Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánCổ phiếu xe điện Rivian Automotive có đáng mua 2022?

Cổ phiếu xe điện Rivian Automotive có đáng mua 2022?

Rivian Automotive đang phải đối mặt với một số thách thức, nhưng Tesla cũng đã như vậy ở mức sản xuất tương tự cách đây gần 10 năm.

Cổ phiếu xe điện Rivian Automotive có đáng mua 2022?
Rivian Automotive

Việc Rivian Automotive (RIVN) ra mắt thị trường đại chúng là một trong những sự kiện được mong đợi nhất từ cộng đồng các công ty sản xuất xe điện vào năm ngoái. Đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của công ty đã không gây thất vọng. Nhà đầu tư đã đặt giá cổ phiếu đủ cao để khiến công ty mới thành lập này có định giá đến hơn 150 tỷ USD.

Nhiều thứ đã xảy ra trong bảy tháng kể từ thời điểm đó. Rivian Automotive đã có được một cơ sở đặt trước lớn cho các phương tiện của mình, và họ đã bắt đầu sản xuất và giao những chiếc xe đầu tiên. Cổ phiếu cũng đã lùi về mức vốn hóa thị trường dưới 30 tỷ USD ở thời điểm hiện tại. Do đó, bây giờ là thời điểm tuyệt vời để xem liệu cổ phiếu Rivian có đáng mua hay không.

Xem thêm: Top những cổ phiếu có giá trị dài hạn tốt nhất

Một cơ sở vững chắc

Một lợi thế mà Rivian Automotive sở hữu là một cơ sở khách hàng quan tâm và đơn đặt hàng vững chắc và đa dạng. Bên cạnh hơn 90.000 đơn đặt hàng trước cho các mẫu xe bán tải và SUV trên nền tảng R1 tính đến ngày 9 tháng 5 năm 2022, công ty còn có đơn đặt hàng ban đầu từ Amazon (AMZN) cho 100.000 xe giao hàng chạy điện (EDV) khác. Rivian Automotive đã xuất xưởng tổng cộng 5.000 xe kể từ khi bắt đầu sản xuất và dự kiến ​​sẽ tạo ra tổng cộng 25.000 xe trong cả năm 2022.

Tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng đã buộc công ty phải hạn chế tổng sản lượng trong năm nay. Công ty có các thiết bị và quy trình đã được thiết lập để sản xuất gấp đôi khối lượng dự kiến. Nhưng 2.553 xe được sản xuất trong Q1 có thể so sánh được với số lượng giao hàng trong cả năm của công ty EV hàng đầu Tesla (TSLA) một thập kỷ trước. Và sản lượng Rivian Automotive dự kiến cho năm nay đang gợi nhớ đến những gì Tesla đã giao hồi năm 2013.

Một cơ sở vững chắc
SỐ LƯỢNG GIAO HÀNG CỦA TESLA KỂ TỪ NĂM 2012.

Cổ phiếu Rivian Automotive có giá trị tốt không?

Để so sánh, Tesla đã được định giá với vốn hóa thị trường khoảng 20 tỷ USD vào cuối năm 2013. Như hầu hết nhà đầu tư đều biết, con số này đã tăng vọt lên hơn 1 nghìn tỷ USD trước khi sụt giảm phần nào cho đến nay. Tất nhiên, câu hỏi lớn đặt ra là liệu cổ phiếu Rivian Automotive có thể đi theo con đường tương tự ở thời điểm hiện tại hay không khi mà giá trị của công ty đã giảm mạnh từ khoảng 100 tỷ USD chỉ trong vòng sáu tháng.

Cổ phiếu Rivian Automotive có giá trị tốt không?
CÁC CÔNG TY Ô TÔ GIAO DỊCH CÔNG KHAI LỚN NHẤT TÍNH THEO VỐN HÓA THỊ TRƯỜNG (TỶ USD).

Mọi công ty trẻ đều sẽ phải đối mặt với những khó khăn và các nỗi đau ngày càng lớn. Và Rivian Automotive hiện đang phải đối mặt với một số khó khăn đó. Cùng với những ràng buộc trên chuỗi cung ứng đã đề cập ở trên, công ty cũng đang phải đối phó với chi phí nguyên liệu thô tăng cao và những tranh chấp với một nhà cung ứng ghế ngồi trong xe, theo The Wall Street Journal.

Báo cáo cho biết Rivian Automotive đã kiện nhà cung ứng này sau khi họ tăng gần gấp đôi mức giá đã thỏa thuận trước đó. Tranh chấp có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất EDV cho Amazon. Về phần mình, Rivian Automotive trước đó cũng đã cố gắng tăng giá các mẫu xe tải trên nền tảng R1.

Tuy nhiên, họ đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ những khách hàng đã đặt trước với giá ban đầu. Rivian Automotive sau đó cho biết họ sẽ giữ nguyên giá cho tất cả đơn đặt hàng trước trong quá khứ. Tuy nhiên, điều đó cũng có nghĩa là Rivian sẽ phải chịu chi phí gia tăng cho những chiếc xe đó.

Rivian Automotive có thể vượt qua khó khăn?

Một lợi thế mà Rivian Automotive có là một lượng tiền mặt lớn. CEO Tesla Elon Musk đã nói rằng công ty của ông chỉ còn cách ngày phá sản đúng một tháng khi họ tăng cường sản xuất hàng loạt Model 3 vào năm 2017. Nhưng Rivian Automotive đang có 17 tỷ USD tiền mặt, các khoản tương đương tiền và tiền mặt hạn chế sử dụng tính đến ngày 31 tháng 3 năm 2022.

Công ty cũng có kế hoạch cho một cơ sở sản xuất thứ hai ở Georgia và đã nhận được một khoản trợ cấp 1,5 tỷ USD từ tiểu bang này, bao gồm cả những ưu đãi thuế. Năng lực sản xuất hàng năm kết hợp từ cơ sở hiện tại và nhà máy ở Georgia trong tương lai sẽ là 600.000 xe.

Có những lý do để tin rằng Rivian Automotive sẽ có thể trở thành một công ty cực kỳ thành công một ngày nào đó. Tuy nhiên, một nhà đầu tư sẽ phải nhập cuộc với quan điểm đúng đắn, biết rằng không có gì đảm bảo công ty sẽ thành công. Và túi tiền của công ty có thể sẽ tiếp tục eo hẹp trong nhiều năm cho đến khi họ trưởng thành. Nhưng như các khoản đầu tư dài hạn vào Tesla đã cho thấy trong quá khứ, cổ phiếu Rivian có thể rất đáng để nhà đầu tư chờ đợi.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI