Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu GM, Ford: bắt kịp với vốn hóa thị trường của...

Cổ phiếu GM, Ford: bắt kịp với vốn hóa thị trường của Tesla như thế nào?

Cổ phiếu GM, Ford: bắt kịp với vốn hóa thị trường của Tesla như thế nào?Cafeforexvn – Các hãng ô tô truyền thống có thể đang xanh mặt vì ghen tị với mức định giá cao ngất trời dành cho các công ty khởi nghiệp xe điện.

Cổ phiếu GM, Ford: bắt kịp với vốn hóa thị trường của Tesla

Nick Colas của Data Trek Research, một nhà phân tích cũ ở Phố Wall chuyên về  ô tô, có một ý tưởng khiêu khích về cách các hãng ô tô truyền thống — bao gồm General Motors (NYSE:GM) và Ford Motor (NYSE:F) — có thể mở khóa nhiều giá trị hơn: chia tách với mảng kinh doanh xe điện của họ càng sớm càng tốt.

Các cổ phiếu EV đã trở nên rất hot trong thời gian gần đây sau khi Tesla (NASDAQ:TSLA) báo cáo thu nhập vượt kỳ vọng, Lucid (NASDAQ:LCID) bắt đầu giao hàng và Rivian Automotive (NASDAQ:RIVN) thành công chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Tesla là công ty ô tô giá trị nhất thế giới với vốn hóa thị trường lên đến 1 nghìn tỷ USD. Khi bắt đầu giao dịch hôm thứ tư tuần trước, Rivian đã có giá trị gần bằng GM, khoảng 90 tỷ USD. Tính theo số lượng cổ phiếu sau khi pha loãng, Rivian đã đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ ba với giá trị vốn hóa hơn 170 tỷ USD. Con số đó nhiều hơn cả Ford và GM cộng lại. Tesla dự kiến ​​sẽ giao khoảng 1,3 triệu xe vào năm 2022 trong khi Rivian và Lucid, cộng lại, dự kiến ​​chỉ giao được ít hơn 100.000 chiếc.

Giá trị vốn hóa thị trường của các nhà sản xuất EV hiện đạt khoảng 1,52 nghìn tỷ USD, lớn hơn con số 1,47 nghìn tỷ USD của các nhà sản xuất ô tô truyền thống.

Nếu các mảng kinh doanh EV của Ford và GM có định giá độc lập (nếu được chia tách) như Rivian Automotive hoặc Lucid thì chúng có thể dễ dàng đạt tổng giá trị đến 1 nghìn tỷ USD hoặc hơn.

“Khi chỉ có Tesla với mức định giá điên rồ, họ có đủ khả năng để bác bỏ ý tưởng [chia tách] này. Bây giờ, với Rivian, Lucid, v.v., họ không thể làm như vậy nữa,” Colas viết trong một ghi chú hôm thứ tư. “Ô tô là một ngành kinh doanh thâm dụng vốn, do đó, chi phí vốn là rất quan trọng và các sáng kiến mua bán sáp nhập và ​​chiến lược cũng sẽ có giá trị cao trên thị trường chứng khoán đại chúng.”

Hãy nhìn nhận vấn đề theo cách này: Việc xây dựng một nhà máy EV hoàn toàn mới có thể sản xuất 500.000 EV mỗi năm cùng với các loại pin cần thiết để cung cấp năng lượng cho chúng sẽ tiêu tốn vài tỷ đô la. Số tiền đó chưa đến 1% giá trị thị trường của Tesla. Nhưng số tiền đó đã chiếm khoảng 5% đến 10% giá trị thị trường của Ford hoặc GM.

Chia tách các mảng kinh doanh xe điện là một ý tưởng táo bạo, nhưng việc này có rất nhiều khả năng sẽ không xảy ra — điều mà Colas cũng chỉ ra trong ghi chú của mình. Cả Ford và GM đều không có mặt ngay lập tức để bình luận về ý tưởng này.

Có rất nhiều lý do khiến việc chia tách các mảng kinh doanh EV không nằm trong tính toán của các công ty như GM và Ford. Các công đoàn nhân viên, lương hưu của nhân viên, mối quan hệ với đại lý và các cơ sở sản xuất hiện có đều là các yếu tố để xem xét.

Một lý do khác, có khả năng quan trọng hơn, là rất khó để đánh lừa thị trường: các động thái chia tách mảng EV sẽ giết chết con ngỗng vàng EV đối với định giá của cổ phiếu.

Ford đang tung ra một mẫu xe tải EV — như Rivian — và đã bán Mustang Mach E từ trước. Doanh số của Mach E từ đầu năm 2021 cho đến tháng 10 là khoảng 22.000 chiếc. Ford cũng đang phát triển một chiếc xe tải điện – cũng giống như Rivian. Doanh số bán xe điện của Ford sẽ có thể tăng trưởng và vượt qua Rivian trong một vài năm. Với giá trị vốn hóa 170 tỷ USD của Rivian, tính theo số lượng cổ phiếu sau khi pha loãng hoàn toàn, một công ty xe điện với triển vọng của Ford có thể đáng giá gấp bội số tiền đó.

Đối với GM, công ty là nhà sản xuất xe điện lớn thứ hai của Hoa Kỳ sau Tesla. Thị phần xe điện của GM tại Hoa Kỳ đã đạt 11,5% trong Q2 trước khi sự cố thu hồi các xe dòng Bolt làm ảnh hưởng đến số lượng lô hàng của công ty. Ngoài ra, khối lượng xe điện trên toàn cầu của GM cũng đạt khoảng 300.000 chiếc nếu tính cả doanh số từ các liên doanh của công ty ở Trung Quốc. Vì Lucid có giá trị ngang bằng với GM trong khi công ty khởi nghiệp dự định chỉ bán khoảng 20.000 chiếc vào năm 2022, mảng kinh doanh EV của GM cũng có thể có giá trị gấp nhiều lần.

Tham khảo thêm:

Con số tổng cộng nghìn tỷ đô la sẽ là giá trị của toàn bộ các doanh nghiệp. Cũng có thể có một số khoản lương hưu hoặc nghĩa vụ chăm sóc sức khỏe được chuyển sang các công ty thuần EV mới. Tuy nhiên, số tiền có thể ít hơn các nhà đầu tư nghĩ. Đó là bởi vì sụt giảm của mảng kinh doanh ô tô truyền thống có thể được tài trợ từ dòng tiền hiện tại và các khoản lương hưu đang ở mức ổn định.

Giả sử Volkswagen (VOW3.Germany) và Daimler (DAI.Germany) cũng thực hiện phép toán này và chia tách với hoạt động kinh doanh xe điện của họ – cùng với GM và Ford – thì vốn hóa thị trường của những công ty thuần xe điện có thể dễ dàng đạt 4 nghìn tỷ USD. Con số này cao gần gấp bốn lần mức định giá của toàn bộ ngành công nghiệp ô tô trước khi Tesla bắt đầu có đợt tăng trưởng hoành tráng vào năm 2020, khi cổ phiếu tăng hơn 740%.

Tại thời điểm này, xe điện có lợi nhuận cao hơn xe động cơ đốt trong truyền thống – ngay cả khi không có các ưu đãi của chính phủ. Các kết quả tài chính gần đây của Tesla cũng đã cho thấy điều đó. Nhưng lợi nhuận gấp bốn lần trong trong dài hạn?

Nếu các công ty thuần EV nổi lên từ các hãng ô tô truyền thống, thị trường có thể ngừng khen thưởng sự độc đáo của các công ty EV này. Nếu mọi người đều sử dụng xe điện, bội số định giá có thể sẽ giảm xuống do các nhà đầu tư nhận ra rằng không phải tất cả hơn 20 hãng ô tô đang hướng tới xe điện đều có thể đạt được 10% thị phần.

Nhưng như Colas đã chỉ ra, dù sao thì các thương vụ chia tách cũng sẽ không xảy ra. Vì vậy, chênh lệch định giá giữa các công ty EV và không EV vẫn có thể tồn tại ở thời điểm hiện tại.

Cổ phiếu GM đã tăng khoảng 2,5% trong phiên giao dịch hôm thứ tư. Chỉ số S&P 500 và Dow Jones đã lần lượt giảm khoảng 0,1% và 0,5% trong cùng phiên giao dịch này. Cổ phiếu Ford đã giảm 0,5%. Nhưng cổ phiếu của Rivian cũng giảm khoảng 15%. Ford sở hữu khoảng 100 một triệu cổ phiếu của Rivian, một lý do khiến công ty này có thể bị ảnh hưởng – trong so sánh tương đối với GM – trong phiên giao dịch hôm thứ tư.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI