Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu AmEx của Buffett đã tăng 50%, liệu có thể tiếp...

Cổ phiếu AmEx của Buffett đã tăng 50%, liệu có thể tiếp tục?

Cổ phiếu AmEx của Buffett đã tăng 50%, liệu có thể tiếp tục?Cafeforexvn – Berkshire Hathaway đã mua cổ phiếu American Express lần đầu tiên vào năm 1994 và năm ngoái Buffett đã gọi thương hiệu tài chính này là một thương hiệu đặc biệt.

Cổ phiếu AmEx của Buffett đã tăng

Công ty xử lý thanh toán và phát hành thẻ tín dụng American Express (NYSE:AXP) từ lâu đã trở thành một trong những cổ phiếu ưa thích của Warren Buffett. Mới năm ngoái, Buffett đã gọi thương hiệu này là đặc biệt và American Express hiện đang là một trong những cổ phiếu hàng đầu của Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A) (NYSE:BRK.B) trong danh mục đầu tư cổ phiếu của công ty. Cổ phiếu này đã trải qua phần lớn thời gian của năm 2021 lập hết mức đỉnh này đến kỷ lục khác và hiện đang giao dịch cao hơn 50% so với mức đầu năm. Liệu tăng trưởng này có thể tiếp tục hay không? Chúng ta hãy cùng xem xét.

Công việc kinh doanh đã hồi phục trở lại

Với nhiều hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực du lịch và giải trí (T&E) và bán lẻ, American Express đã phải chịu rất nhiều ảnh hưởng từ đại dịch, vốn đã tác động nặng nề đến các lĩnh vực này. Nhưng lần đầu tiên kể từ khi đại dịch tấn công, chi tiêu trên thẻ American Express đã tăng so với cùng kỳ năm 2019. Kết quả này đã thúc đẩy doanh thu chiết khấu (phí giao dịch mà American Express kiếm được từ những người bán chấp nhận thẻ của hãng và là một trong những động lực tạo doanh thu lớn nhất của công ty) tăng lên gần 6,7 tỷ USD, tăng nhẹ so với cùng kỳ năm 2019.

Đây là một kết quả rất tốt xét đến việc chi tiêu cho T&E trên thẻ American Express vẫn giảm 29% so với mức của năm 2019. Ban lãnh đạo dự kiến ​​chi tiêu cho T&E sẽ phục hồi đến 80% mức của năm 2019 vào cuối năm nay. Bù trừ cho sụt giảm này là chi tiêu cho hàng hóa và dịch vụ, vốn đang tăng 19% so với năm 2019. Người Mỹ rõ ràng đang chi tiêu trở lại và chi phí của nhiều hàng hóa và dịch vụ đã tăng lên so với cùng kỳ năm ngoái và cùng kỳ năm 2019.

Một phần thú vị khác của sự phục hồi là nó được thúc đẩy bởi những người trẻ tuổi. Thế hệ Millennials và Gen Z đã chi tiêu nhiều hơn 38% cho thẻ American Express trong Q3 so với cùng kỳ năm 2019. Để so sánh, chi tiêu của Gen-X đã tăng 9% trong khi chi tiêu của thế hệ Baby Boomer đã giảm 6% so với năm 2019.

Trên mặt trận cho vay, công ty đã chứng kiến ​​một số dấu hiệu phục hồi, khi tổng khối lượng cho vay thẻ tín dụng tăng khoảng 2% so với quý trước nhưng vẫn giảm khoảng 10% so với Q3/2019. Ban lãnh đạo American Express cho rằng tăng trưởng cho vay đã giảm sút do sức mạnh tài chính của khách hàng, dẫn đến lượng tiền mặt nhiều hơn và thanh toán các khoản dư nợ với lãi suất cao hơn.

Mặt tích cực của việc tăng trưởng cho vay bị hạn chế là chất lượng tín dụng tốt. American Express đã có thể giải phóng vốn tích lũy trước đó của mình trong quý thứ ba liên tiếp để tránh các khoản lỗ cho vay, và điều này đã giúp tăng thu nhập. Ngoài ra, công ty gần đây đã tăng phí thành viên hàng năm trên thẻ bạch kim của mình từ 550 USD lên 695 USD mỗi năm và đang tăng phí thẻ ròng cũng như thu hút thêm số lượng thành viên thẻ mới.

Sự phục hồi đã giúp American Express tạo ra 2,27 USD thu nhập trên một cổ phiếu sau pha loãng với tổng doanh thu gần 11 tỷ USD. Doanh thu này là mức cao nhất trong năm quý. Tuy nhiên, doanh thu trước thuế trước dự phòng, để giúp loại bỏ những nhiễu loạn từ việc giải ngân nguồn dự trữ, đã giảm nhẹ so với cả hai quý đầu năm.

Định giá American Express

American Express là độc nhất vì công ty là một mạng lưới xử lý thanh toán và đã thiết lập một hệ thống như Visa (NYSE:V) và Mastercard (NYSE:MA) nhưng cũng đồng thời cho vay và tiếp xúc với lĩnh vực này như Capital One (NYSE:COF) và Synchrony Tài chính (NYSE:SYF). Công ty giống nhất với Discover Financial Services (NYSE:DFS), mặc dù được xem là một công ty tốt hơn nhiều.

Định giá American Express

DỮ LIỆU HỆ SỐ GIÁ TRÊN THU NHẬP CỦA AMERICAN EXPRESS THEO YCHARTS

Kết quả là American Express đang giao dịch ở mức bội số định giá nằm giữa bội số của các công ty xử lý thanh toán và nhà phát hành thẻ. Vào năm 2022, ban lãnh đạo dự kiến ​​thu nhập trên một cổ phiếu sẽ đạt mức cao hơn so với những dự báo ban đầu cho năm 2020 trước khi coronavirus tấn công. Phạm vi EPS đó nằm trong khoảng từ 8,85 đến 9,25 USD. Nếu lấy bội số định giá hiện tại của American Express là 18,8 lần và nhân nó với mức cao nhất của hướng dẫn (9,25 USD), bạn sẽ có giá cổ phiếu khoảng 174 USD, mức giá mà American Express đã vượt qua.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ định cho American Express một bội số định giá ở mức trung bình giữa hai nhóm công ty tương tự với nó nhất, (lấy giá trị trung bình của bội số định giá giữa công ty phát hành thẻ có bội số cao nhất (Discover) và công ty xử lý thanh toán có bội số thấp nhất (Mastercard)), American Express sẽ có bội số định giá 21,65 lần. Điều đó có nghĩa là giá cổ phiếu sẽ đạt khoảng 200 USD, tăng 11% so với mức hiện tại nếu ban lãnh đạo có thể đạt được dự đoán thu nhập cho năm 2022.

Tham khảo thêm:

Những gì cần xem xét

Hoạt động kinh doanh của American Express vẫn đang phục hồi và có thể sẽ phục hồi hơn nữa vào năm 2022 nếu chi tiêu cho T&E tiếp tục phục hồi. Nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi xem American Express thu hút thêm thành viên thẻ mới như thế nào với chi phí tăng cao trong thời gian gần đây và việc công ty đã tăng phí đăng ký hàng năm cho các thành viên. Cuối cùng, giá cổ phiếu đã tăng rất nhiều và có vẻ như không có nhiều khả năng sẽ tăng thêm trong thời gian tới. Nhưng Buffett chắc chắn đúng khi nói rằng thương hiệu American Express là đặc biệt và cổ phiếu này có nhiều khả năng sẽ có thể tiếp tục tạo ra lợi nhuận tốt cho các nhà đầu tư về lâu dài.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI