Trang chủChứng khoánCổ phiếu Amazon có triển vọng trong dài hạn

Cổ phiếu Amazon có triển vọng trong dài hạn

Cafeforexvn – Năm 2022 là một năm đáng quên đối với Amazon, hay chúng ta vẫn thường nói đùa với nhau rằng “xóa đi làm lại”. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, đây là mã cổ phiếu dành cho các nhà đầu tư “kiên nhẫn” vì có triển vọng trong dài hạn.

Cổ phiếu Amazon có triển vọng

Cổ phiếu Amazon có triển vọng trong dài hạn
Cổ phiếu Amazon có triển vọng trong dài hạn

Công ty tiếp tục dẫn đầu về mặt thị phần trong nhiều ngành công nghiệp vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng trong dài hạn. Sau sự bùng nổ của lĩnh vực thương mại điện tử trong suốt năm 2020 và 2021, khi đại dịch khiến việc mua sắm trực tuyến trở nên khó tránh khỏi, năm 2022 lại kể một câu chuyện khác. Các so sánh tăng trưởng khó khăn với giai đoạn bùng nổ của năm trước và các yếu tố kinh tế đã dẫn đến sụt giảm trong ngành và thua lỗ cho Amazon. Tuy nhiên, môi trường kinh tế tồi tệ sẽ không kéo dài mãi mãi và thị phần 37,8% của AMZ trong ngành cuối cùng có thể sẽ được đền đáp.

Amazon đang ở vị trí đắc địa để thu lợi
Amazon đang ở vị trí đắc địa để thu lợi

Xem thêm: Cơ hội mua cổ phiếu Amazon giá hời hậu phân tách

Theo Grand View Research, thị trường thương mại điện tử đã trị giá 9,09 nghìn tỷ USD vào năm 2019 và sẽ mở rộng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) 14,7% cho đến ít nhất là năm 2027. Và Amazon đang ở vị trí đắc địa để thu lợi từ tăng trưởng đó.

Hơn nữa, phần hấp dẫn nhất trong hoạt động kinh doanh của Amazon là nền tảng điện toán đám mây Amazon Web Services (AWS). Tính đến Q3/2022, nền tảng AWS đã chiếm thị phần hàng đầu 34% trong lĩnh vực đang bùng nổ này. Thị trường điện toán đám mây đã trị giá 368,97 tỷ USD vào năm 2021 và sẽ đạt tốc độ CAGR 5,7% từ nay cho đến năm 2030. Và AMZ đã thu được lợi nhuận từ tăng trưởng của ngành, với doanh thu của AWS tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái lên 20,5 tỷ USD trong Q3/2022 và tạo ra 100 % thu nhập hoạt động của công ty.

Vào ngày 5 tháng 1, CEO Amazon Andy Jassy tiết lộ công ty đã tăng kế hoạch sa thải nhân viên từ 10.000 lên 18.000. Quyết định này đã được đưa ra sau các biện pháp cắt giảm chi phí khác vào năm 2022, chẳng hạn như đóng cửa hoặc hủy bỏ việc xây dựng hàng chục nhà kho, đóng băng việc tuyển dụng và đóng cửa thương hiệu chăm sóc sức khỏe từ xa Amazon Care.

Amazon không đơn độc trong việc cắt giảm ngân sách của mình. Những tên tuổi lớn khác trong lĩnh vực công nghệ như Microsoft và Salesforce cũng đã công bố kế hoạch cắt giảm nhân sự. CEO của Alphabet, Sundar Pichai, cũng đã bắt đầu cắt giảm chi phí trên toàn công ty từ tháng 9 năm 2022. Điều đáng khích lệ là AMZ không phải là công ty duy nhất gặp khó khăn. Tuy nhiên, họ đã không thể vượt qua năm ngoái tốt như các công ty đồng cấp.

Trong cùng khoảng thời gian cổ phiếu Amazon giảm 46%, cổ phiếu Microsoft và Alphabet “chỉ” giảm lần lượt 28% và 35%. Khi xem xét dòng tiền tự do của các công ty tính đến ngày 30 tháng 9, AMZ đã ghi nhận mức âm 26,3 tỷ USD, trong khi Microsoft và Alphabet báo cáo lần lượt 62,5 tỷ và 63,3 tỷ USD.

Bên cạnh việc cắt giảm ngân sách, Amazon cũng đang chuẩn bị cho những đợt sụt giảm tiếp theo vào năm 2023 bằng cách vay một khoản vay ngắn hạn trị giá 8 tỷ USD vào tuần đầu tiên của tháng 1.

Nhìn chung, Amazon có triển vọng dài hạn đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, xét về hệ số giá trên thu nhập thì AMZ vẫn “khá đắt” và nếu đầu tư bạn cần cân nhắc thời gian là khoảng 5 năm.

Hoa Nguyễn

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI