Trang chủBài cần sửa SEOCổ phiếu Rivian tăng tự do - nhà đầu tư không có...

Cổ phiếu Rivian tăng tự do – nhà đầu tư không có ý định phanh lại

Cổ phiếu Rivian tăng tự do - nhà đầu tư không có ý định phanh lạiCafeforexvn – Hiện tại, cổ phiếu Rivian Automotive đang không có ý định dừng lại.

Cổ phiếu Rivian tăng tự do

Cổ phiếu Rivian Automotive (NASDAQ:RIVN) đã tiếp tục tăng cao vào thứ hai, ngày 15 tháng 11, sau một tuần đầu tiên hoành tráng biến công ty khởi nghiệp xe tải điện thành hãng ô tô giá trị thứ ba trên thế giới.

Cổ phiếu Rivian đã tăng thêm 13% sau mức tăng 67% của tuần trước. Cổ phiếu đã bắt đầu giao dịch từ thứ ba tuần trước ở mức giá 78 USD và đóng cửa phiên giao dịch thứ sáu ở mức giá gần 130 USD. Hôm thứ hai, cổ phiếu đã tăng lên mức 149,36 USD.

Cả hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones đều đi ngang trong phiên giao dịch này.

Mức tăng hôm thứ hai đã đẩy giá trị vốn hóa của cổ phiếu lên gần 15 tỷ USD tính theo số lượng cổ phiếu sau khi pha loãng hoàn toàn — nhiều hơn tổng vốn hóa thị trường của các hãng xe điện tham vọng khác như Nikola (NASDAQ:NKLA), Fisker (NYSE:FSR), Lordstown Motor (NASDAQ:RIDE) và Workhorse (NASDAQ:WHKS) cộng lại.

Rivian có khoảng 890 triệu cổ phiếu phổ thông đang lưu hành, giả sử các tổ  chức bảo lãnh phát hành đã thực thi các quyền chọn của họ để mua thêm một số cổ phiếu sau đợt phát hành lần đầu ra công chúng để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư. Nhưng con số cơ bản này không bao gồm khoảng 67 triệu quyền chọn cổ phiếu quản lý với giá thực tế dưới 12 USD một cổ phiếu; khoảng 35 triệu cổ phiếu khác được phát hành dưới dạng cổ phiếu hạn chế; và 20 triệu cổ phiếu khác đi kèm với chứng quyền đang lưu hành và các khoản mục khác.

Trên cơ sở pha loãng hoàn toàn, số lượng cổ phiếu sẽ ở khoảng 1 tỷ, tương đương với vốn hóa thị trường sau khi pha loãng hoàn toàn khoảng 145 tỷ USD. Chỉ Tesla (NASDAQ:TSLA), trị giá hơn 1 nghìn tỷ USD và Toyota Motor (NYSE:TM), với vốn hóa thị trường 300 tỷ USD, là có giá trị hơn Rivian ở thời điểm này. Volkswagen (VOW3. Germany) đứng thứ tư với giá trị vốn hóa thị trường khoảng 139 tỷ USD. General Motors (NYSE:GM) và Ford Motor (NYSE:F) có tổng vốn hóa thị trường 170 tỷ USD.

Tất cả số tiền mà Rivian có trong tay có thể đã được tính vào giá trị của công ty. So sánh các giá trị doanh nghiệp — không phải vốn hóa thị trường — đôi khi rất hữu ích. Về cơ bản, giá trị doanh nghiệp là giá trị thị trường chứng khoán và nợ sau khi trừ đi tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.

Tuy nhiên, ngành công nghiệp ô tô có xu hướng trở thành một trường hợp đặc biệt. Hầu hết các hãng ô tô đều có các đơn vị tài chính ô tô lớn – giống như các ngân hàng với rất nhiều nợ. Nhưng các đơn vị tài chính cũng có rất nhiều tài sản cần được hạch toán, chẳng hạn như các phương tiện được tài trợ.

Ford là một ví dụ điển hình. Công ty có giá trị vốn hóa thị trường khoảng 80 tỷ USD và tổng nợ khoảng 146 tỷ USD. Nhưng phần lớn khoản nợ đó thuộc về Ford Motor Credit — và Ford Motor Credit có gần 130 tỷ USD tiền mặt cũng như các khoản nợ chờ khách hàng thanh toán. Tính cả những tài sản đó sau khi điều chỉnh với nợ và tiền mặt được nắm giữ tại các cơ sở kinh doanh ô tô của Ford, giá trị doanh nghiệp của Ford thấp hơn một chút so với vốn hóa thị trường.

Tham khảo thêm:

Suy cho cùng, so sánh vốn hóa thị trường giữa các hãng ô tô là dễ dàng hơn .

Bất kể con số nào được sử dụng, tăng trưởng của Rivian cũng là rất đáng kinh ngạc. Không ai có thể đoán được công ty sẽ đi đến đâu. Không có ước tính của Phố Wall để hướng dẫn nhà đầu tư.

Doanh số vào năm 2023 có thể tiệm cận mức 10 tỷ USD dựa trên kế hoạch sản xuất của công ty. Kết quả này sẽ đặt cổ phiếu ở mức giá bằng khoảng 15 lần doanh số. Cổ phiếu Tesla đang giao dịch với giá bằng khoảng 11 lần doanh số ước tính cho năm 2023.

Dĩ nhiên là Rivian nhỏ hơn và sẽ tăng trưởng nhanh hơn Tesla vào năm 2023. Tuy nhiên, đó là một điểm dữ liệu mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để giúp định giá hãng xe tải điện trước khi các chuyên gia phân tích bắt đầu soạn thảo báo cáo nghiên cứu của họ.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI