Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu Meta Platforms từ 2 góc nhìn giá tăng - giá...

Cổ phiếu Meta Platforms từ 2 góc nhìn giá tăng – giá giảm

Gần đây, phe giá giảm đã có tiếng nói lớn hơn đối với ông lớn mạng xã hội Meta, nhưng phe giá tăng có thể sẽ sớm nhảy vào.

Cổ phiếu Meta Platforms từ 2 góc nhìn giá tăng – giá giảm

Cổ phiếu Meta Platforms từ 2 góc nhìn giá tăng - giá giảm
Cổ phiếu Meta Platforms từ 2 góc nhìn giá tăng – giá giảm

Xem thêm: Cổ phiếu Disney: góc nhìn giá tăng – giá giảm

Thị trường dường như có mối quan hệ yêu-ghét với Meta Platforms (FB). Đôi khi, các nhà đầu tư ca ngợi công ty, trước đây được gọi là Facebook, vì vị thế thống trị của họ trong lĩnh vực mạng xã hội mà họ đã đi tiên phong mở đường. Tuy nhiên, vào những lúc khác, công ty lại bị phỉ báng vì những phương pháp họ sử dụng để đạt được thành công đó. Tuy nhiên, bất kỳ khoản đầu tư nào cũng có những người ủng hộ và những người chống đối. Chúng ta hãy xem xét lập luận từ cả hai phía.

Lập luận của phe giá tăng

Nguyên lý trung tâm của luận điểm giá tăng cho việc đầu tư vào Meta Platforms là cơ sở người dùng khổng lồ của công ty. Tính đến ngày 31 tháng 12, công ty tự hào có con số khổng lồ 2,82 tỷ người dùng hoạt động hàng ngày trên các ứng dụng mạng xã hội của mình. Con số này đã cao hơn 8% so với cùng thời điểm đó một năm về trước. Bất chấp kích thước khổng lồ này, Meta vẫn đang tăng trưởng. Gần một nửa dân số của Trái Đất đang đăng nhập vào một trong các dịch vụ của công ty mỗi ngày. Nếu bạn là một nhà tiếp thị, bạn sẽ khó tìm được một kênh tiếp thị khác với quy mô lớn như vậy.

Các ứng dụng của Meta miễn phí tham gia và sử dụng; miễn phí là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho đề xuất giá trị công ty mang lại cho khách hàng. Yếu tố còn lại của phương trình là cung cấp đủ lý do để khiến mọi người quay trở lại – một kỳ tích mà công ty chắc chắn đã làm được. Meta kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo cho những người đang duyệt qua ứng dụng và trang web mạng xã hội của công ty. Trong Q4/2021, số lượng quảng cáo được hiển thị đã tăng 13% so với cùng kỳ năm trước và giá của mỗi quảng cáo tăng 6%. Nói cách khác, Meta đang phân phối nhiều quảng cáo hơn và tính phí cao hơn cho mỗi quảng cáo.

Các xu hướng tích cực đã tích lũy trong những năm qua và giúp Meta tăng doanh thu từ mức 5,1 tỷ USD của năm 2012 lên 118 tỷ USD vào năm 2021. Tăng trưởng đó đã giúp thu nhập trên một cổ phiếu tăng vọt từ 0,01 USD lên 13,77 USD trong cùng khoảng thời gian này.

Lập luận của phe giá giảm

Phe giá giảm sẽ tranh luận rằng những ngày tốt nhất của Meta Platform đã là dĩ vãng. Bản thân công ty cũng thừa nhận triển vọng của mình đang bị thách thức trong năm 2022. Khi dự báo tăng trưởng doanh thu cho năm 2022, ban lãnh đạo Meta đã nói với các nhà đầu tư rằng họ chỉ kỳ vọng mức tăng trưởng 7% ở điểm giữa của phạm vi hướng dẫn. Nếu được hiện thực hóa, kết quả này sẽ là mức tăng trưởng thấp nhất của công ty trong thập kỷ qua. Mức thấp trước đó là 21,6% trong năm 2020, khi đại dịch hoành hành khắp mọi nơi.

Một số yếu tố đang khiến doanh thu giảm tốc tăng trưởng. Và thách thức đối với công ty là những yếu tố đó có thể tồn tại lâu dài. Meta đã chỉ đến sức ép cạnh tranh ngày càng tăng trong việc giành lấy thời gian sử dụng thiết bị của mọi người. Ví dụ điển hình là việc Tiktok đang phát triển nhanh chóng và trở nên phổ biến trong thế hệ trẻ. Mọi người cũng đang dành nhiều thời gian hơn trên YouTube và hàng loạt dịch vụ truyền phát trực tuyến được tung ra trong đại dịch.

Bên cạnh đó, Apple đã thực hiện các thay đổi trên iOS khiến Meta khó theo dõi hoạt động của người dùng hơn. Điều này làm tổn hại đến khả năng của Meta trong việc phân phối quảng cáo nhắm mục tiêu chính xác. Các nhà tiếp thị hiển nhiên chỉ sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho những khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn. Rõ ràng hiển thị quảng cáo cho một người ở Boston về nhà hàng địa phương ở San Diego là hoàn toàn vô nghĩa. Vì vậy, khi khả năng nhắm mục tiêu người dùng của Meta kém đi, tỷ suất hoàn vốn cho các nhà tiếp thị cũng sẽ giảm theo. Và với tỷ suất hoàn vốn thấp hơn, mức độ sẵn sàng chi tiêu cho Meta của họ cũng sẽ giảm xuống.

Kết luận

Nhìn chung, trong thời gian qua, phe giá giảm đã ảnh hưởng nhiều hơn đến cổ phiếu Meta và kéo nó giảm đến 43% so với mức đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, đó có thể là cơ hội để phe giá tăng nhảy vào. Cổ phiếu đang giao dịch với hệ số giá trên thu nhập và giá trên dòng tiền tự do lần lượt ở mức 15,7 và 15,8 lần. Theo các thước đo này, cổ phiếu Meta hiện đang được bán ở mức định giá thấp nhất trong 5 năm.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI