Trang chủBài cần sửa SEOLiệu Adobe có thể trở thành công ty nghìn tỷ đô trong...

Liệu Adobe có thể trở thành công ty nghìn tỷ đô trong 5 năm nữa?

Liệu Adobe có thể trở thành công ty nghìn tỷ đô trong 5 năm nữa?Cafeforexvn – Khả năng tạo ra dòng tiền mạnh mẽ và tăng trưởng của phân khúc doanh nghiệp sẽ có thể thúc đẩy Adobe tiến đến cột mốc nghìn tỷ đô danh giá.

Liệu Adobe có thể trở thành công ty nghìn tỷ đô

Câu lạc bộ vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô là một nhóm độc quyền. Hiện chỉ có sáu công ty Hoa Kỳ nằm trong nhóm mặc dù có nhiều công ty không ở quá xa ngưỡng vốn hóa cần để gia nhập nhóm. Adobe (NASDAQ:ADBE) có vốn hóa thị trường khoảng 300 tỷ USD, có nghĩa là cổ phiếu sẽ phải tăng hơn 25% mỗi năm để đạt được danh hiệu này vào năm 2026. Liệu Adobe có thể làm được điều này trong năm năm nữa để đứng vào cùng hàng ngũ với những ông lớn như Apple, Microsoft, và Tesla?

Hai phân khúc dẫn đầu và một phân khúc cũ

Adobe không chỉ là công ty đằng sau định dạng tài liệu PDF. Trên thực tế, công ty vận hành ba phân khúc: truyền thông kỹ thuật số, xuất bản và quảng cáo, và trải nghiệm kỹ thuật số. Mảng kinh doanh lớn nhất của công ty, truyền thông kỹ thuật số, đã tạo ra mức doanh thu gần 3 tỷ USD trong Q3. Bộ phần mềm của phân khúc này bao gồm hơn 20 ứng dụng với các sản phẩm nổi bật như Photoshop, Acrobat và Premiere Pro. Liên kết tất cả các ứng dụng này lại với nhau là Creative Cloud, dịch vụ đám mây cho phép người dùng cộng tác từ mọi nơi vào bất kỳ lúc nào.

Về phần mình, phân khúc trải nghiệm kỹ thuật số cung cấp cho các doanh nghiệp những công cụ phân tích chi tiêu marketing, quản lý các chiến dịch quảng cáo và tối ưu hóa quảng cáo. Phân khúc này là phân khúc tăng trưởng nhanh nhất, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái và đóng góp 24% trong tổng doanh thu của Adobe.

Cuối cùng, phân khúc xuất bản và quảng cáo là phần kế thừa của hoạt động kinh doanh cũ của Adobe. Phân khúc này kinh doanh cấp phép phần mềm và công nghệ in. Doanh thu của bộ phận này đang ngày càng giảm nhưng chỉ chiếm 3% trong tổng doanh thu của công ty.

Biên lợi nhuận đẳng cấp thế giới

Doanh thu của Adobe chủ yếu đến từ các dịch vụ đăng ký trả phí, với khả năng tạo ra các chu kỳ mua hàng liên tục cho khách hàng. Doanh thu từ các dịch vụ đăng ký đã tăng 24% trong Q3 và có biên lợi nhuận gộp ấn tượng 91%. Trong Q4, ban lãnh đạo công ty dự kiến ​​sẽ tạo ra thêm 550 triệu USD doanh thu định kỳ hàng năm (ARR), lần đầu tiên nâng tổng doanh thu hàng quý của công ty lên trên 4 tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu cao quý nghìn tỷ đô, Adobe sẽ phải duy trì tốc độ tăng trưởng công ty đang có. Tuy nhiên, Adobe vẫn còn một yếu tố khác để hỗ trợ cho tăng trưởng.

Kể từ ngày 3 tháng 9, Adobe đã ủy quyền mua lại cổ phần với giá trị lên đến 13,1 tỷ USD, khoản ủy quyền này sẽ hết hạn vào năm 2024. Con số đó chiếm khoảng 4% vốn hóa thị trường hiện tại của công ty. Sau khi chương trình ủy quyền này hoàn tất, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu Adobe tìm kiếm sự chấp thuận của hội đồng quản trị để mua lại nhiều cổ phiếu hơn.

Trong 12 tháng qua, Adobe đã tạo ra dòng tiền tự do 6,6 tỷ USD. Kết quả này này tương đương với biên lợi nhuận dòng tiền tự do lớn đáng kể ở mức 44%. Rất ít công ty có thể chạm đến khả năng tạo ra dòng tiền tự do này. Tạo ra hàng đống tiền mặt cho phép Adobe tiến hành mua bán sáp nhập hoặc mua lại nhiều cổ phiếu hơn. Cả hai con đường đều sẽ thúc đẩy công ty tiến gần hơn đến mức định giá nghìn tỷ đô.

Tham khảo thêm:

Một đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực chữ ký điện tử

Adobe sẽ cần phải phát triển các dòng doanh thu mới để duy trì tốc độ tăng trưởng mà công ty đang có. Một lĩnh vực tiềm năng là dịch vụ đám mây dành cho tài liệu Adobe Document Cloud với tăng trưởng 31% trong Q3. Dịch vụ này được xếp trong phân khúc phương tiện kỹ thuật số và đang cạnh tranh với DocuSign (NASDAQ:DOCU). COVID-19 đã tạo ra một cú hích cho lĩnh vực chữ ký điện tử và quản lý tài liệu đám mây.

Document Cloud và DocuSign đã mang lại cùng một mức doanh thu đăng ký trả phí 493 triệu USD trong quý kết thúc vào tháng 7. Tuy nhiên, DocuSign đang tăng nhanh hơn với tốc độ 52% trong khi Adobe có tốc độ tăng trưởng 31%. Không gian này có đủ chỗ cho hai người chiến thắng, nhưng Adobe sẽ cần phải thống trị thị trường nếu họ hy vọng gia nhập câu lạc bộ vốn hóa thị trường nghìn tỷ đô.

Đạt được mức vốn hóa thị trường đó vào năm 2026 sẽ không dễ dàng. Tuy nhiên, với dòng tiền mạnh mẽ, chương trình mua lại cổ phiếu và các hoạt động kinh doanh đang tăng trưởng vững chắc, công ty có cơ hội thực sự để làm được việc này. Và ngay cả khi không đạt được mục tiêu to lớn đó, Adobe vẫn là một công ty đáng kinh ngạc và là một lựa chọn vững chắc dành cho nhà đầu tư.

Mặc dù cổ phiếu Adobe đang ở gần mức cao nhất trong lịch sử của mình, nó xứng đáng được giao dịch ở mức giá đó với khả năng thực thi mạnh mẽ của công ty. Nhà đầu tư nào đang tìm kiếm một công ty tăng trưởng vững chắc và không có các biến động giá điên cuồng sẽ cảm thấy việc thêm Adobe vào danh mục đầu tư của mình là một hành động sáng suốt.

Huân Hà-Theo fool

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI