Thứ Năm, Tháng Bảy 7, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuEli Lilly: cổ phiếu tốt vừa có lực tăng trưởng vừa chia...

Eli Lilly: cổ phiếu tốt vừa có lực tăng trưởng vừa chia cổ tức

  • Cổ phiếu dược phẩm này đã tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận rất tốt trong quý đầu tiên.
  • Cổ tức của công ty cũng sẽ tiếp tục tăng với tốc độ nhanh trong những năm tới.
  • Eli Lilly sẽ mang lại lợi ích cho các nhà đầu tư trong dài hạn.

Eli Lilly đã thể hiện vượt trội hơn hẳn so với chỉ số S&P 500 từ đầu năm đến nay.

Những mối lo về lạm phátsuy thoái đã khiến chỉ số S&P 500 bị mất điểm đến 17% trong năm nay. Nhưng có một số cổ phiếu đã tăng trưởng tốt hơn nhiều so với thị trường chung.

Cổ phiếu dược phẩm Eli Lilly (LLY, 3,20%) đã tăng 13% từ đầu năm đến nay. Nhưng liệu đà phục hồi của cổ phiếu này có khiến mức giá của họ trở nên quá đắt không? Để giải đáp, bài viết sau đây sẽ đi sâu vào các yếu tố cơ bản và định giá của Eli Lilly.

Tăng trưởng thần tốc

Eli Lilly báo cáo doanh thu đạt 7,8 tỷ USD trong quý tài chính đầu tiên kết thúc vào ngày 31/03, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Làm thế nào mà một công ty vốn hóa lớn như vậy lại có thể tăng trưởng doanh thu ở mức hai con số trong quý đầu tiên?

Thứ nhất, các liệu pháp điều trị COVID-19 bằng kháng thể của hãng dược này đã mang về 1,5 tỷ USD cho công ty trong quý đầu tiên, tăng 81,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này là do công ty đã đạt được thỏa thuận cung cấp 600.000 liệu trình điều trị cho Chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 31/03 nhằm cung cấp thêm nhiều lựa chọn điều trị hơn cho những bệnh nhân được chẩn đoán mắc COVID-19.

Ngoài thuốc kháng thể COVID-19, các sản phẩm trọng yếu khác cũng góp phần vào kết quả tăng trưởng của Eli Lilly, trong đó phải kể đến thuốc tiểu đường loại 2 Trulicity và thuốc điều trị ung thư vú Verzenio. Trulicity ghi nhận doanh thu 1,7 tỷ USD trong quý, tăng 19,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Và doanh thu của Verzenio thậm chí tăng vọt đến 74,5% lên 469 triệu USD.

Eli Lilly báo cáo lợi nhuận pha loãng trên mỗi cổ phiếu (EPS) là 2,62 USD (theo phương pháp kế toán non-GAAP, đã điều chỉnh) trong quý 1, tăng 62,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả tăng trưởng chóng mặt này là nhờ hai yếu tố.

Thứ nhất, với cơ sở doanh thu cao hơn và hiệu quả hoạt động cao hơn, biên lợi nhuận ròng non-GAAP của công ty cũng tăng vọt 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái lên 30,4%. Thứ hai, số lượng cổ phiếu pha loãng được bình quân gia quyền của công ty giảm 0,7% xuống còn 906 triệu cổ trong quý 1. Kết quả này là nhờ công ty tiến hành mua lại cổ phiếu trong quý đầu tiên.

Cổ tức sẽ vẫn tăng trưởng ở mức hai con số

Eli Lilly có lẽ sẽ chẳng mấy khó khăn trong việc tiếp tục tăng mức chia cổ tức hàng năm với tốc độ hai con số trong tương lai gần. Họ có thể làm được điều này là nhờ vào triển vọng tăng trưởng và tỷ lệ chi trả cổ tức bền vững.

Dựa vào hệ thống danh mục thuốc bao gồm hàng chục loại dược phẩm thuộc nhiều giai đoạn thử nghiệm lâm sàng khác nhau, các nhà phân tích tin rằng Eli Lilly sẽ đạt mức tăng trưởng lợi nhuận hàng năm là 14,5% trong 5 năm tới. Sản phẩm được cho là có tiềm năng bán chạy nhất của công ty chính là Mounjaro. Loại thuốc này gần đây đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt cho việc điều trị bệnh nhân tiểu đường loại 2. Và thậm chí Mounjaro cuối cùng có thể được FDA cho phép sử dụng dưới dạng liệu pháp điều trị quản lý cân nặng mãn tính.

Với tỷ lệ chi trả ở mức 50% vào năm 2022, cổ tức của Eli Lilly sẽ có thể sẽ tăng nhanh tương đương với tốc độ tăng lợi nhuận. Đây là lý do tại sao mức tăng trưởng cổ tức hàng năm của công ty ở khoảng 15% sẽ vẫn tiếp tục duy trì như vậy trong ít nhất vài năm tới.

Tỷ suất cổ tức của Eli Lilly là 1,3%, kém cạnh hơn một ít so với mức 1,6% của chỉ số S&P 500. Nhưng tiềm năng tăng trưởng cổ tức tuyệt vời của họ sẽ bù đắp lại cho mức tỷ suất khởi điểm thấp.

Đắt xắt ra miếng?

Sức mạnh doanh nghiệp và chất lượng cổ phiếu Eli Lilly được tạo nên bởi những giá trị của họ. Hiện tại, cổ phiếu LLY đang có mức P/E dự tính (giá trên lợi nhuận dự tính) là 32, cao gần gấp ba lần so với mức định giá trung bình là 12 của toàn ngành sản xuất dược phẩm nói chung. Nhưng cổ phiếu này thực tế không đến nỗi quá đắt như tưởng tượng ban đầu. Nguyên nhân là do triển vọng tăng trưởng lợi nhuận hàng năm của Eli Lilly là 14,5%, cao hơn gấp đôi so với mức dự báo 7% trên mặt bằng chung toàn ngành.

Căn cứ theo góc nhìn đó, Eli Lilly có vẻ được định giá hơi cao ở mức giá hiện tại là 323,5 USD. Nhưng nếu các nhà đầu tư tin tưởng rằng Eli Lilly có thể tăng trưởng đúng như kỳ vọng của giới phân tích, thì cổ phiếu LLY dường như vẫn có thể tăng trưởng vượt trội hơn so với nhiều cổ phiếu khác.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI