Thứ Tư, Tháng Sáu 7, 2023
Trang chủChứng khoánVững vàng vượt khó, Starbucks có đáng để gửi gắm niềm tin?

Vững vàng vượt khó, Starbucks có đáng để gửi gắm niềm tin?

Là doanh nghiệp hoạt động trong mảng tiêu dùng, dễ hiểu tại sao gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát đang tác động mạnh tới hoạt động của Starbucks. Thế nhưng, báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 năm tài chính chính 2022 vừa công bố đã giúp các nhà đầu tư đủ lòng tin vào chuỗi cửa hàng cà phê này.

Starbucks đã làm được nhiều thứ tốt hơn dự kiến

Starbucks đã làm được nhiều thứ tốt hơn dự kiến
Starbucks đã làm được nhiều thứ tốt hơn dự kiến

Xem thêm: Bạn có thể lạc quan về cổ phiếu Starbucks vì 3 lý do sau đây

Năm 2022 tiếp tục là một năm nhiều khó khăn với Starbucks. Doanh thu và lợi nhuận kinh doanh suy yếu là điều rất rõ ràng, khi mà tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát tới nay vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm, còn người tiêu dùng thì đang đang phải thắt lưng buộc bụng vì bão lạm phát.

Tuy nhiên, nhìn báo cáo cáo kết quả kinh doanh quý 3 năm tài chính chính 2022 (kết thúc vào ngày 3/7), có vẻ như Starbucks đã làm được nhiều thứ tốt hơn dự kiến.

Tăng trưởng trên thị trường cốt lõi

Theo dữ liệu từ Starbucks, doanh thu của các cửa hàng trên toàn cầu của hãng chỉ tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, song tổng doanh thu thuần đã tới 9% lên 8,15 tỷ USD.

Thu nhập ròng tính theo GAAP đã giảm 19% xuống còn gần 913 triệu USD, tương đương 0,79 USD/cổ phiếu. Thu nhập không tính theo GAAP (sau điều chỉnh) đạt 0,84 USD.

Thị trường Mỹ vẫn là nơi mang tới sức tăng trưởng vững chắc, khi việc mở cửa trở lại đã giúp doanh số các cửa hàng tại đây tăng tới 9%. Đối lập với mảng màu tươi sáng này, các cửa hàng ngoài khu vực Bắc Mỹ chứng kiến mức sụt giảm tới 18%, và gần như toàn bộ sự sụt giảm này đến từ thị trường Trung Quốc.

Cho tới thời điểm hiện tại, đất nước tỷ dân vẫn là quốc gia duy nhất trên thế giới theo đuổi các chính sách kiểm soát dịch Covid-19 ngặt nghèo. Các lệnh hạn chế đi lại đã khiến mọi hoạt động kinh doanh của Starbucks gần như tiếp tục trạng thái đóng băng. Và không ai biết rõ, đến bao giờ thị trường này mới phục hồi trở lại.

Dự báo lạc quan cho năm 2023

Lạm phát đã và đang tiếp tục khiến chuỗi cà phê Starbucks rơi vào tình trạng lao đao sau hơn 2 năm đại dịch. Chi phí đầu vào gia tăng, tiền lương trả cho nhân viên cũng tăng cao. Tất cả đang góp phần bào mòn lợi nhuận của Starbucks. Trong bối cảnh kinh tế còn nhiều biến động và tương lai không chắc chắn, Starbucks đã không ban hành bất kỳ hướng dẫn nào cho quý tiếp theo.

Dẫu vậy, từ góc nhìn của các chuyên gia phân tích, triển vọng ngắn hạn của Starbucks vẫn đáng để lạc quan. Dự đoán, doanh thu năm 2022 của Starbucks sẽ đạt gần 32,2 tỷ USD, tăng 10% so với năm 2021. Ngay cả khi lợi nhuận ròng giảm 12% xuống còn 2,85 USD/cổ phiếu thì đây vẫn là một con số đáng để các nhà đầu tư cân nhắc. Bước sang năm 2023, tình hình sẽ còn tươi sáng hơn khi doanh thu dự đoán sẽ tăng 10% và thu nhập ròng trên một cổ phiếu tăng 20%.

Từ những gì được phản ánh trong báo cáo tài chính mới nhất và dự đoán của các chuyên gia phân tích, có thể thấy Starbucks đang làm rất tốt để vượt qua những khó khăn hiện tại. Vì thế không khó hình dung, khi thị trường Trung Quốc phục hồi trở lại, chắc chắn Starbucks sẽ tiếp tục tăng trưởng lớn mạnh hơn nữa.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI