu của chúng ta có khả năng (xác suất cao 80-90%) sẽ tăng lên một ngưỡng cao mới, ngưỡng cao đó cần chúng ta phải xác định (có thể là tăng lên 10%, 20% hoặc cao hơn,…)

3 yếu tố xác định cổ phiếu vượt đỉnh 

Một số dấu hiệu giúp bạn xác định cổ phiếu vượt đỉnh và tự tin mua thêm như sau:

  • Khi cổ phiếu đó đi kèm với những tin tức hỗ trợ (không phải tin được đăng báo công khai) đến từ báo cáo phân tích hoặc những nguồn không được quá công khai rộng lớn. Ví dụ tin tức về sự thay đổi nguồn cung nguyên vật liệu, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, rò rỉ về lợi nhuận của doanh nghiệp trong quý tơi,… Về mặt vĩ mô cũng tương tự, nếu thị trường tăng luôn đi kèm với tin tức tích cực thì sẽ khẳng định thêm sự chắc chắn.
  • Khối lượng phải tăng một cách thuyết phục. Tức là khi thị trường giao dịch trong kênh xu hướng hoặc là khi cổ phiếu đang giao dịch trong kênh xu hướng với khối lượng khoảng 1 triệu cổ phiếu thì khi vượt qua đỉnh, nó phải tăng lên khoảng gấp rưỡi. Khi đó thị trường mới đảm bảo được tính vững chắc. Bởi vì ở ngưỡng kháng cự bao giờ cũng có nhiều lệnh bán, rất nhiều người đang lướt sóng để chờ bán ra, để vượt qua được ngưỡng đó và hấp thụ lệnh bán đó cũng như tạo ra ngưỡng hỗ trợ mới thì khối lượng phải tăng một cách thuyết phục.
  • Thị trường phải được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu dẫn sóng. Nhóm cổ phiếu đó phải là mạnh nhất của thị trường hoặc dẫn sóng từ đầu đến giờ. Còn khi thị trường tăng bởi nhóm cổ phiếu không phải dẫn sóng mà là nhóm cổ phiếu phụ, nhóm cổ phiếu để làm chỉ số với thanh khoản thấp, ảnh hưởng đến chỉ số lớn thì sóng đó không chắc chắn.
3 yếu tố xác định cổ phiếu vượt đỉnh 
3 yếu tố xác định cổ phiếu vượt đỉnh

Lưu ý rủi ro khi mua cổ phiếu vượt đỉnh 

  • Thứ nhất, xem xét sự tương đồng giữa giá và khối lượng. Cẩn thận với trường hợp giá tăng nhưng khối lượng không tăng hoặc tăng quá ít thì nhiều khi nó chỉ là biến động về giá quá mạnh khiến vượt ra khỏi xu hướng mà thôi. Vì vậy sẽ rất dễ quay lại giá cũ.
  • Thứ 2, khi giá đã tăng được 1 đoạn dài, ở đoạn cuối của xu hướng hay còn gọi là sóng dư thừa (sóng ba), thì giá vẫn có thể tiếp tục tăng hoặc tăng mạnh trong 1 vài phiên. Sau đó sẽ là những đợt bán tháo. Do đó, nếu bạn đang ở trong đợt sóng tăng rất dài như vậy thì việc mua vào là cần phải cân nhắc có nên mua hay không, nếu mua thì khối lượng nên ở mức vừa phải để khống chế được rủi ro cũng như tâm lý của mình.

Trên đây là một số lời khuyên nho nhỏ cho những bạn muốn giải đáp câu hỏi “Cổ phiếu vượt đỉnh thì nên mua hay không?”. Hy vọng bài viết này sẽ bổ ích cho những bạn nào đang muốn đầu cơ lướt sóng hoặc tham gia phái sinh nhé!

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI