Thứ Tư, Tháng Bảy 6, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuCông ty mới vượt qua Apple vừa báo cáo lợi nhuận hàng...

Công ty mới vượt qua Apple vừa báo cáo lợi nhuận hàng quý kỷ lục nhờ giá dầu tăng cao

Cafeforexvn – Ông lớn dầu mỏ Aramco đã hưởng lợi từ việc hàng hóa năng lượng tăng giá sau khi Nga tiến hành các hành động quân sự tại Ukraine.

Công ty mới vượt qua Apple vừa báo cáo lợi nhuận hàng quý kỷ lục nhờ giá dầu tăng cao

Công ty mới vượt qua Apple vừa báo cáo lợi nhuận hàng quý kỷ lục nhờ giá dầu tăng cao

Tham khảo thêm:

Hôm Chủ nhật, công ty dầu khí thuộc sở hữu nhà nước Ả Rập Xê Út cho biết thu nhập ròng của họ đã tăng hơn 80% lên mức cao kỷ lục trong Q1/2022. Mức tăng cho thấy một số nhà sản xuất năng lượng quốc doanh lớn nhất thế giới đang hưởng lợi như thế nào từ sự bùng nổ của giá cả kích hoạt bởi việc Nga xung đột với Ukraine.

Saudi Arabian Oil Co., được biết đến với tên gọi Aramco, cho biết lợi nhuận hàng quý của họ đã tăng lên 39,5 tỷ USD trong quý. Q1/2022 là thời kỳ mà Ả Rập Xê Út, nhà lãnh đạo mặc định của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC, tiếp tục từ chối yêu cầu bơm thêm dầu từ phía Mỹ để giúp kiềm chế giá dầu thô tăng cao. Thay vào đó, quốc gia này đã chọn tuân theo một thỏa thuận với Nga để chỉ tăng nhẹ sản lượng.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA, thỏa thuận với Nga chỉ cho phép tăng sản lượng khoảng 400.000 thùng/ngày. Mức tăng nhỏ giọt này đã không thể ngăn chặn đà tăng của giá dầu, và Ả Rập Xê Út thậm chí đã bơm ít hơn phần của họ, theo IEA.

Các nước phương Tây bao gồm cả Mỹ đã đáp trả các hành động quân sự của Nga tại Ukraine bằng cách trừng phạt hoạt động xuất khẩu dầu của Nga, dẫn đến lo ngại về nguồn cung dầu bị thắt chặt khiến giá tăng cao hơn. Một số nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang tranh giành để tìm các nguồn khí đốt tự nhiên mới nhằm thay thế cho nhiên liệu của Nga, nguồn cung mà họ vẫn phụ thuộc rất nhiều.

Tình hình này đã mang lại lợi ích khổng lồ cho các quốc gia sản xuất nhiên liệu hóa thạch truyền thống ở Trung Đông. Với giá dầu tăng cao đến 139 USD/thùng trong những tháng gần đây và liên tục duy trì trên 100 USD, Ả Rập Xê Út đã chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất trong một thập kỷ.

Tuần trước, Aramco đã vượt qua Apple để trở thành công ty giá trị nhất thế giới, với vốn hóa thị trường tăng lên 2,4 nghìn tỷ USD.

Giá năng lượng tăng vọt cũng mang lại cho các nhà sản xuất dầu phương Tây như Shell và Exxon Mobil rất nhiều tiền mặt. Nhưng các công ty này hiện chủ yếu sử dụng tiền mặt để giảm nợ, đẩy nhanh việc mua lại cổ phần và thưởng cho nhà đầu tư thay vì tăng cường thăm dò và các khoản chi tiêu vốn khác. Một số công ty cũng đã phải bút toán giảm khối tài sản trị giá hàng tỷ đô la do việc rút khỏi Nga.

Đối với nhiều thành viên của OPEC và liên minh các nhà sản xuất dầu do Nga đứng đầu – được gọi là OPEC+ – giá dầu cao đã là một yếu tố thuận lợi rất lớn, tạo ra động lực quan trọng cho nền kinh tế của họ sau nhiều năm tăng trưởng chậm do giá dầu tương đối thấp, một số đại biểu và nhà phân tích của OPEC nói.

Mặc dù Ả Rập Xê Út đang cố gắng đa dạng hóa khỏi dầu mỏ, Aramco vẫn là đầu tàu của nền kinh tế quốc gia này. Công ty đã bơm trung bình 10,2 triệu thùng/ngày từ tháng 1 đến tháng 3, nhiều nhất so với bất kỳ công ty nào khác trên thế giới.

Aramco đang chi hàng tỷ đô la để nâng công suất sản xuất dầu từ 12 triệu thùng/ngày lên 13 triệu thùng/ngày vào năm 2027. Họ cũng có kế hoạch tăng sản lượng khí đốt lên hơn 50% vào năm 2030.

Aramco cũng đang tìm kiếm cơ hội phát triển trong lĩnh vực lọc và hóa dầu, được biết đến là lĩnh vực hạ nguồn trong ngành công nghiệp này. Trong những tháng gần đây, công ty đã mua cổ phần của một nhà máy lọc dầu Ba Lan và cho biết họ sẽ đầu tư vào một tổ hợp lọc hóa dầu với công suất 300.000 thùng/ngày ở Trung Quốc.

Các nhà sản xuất năng lượng Trung Đông khác cũng đang thu lợi từ sự bùng nổ của giá năng lượng.

Qatar, một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới, đang đàm phán để cung cấp lâu dài nguồn cung khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình cho Đức, Pháp và các nước châu Âu khác. Tại Iraq, một trong những nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới, các quan chức cho biết khoản thu lên tới hơn 20 tỷ USD từ dầu mỏ đang giúp quốc gia này có vị trí vững chắc nhất về mặt tài chính trong nhiều năm. Ngay cả Iran, nơi các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tê liệt ngành công nghiệp dầu mỏ, cũng đã tăng cường xuất khẩu trong những tháng gần đây.

Tại Ả Rập Xê Út, tổng sản phẩm quốc nội trong Q1 đã tăng 9,6% so với cùng kỳ năm ngoái theo cơ quan thống kê của vương quốc này. Công ty tư vấn Capital Economics có trụ sở tại London ước tính nền kinh tế Ả Rập Xê Út sẽ tăng trưởng khoảng 10% trong năm nay. Công ty cho biết con số này cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng 6,3% mà hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng.

Hôm Chủ nhật, Bộ Tài chính Ả Rập Xê-út cho biết họ đã ghi nhận thặng dư ngân sách tương đương 15,3 tỷ USD trong ba tháng đầu năm 2022, được hỗ trợ bởi doanh thu từ dầu mỏ tăng 58% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thặng dư lớn nhất kể từ khi chính phủ bắt đầu công bố số liệu ngân sách hàng quý sáu năm về trước.

Chi tiêu vốn trong Q1 của Saudi Aramco là 7,6 tỷ USD. Trước đây, công ty đã ban hành hướng dẫn cho chi tiêu vốn cả năm khoảng 40 tỷ đến 50 tỷ USD, với mức tăng lớn hơn nữa được dự kiến ​​cho đến khoảng giữa thập kỷ.

Bất chấp dòng tiền tự do tăng 68% lên 30,6 tỷ USD, Aramco vẫn giữ nguyên khoản chi trả cổ tức hàng quý ở mức 18,8 tỷ USD, một nguồn doanh thu quan trọng của chính phủ Ả Rập Xê Út, và chấp thuận chia một cổ phiếu thưởng cho mỗi 10 cổ phiếu nhà đầu tư đang nắm giữ trong công ty. Việc này sẽ cho phép công ty giảm tỷ số gearing – một thước đo nợ theo tỷ lệ phần trăm vốn chủ sở hữu – từ mức 14% hồi cuối tháng 12 xuống còn 8% vào cuối tháng 3.

Tháng 3 năm ngoái, tỷ số gearing của Aramco đã tăng lên 23%, cao hơn mức giới hạn tự đặt ra của công ty là 15%. Điều này đã buộc Aramco phải quay lại thị trường nợ để thực hiện cam kết cổ tức của mình.

Chính phủ Ả Rập Xê Út, với hơn 94% cổ phần tại Aramco, đã tìm cách kiếm tiền từ tài sản dầu mỏ khổng lồ của đất nước và sử dụng số tiền thu được để đầu tư vào các ngành ngoài dầu mỏ như một phần trong kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế từ nay cho đến năm 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman.

Để giúp đạt được mục tiêu đó, Thái tử Mohammed đã giao nhiệm vụ cho Quỹ Đầu tư Công (PIF) thực hiện đầu tư vào các công ty và ngành công nghiệp không phụ thuộc vào hydrocarbon. Chính phủ cũng đã chuyển cho PIF 29,4 tỷ USD huy động được từ đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Aramco trên thị trường chứng khoán Ả Rập Xê Út vào năm 2019 để triển khai kế hoạch này.

Đầu năm nay, chính phủ Ả Rập Xê Út cho biết họ đã chuyển giao số cổ phiếu Aramco trị giá khoảng 80 tỷ USD cho PIF như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa nền kinh tế vốn phụ thuộc vào hydrocarbon của vương quốc này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI