Trang chủChứng khoánCổ phiếu Tesla thực sự đáng giá bao nhiêu?

Cổ phiếu Tesla thực sự đáng giá bao nhiêu?

Cafeforexvn – Nhà đầu tư có thể đang không tập trung vào những gì thực sự quan trọng ở công ty xe điện tiên phong.

Cổ phiếu Tesla thực sự đáng giá bao nhiêu?
Cổ phiếu Tesla thực sự đáng giá bao nhiêu?

Định giá cổ phiếu không bao giờ là một việc dễ dàng. Tuy nhiên, việc này còn khó hơn rất nhiều trong trường hợp của Tesla (TSLA). Một mặt, có sự phấn khích xung quanh các dự án tăng trưởng dài hạn của công ty.

Mặt khác, có những tranh luận ngắn hạn xung quanh khả năng Tesla đạt được mục tiêu sản xuất năm 2022 trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn và việc ngừng hoạt động liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc. Cả hai đều là những vấn đề quan trọng. Cả hai đều là những vấn đề thực chất. Nhưng liệu nhà đầu tư có nên quá tập trung vào chúng? Sau đây là chân lý.

Triển vọng tăng trưởng dài hạn của Tesla

Câu trả lời ngắn gọn là các vấn đề trên có thể sẽ không gây khó khăn cho một nhà đầu tư dài hạn, nhưng hãy lưu ý rằng giá cổ phiếu sẽ thay đổi xung quanh những vấn đề này. Có một trường hợp đầu tư để mua cổ phiếu Tesla không quá tập trung vào hai cuộc tranh luận trên.

Bắt đầu với các dự án tăng trưởng dài hạn, khi một CEO phát biểu, các nhà đầu tư sẽ lắng nghe. Các tuyên bố của CEO Elon Musk trong cuộc gọi thu nhập gần nhất sẻ ảnh hưởng đến cảm nhận của một số nhà đầu tư về cổ phiếu. Hai dự án chính mà ông đã nói đến là Optimus – robot hình người đang được phát triển của Tesla, và phần mềm tự lái hoàn toàn (FSD) – đang ở trong chương trình thử nghiệm beta. Theo Musk trong cuộc gọi thu nhập:

  • “Optimus một ngày nào đó sẽ đáng giá hơn việc kinh doanh ô tô, giá trị hơn FSD.”
  • Về năng lực kỹ thuật cho FSD: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ đạt được điều đó trong năm nay.”
  • Về robotaxi đang trong quá trình phát triển của Tesla: “Chúng tôi sẽ tổ chức một sự kiện sản phẩm dành cho robotaxi vào năm tới và sẽ đi vào nhiều chi tiết hơn, nhưng chúng tôi đang hướng tới sản xuất đại trà vào năm 2024.”
  • “Có vẻ như một chuyến đi bằng robot sẽ có giá thấp hơn vé xe buýt.”

Có rất nhiều điều để tiêu hóa trong những tuyên bố đó. Và bất kỳ ai tính vào định giá chương trình FSD gần được triển khai thương mại và robotaxi chuẩn bị được sản xuất đại trà vào năm 2024 (với ngụ ý về việc thương mại hóa được ngụ ý trong tuyên bố của Musk về chi phí di chuyển bằng xe) sẽ có lý do để cực kỳ lạc quan. Điều đó thậm chí còn chưa tính đến những giá trị mảng kinh doanh Optimus có thể mang lại.

Có ba cách để suy nghĩ về điều này. Đầu tiên là chấp nhận rằng các dự án này có tiềm năng tăng giá đáng kể và chấp nhận chúng như một phần trong tiềm năng tăng giá của cổ phiếu.

Lập luận thứ hai hơi chủ quan. Nhưng việc thị trường có thể đang tính trong định giá một số chương trình tăng trưởng thú vị của Tesla có nghĩa là chúng có nhiều khả năng xảy ra hơn. Nếu thị trường đang trao cho Tesla mức định giá cao và công ty có thể nhanh chóng huy động vốn với giá rẻ thì Tesla sẽ dễ dàng đầu tư vào các dự án này hơn. Như vậy, chúng có nhiều khả năng xảy ra hơn.

Thứ ba, các nhà đầu tư thận trọng hơn có thể loại trừ bất kỳ tiềm năng tăng trưởng nào từ robotaxi, FSD hoặc Optimus và ưu tiên tập trung vào tiềm năng trong mảng kinh doanh xe điện (EV).

Tương lai ngắn hạn của Tesla

Chuyển sang quan điểm ngắn hạn, không thể chối cãi rằng thị trường đang phản ứng với các vấn đề sản xuất mà ngành công nghiệp ô tô đang phải đối mặt ở thời điểm hiện tại. Thật không may, tình trạng thiếu linh kiện đang diễn ra (đặc biệt là đối với chất bán dẫn), cuộc chiến ở Ukraine và ảnh hưởng của nó đối với nguồn cung ô tô (chẳng hạn như dây đồng từ Ukraine và palladium từ Nga) và việc ngừng hoạt động ở Trung Quốc đã làm giảm ước tính cho sản lượng xe hạng nhẹ (LVP) trong năm 2022.

Tương lai ngắn hạn của Tesla
Tương lai ngắn hạn của Tesla

Xem thêm:

Với tầm quan trọng của LVP trong lĩnh vực ô tô, một loạt công ty liên quan đến ô tô đã cắt giảm hướng dẫn cho cả năm và chịu đựng những bước lùi trong sản xuất. Tesla không miễn nhiễm với những thách thức này.

Sau khi sản xuất được 305.000 xe trong Q1 và Musk nói rằng “sản lượng trong Q2 có nhiều khả năng sẽ tương tự như Q1, có thể thấp hơn một chút,” Tesla sẽ phải chịu áp lực trong việc tăng sản lượng lên khoảng 900.000 xe trong nửa cuối năm để có khả năng đạt mục tiêu 1,5 triệu xe.

Mặc dù điều quan trọng là đừng quá để tâm đến một vài quý sản xuất yếu kém, việc không đạt được các mục tiêu sản xuất sẽ ảnh hưởng xấu đến tình hình tài chính, và điều đó sẽ được tính vào định giá.

Tuy nhiên, Tesla là một cổ phiếu tăng trưởng và yếu tố quan trọng để định giá cổ phiếu là những gì nằm trong tương lai chứ không phải là những gì công ty tạo ra vào năm 2022. Tình trạng gián đoạn nguồn cung sẽ chấm dứt vào một thời điểm nào đó và nhà đầu tư có thể mong đợi một sự gia tăng sản xuất trong khi nhu cầu ô tô vẫn còn cao.

Định giá Tesla

Tóm lại, nhà đầu tư nên tập trung vào các chỉ số cơ bản của công ty. Giao dịch ở mức giá cao gấp 44 lần dòng tiền tự do năm 2024 theo ước tính của các chuyên gia Phố Wall, Tesla chắc chắn không phải là một cổ phiếu rẻ trừ khi bạn tin rằng công ty có thể duy trì vị trí thống lĩnh thị trường xe điện và tiếp tục mở rộng biên lợi nhuận khi tăng sản lượng trong những năm tới.

Kết quả của cuộc tranh luận này dĩ nhiên sẽ có ảnh hưởng quan trọng đến định giá của Tesla. Vì vậy, mua cổ phiếu sẽ là một hành động hợp lý nếu bạn lạc quan về kết quả, trong khi tránh xa cổ phiếu sẽ là bước đi đúng đắn nếu bạn không tin vào nó.

Dù là trường hợp nào đi nữa thì có lẽ quá hào hứng với triển vọng tăng trưởng mang tính đầu cơ nhiều hơn của Tesla cũng là một sai lầm, ít nhất là nếu bạn tính chúng vào định giá cổ phiếu quá sớm.

Tương tự, quá lo lắng nếu công ty không đạt được mục tiêu sản xuất cho năm 2022 cũng là một sai lầm. Đây không phải là những vấn đề có thể ảnh hưởng đến định giá của Tesla trong dài hạn, và hoạt động kinh doanh ô tô của công ty cũng đã có đủ lý do để nhà đầu tư phấn khích.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI