Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủCryptoThị trường tiền kỹ thuật số bật tăng sau quyết định lãi...

Thị trường tiền kỹ thuật số bật tăng sau quyết định lãi suất của FED

– Theo thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sau cuộc họp chính sách tháng 6, ngân hàng trung ương này sẽ nâng mức lãi suất lên 75 điểm cơ bản. Quyết định này lập tức tác động tới các , trong đó có thị trường tiền kỹ thuật số.

Thị trường tiền kỹ thuật số bật tăng sau quyết định lãi suất của FED
Thị trường tiền kỹ thuật số bật tăng sau quyết định lãi suất của

Tại thời điểm viết bài, đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã vượt qua ngưỡng 22.700 , tăng 3,6% trong 24 giờ. Trước đó, trong giờ sáng thứ Tư (15/6), đã giảm về mức 20.000 USD. Tuy nhiên, giá đã phục hồi trỏ lại sau khi Chủ tịch FED Jerome Powell đưa ra phát ngôn của mình.

Thị trường tiền kỹ thuật số

Ethereum
Ethereum

Ether, đồng tiền kỹ thuật số lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường, cũng suy yếu song nhanh chóng đảo chiều và đạt mức tăng khoảng 4% so với giá đóng cửa ngày thứ Ba (14/6) để vượt qua ngưỡng 1.200 USD. Các đồng altcoin lớn khác đều tăng điểm, với SOL có thời điểm tăng 20% ​​, UNI và DOT đều tăng hơn 15%. Các mức tăng này đã phục hồi một phần thua lỗ của thị trường trong vòng sáu ngày qua.

Tham khảo:

Chỉ số Giá Tiêu dùng (CPI) Mỹ được công bố cho thấy chưa được kiểm soát. Cùng với đó, thông tin nền tảng cho vay tiền kỹ thuật số Celsius quyết định tạm thời đóng băng hoạt động rút tiền cũng khiến giới đầu tư lo lắng.

Đà tăng của thị trường tiền số song hành cùng với đà tăng của thị trường chứng khoán Mỹ. Trong phiên này, chỉ số Nasdaq đã tăng 2,5%, đảo ngược một phần thua lỗ hồi đầu tuần. Chỉ số S&P 500 sau khi chạm vào lãnh thổ thị trường giá xuống vào thứ Ba (14/6) – nghĩa là giảm ít nhất 20% so với mức đỉnh trước đó – đã tăng 1,4% và phá vỡ chuỗi 5 ngày đi xuống.

Các nhà đầu tư phản ứng tích cực với liều thuốc lạm phát mạnh của FED và những dấu hiệu cho thấy ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt của mình. , một kênh trú ẩn an toàn truyền thống, cũng bật tăng 1,2%.

Liên quan tới vấn đề lạm phát, chủ tịch FED Powell cho biết số liệu lạm phát nóng bất ngờ vào tuần trước đã buộc ngân hàng này phải có hành động ngay trong cuộc họp tháng 6, thay vì đợi sáu tuần nữa cho tới cuộc họp tiếp theo. “Chúng tôi quyết định rằng cần phải hành động và chúng tôi đã làm như vậy,” ông nói.

Ông Powell cũng lưu ý rằng mức tăng 50 điểm cơ bản hoặc 75 điểm cơ bản rất có thể sẽ được tiếp tục thực hiện tại cuộc họp tiếp theo của FED.

Lạm phát cũng là vấn đề nổi trội trong tâm trí của các nhà lãnh đạo tài chính Châu Âu. Trước đó vào thứ Tư (15/6), Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã triệu tập một cuộc họp đột xuất để xem xét các vấn đề thị trường trên diện rộng, trong đó có chi phí đi vay tăng cao giữa các quốc gia mắc nợ ở khu vực này.

Bên cạnh đó, ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc nền tảng cho vay tiền điện tử Celsius tạm ngưng nhiều hoạt động. Sự cố này cùng với việc stablecoin terraUSD (UST) và token LUNA sụp đổ hồi đầu tháng 5 đã làm suy giảm niềm tin của các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số.

Mối lo từ Celsius

Bitcoin đã kéo dài chuỗi giảm giá lên mức kỷ lục chín ngày liên tiếp, và gần chạm mức 20.000 USD sau khi thị trường châu Á đóng cửa. Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất theo vốn hóa thị trường đã giảm 30% trong tuần trước.

Celsius
Celsius

Các nhà giao dịch vẫn giữ tâm lý tránh xa các tài sản rủi ro như Bitcoin do lo ngại vấn đề lạm phát cũng như các tin tức tiêu cực trong không gian tiền kỹ thuật số.

Một số người, như giám đốc tài chính Lily Zhang của Huobi Group, cho rằng sự sụt giảm của Bitcoin trong tuần này là do các vấn đề của công ty cho vay tiền kỹ thuật số Celsius, cộng với tình trạng yếu kém của các thị trường tài chính toàn cầu.

“Chúng tôi tin rằng yếu tố kích hoạt cú sụt giảm vừa qua là đợt bán tháo khổng lồ của các nhà đầu tư, trong bối cảnh công ty cho vay tiền điện tử Celsius đang tạm đóng băng dịch vụ rút tiền ra,” bà Zhang nói, đồng thời cho biết sự cố của Celsius diễn ra khi các nhà giao dịch mới chỉ đang phục hồi sau vụ sụp đổ của Terra vào tháng trước.

Celsius đã cung cấp cho người dùng lợi tức lên tới 17% – một con số hấp dẫn đối với những người dùng muốn tham gia thị trường tiền kỹ thuật số và kiếm tiền bằng nguồn vốn nhàn rỗi. Công ty này đã sử dụng một số chiến lược để thu lợi nhuận, chẳng hạn như đầu tư vào các nhóm thanh khoản trên nền tảng tài chính phi tập trung (DeFi).

Những chiến lược như vậy đã có hiệu quả, cho đến khi chúng không hoạt động. Động lực thị trường kém đã khiến giá của các Ether bị khóa – một sản phẩm phái sinh Ether phổ biến được sử dụng bởi những công ty như Celsius – lệch xa khỏi giá của Ether giao ngay và khiến các chiến lược đầu tư này chệch đường.

Rủi ro lan truyền đã ảnh hưởng đến thị trường chung, với việc Celsius tạm ngưng tất cả các hoạt động rút tiền ra của người dùng trong tuần này, và một trong những quỹ tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới là Three Arrows Capital có nguy cơ bị lỗ ít nhất 400 triệu USD do buộc phải thanh lý các vị thế của mình.

Những tín hiệu tiêu cực có thể dẫn đến việc dòng vốn chảy ra khỏi thị trường. Theo một lưu ý từ công ty tiền kỹ thuật số CoinShares, các nhà đầu tư đã rút hơn 102 triệu USD từ các quỹ tiền kỹ thuật số vào tuần trước do lo ngại về việc FED thắt chặt chính sách tiền tệ.

Nhìn chung, các nhà giao dịch tiền kỹ thuật số vẫn giữ tâm lý trái chiều. Nhà sáng lập Sàn giao dịch BitMEX, Arthur Hayes, sợ rằng thị trường vẫn chưa chạm đáy, và chúng ta có thể thấy một đợt bán tháo lớn đối với các loại tiền kỹ thuật số nếu Bitcoin giảm xuống dưới 20.000 USD. Ngược lại, Mike Novogratz, người đứng đầu công ty Galaxy Digital cho rằng Bitcoin đang gần chạm đến đáy và sẽ giữ trên mức 20.000 USD.

Về những vấn đề của Celsius, một số người nói rằng người dùng tốt hơn là nên tự quản lý tài sản của mình hơn là phụ thuộc vào bên thứ ba.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI