Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủCryptoCụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành

Cụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành

Năm ngoái, từ khóa “crypto” đã lọt vào top xu hướng tìm kiếm trên mạng internet khi thị trường tiền kỹ thuật số bùng nổ mạnh mẽ. Tuy nhiên, có vẻ như vận may này đang dần biến mất khi tiền kỹ thuật số rơi vào một thị trường giá xuống nghiêm trọng.

Cụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành

Cụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành
Cụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành

Xem thêm: Bitcoin dao động mạnh, mất mốc 41.000 USD

Theo báo cáo gần đây của Bloomberg, các nhà đầu tư ngắn hạn đã không chần chừ bán tháo khoản nắm giữ của họ, và ngay cả những nhà đầu tư lâu năm hiện cũng đang rời khỏi thị trường.

Vụ sụp đổ Bitcoin gần đây nhất đã chứng kiến ​​giá của tài sản này xuống tới ngưỡng 17.000 USD – mức thấp nhất kể từ cuối năm 2020. Phản ánh tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư trong thị trường tiền kỹ thuật số, số lượt tìm kiếm với từ khóa “Bitcoin is Dead” (Bitcoin đã chết) đã tăng mạnh trở lại, theo dữ liệu từ Google Trends.

Điều gì đã gây ra vự sụp đổ Bitcoin gần nhất?

Bitcoin đã giảm gần 70% từ mức cao kỷ lục vào tháng 11/2021, nhưng tất cả chỉ thực sự bắt đầu vào tháng 3 khi CNBC báo cáo rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã phê duyệt đợt tăng lãi suất đầu tiên sau ba năm. Động thái hiếm hoi này đã trở thành một bước ngoặt lớn, gây áp lực giảm giá đối với các tài sản rủi ro như Bitcoin. Đồng thời, một loạt các sự kiện khác theo sau đó cũng tác động đến sự sụp đổ của Bitcoin, trong đó có cuộc chiến Nga-Ukraine và vụ sụp đổ của hệ sinh thái Terra.

Tiền kỹ thuật số sẽ sống sót

Bitcoin đã từng mất giá mạnh ít nhất 458 lần trong quá khứ. Nhưng mỗi một lần như vậy, nó đều phục hồi trở lại.

Một số chỉ số on-chain khác báo hiệu rằng Bitcoin rất có thể sẽ thoát khỏi tình trạng hiện tại. Một trong những số liệu quan trọng này là đường trung bình động (WMA) 200 tuần.

Trong một thời gian dài, đường trung bình động đã là một chỉ báo đáng tin cậy về giá Bitcoin. Trước đây, mỗi khi Bitcoin chạm đường WMA 200, giá của đồng tiền số này đều bật lên. Xem xét kỹ những gì đã xảy ra từ năm 2015 đến năm 2020 trong biểu đồ bên dưới sẽ cho thấy rõ điều này.

Cụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành
Cụm từ tìm kiếm ‘Bitcoin Crash’ đang thịnh hành

Biểu đồ phục hồi của giá Bitcoin mỗi khi chạm ngưỡng WMA 200. Nguồn: TradingView

Có những thời điểm Bitcoin đã giảm nhẹ xuống bên dưới đường WMA 200, nhưng nó không bao giờ ở đó quá lâu.

Vì vậy, khi mà Bitcoin hiện đang giao dịch ở một phạm vi rất gần với WMA 200, nhiều người tham gia thị trường vẫn tin rằng Bitcoin chưa chết. Trên thực tế, không ít nhà phân tích dự đoán rằng xu hướng giá của Bitcoin sẽ sớm đảo chiều và đi lên.

Tác động của tiền kỹ thuật số lên nền kinh tế

Sự tham gia của các tổ chức vào chu kỳ tăng giá gần nhất của thị trường tiền kỹ thuật số đã làm dấy lên lo ngại rằng nền kinh tế rộng lớn hơn có thể bị ảnh hưởng.

Nhiều công ty đã phải sa thải một số lượng lớn nhân viên của họ, và nhiều công ty khác đang có nguy cơ mất khả năng thanh toán. Ngoài ra, một cuộc khảo sát gần đây của Pew Research Center cho thấy khoảng 16% người trưởng thành ở Mỹ bằng cách này hay cách khác có liên quan với lĩnh vực tiền kỹ thuật số. Vì vậy, ở mức độ nào đó, quốc gia này hiện đang tiếp xúc và phần nào có thể gây ảnh hưởng đến tình hình hiện tại của thị trường tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng tình hình  hiện tại của thị trường tiền kỹ thuật số sẽ có đủ sức tác động đến nền kinh tế rộng lớn hơn. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC gần đây, nhà kinh tế học Joshua Gans tại Đại học Toronto cho rằng: “Mọi người không thực sự sử dụng tiền kỹ thuật số làm tài sản thế chấp cho các khoản nợ trong thế giới thực. Như vậy, đây chỉ là những khoản lỗ trên sổ sách. Vì vậy tiền kỹ thuật số không được xếp vào các vấn đề hàng đầu có khả năng tác động tới nền kinh tế.”

Bất chấp viễn cảnh ảm đạm cho thị trường tiền kỹ thuật số ở thời điểm hiện tại, tiền ảo vẫn tiếp tục được chấp nhận trên diện rộng. Điều này được thể hiện rõ qua sự tham gia của ngày một nhiều các tổ chức thể thao, các cá nhân, công ty, tổ chức và thậm chí cả các bang và chính quyền liên bang.

Theo hãng tin Axios, lượng tải xuống ứng dụng tiền kỹ thuật số đang tăng lên mỗi năm. Nguyên nhân là do mức độ phủ sóng trên các phương tiện truyền thông cao hơn. Thống kê cho thấy, số lượt tải xuống ứng dụng tiền kỹ thuật số trong năm 2020 là 64%, và tới năm 2021 là 400%.

Số lượng thỏa thuận giữa các công ty tiền kỹ thuật số với các thương hiệu, đội và giải đấu thể thao đã tăng hơn 100% vào năm 2021, và được dự đoán ​​sẽ đạt 5 tỷ USD trong vòng bốn năm tới.

Bao lâu nữa Bitcoin sẽ tăng trở lại?

Dựa theo các xu hướng trong quá khứ của thị trường tiền kỹ thuật số, có lẽ Bitcoin sẽ phải mất nhiều tuần, nhiều tháng hoặc có thể nhiều năm để đảo chiều. Và dù giá Bitcoin đang giảm ở thời điểm hiện tại, điều đó không làm mất đi thực tế là đồng tiền số này vẫn đang tăng 31,437% trong vòng chín năm qua. Trên thực tế, giá của Bitcoin hiện đang cao hơn gấp đôi thời điểm hai năm trước.

Mặc dù không có khung thời gian chính xác về thời điểm Bitcoin sẽ trở lại xu hướng tăng, nhưng có vẻ như đợt giảm giá tạm thời hiện tại sẽ không ảnh hưởng đến đà tăng trưởng nhanh chóng của việc sử dụng, chấp nhận cũng như giá cả của các tài sản tiền kỹ thuật số về lâu dài.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI