Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiFed nâng lãi suất thêm 0,75%, Dự kiến sẽ tiếp tục có...

Fed nâng lãi suất thêm 0,75%, Dự kiến sẽ tiếp tục có những đợt tăng mới trong tương lai

Vào thứ Tư ngày 27/07/2022, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, lần thứ hai liên tiếp, và nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất là thích hợp để kiềm chế mức lạm phát cao, đang đè nặng lên hoạt động kinh tế toàn cầu.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cũng đã tăng lãi suất chuẩn của mình lên phạm vi 2,25% đến 2,5% từ 1,5% lên 1,75% trước đó.

Để hỗ trợ các mục tiêu của mình – đạt được việc làm tối đa và lạm phát dài hạn là 2% – Fed cho biết họ “kỳ vọng mức tăng tiếp tục trong phạm vi mục tiêu là phù hợp.”

Fed nâng lãi suất thêm 0,75%, Dự kiến sẽ tiếp tục có những đợt tăng mới trong tương lai
Fed nâng lãi suất thêm 0,75%, Dự kiến sẽ tiếp tục có những đợt tăng mới trong tương lai

Fed nâng lãi suất thêm 0,75%

Tại cuộc họp báo diễn ra sau đó, Powell ủng hộ ý tưởng rằng ngân hàng trung ương sẽ thực hiện thêm một đợt tăng lãi suất “lớn bất thường” vào tháng 9, mặc dù ông cho biết tốc độ tăng chậm hơn có thể sẽ giúp Fed có thêm thời gian để đánh giá lại tác động của một chính sách chặt chẽ hơn. Từ đó đưa ra các biện pháp hợp lý về nền kinh tế và lạm phát.

Tuy nhiên, một số người tiếp tục kỳ vọng tốc độ lạm phát sẽ không chậm lại như mong đợi, buộc Fed phải tiếp tục tăng lãi suất.

“Tôi nghĩ rằng kỳ vọng của thị trường [về việc Fed nới lỏng việc thắt chặt lãi suất] là hoàn toàn sai.” Brad Conger, phó chủ tịch phụ trách đầu tư của công ty quản lý tài sản Hirtle, Callaghan and Co. nói với Investor.com trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư. “Tôi hy vọng dữ liệu lạm phát sẽ tiếp tục ở mức vừa phải … sẽ không đủ để Fed dừng lại.”

Sau đợt tăng lãi suất mới nhất của Fed, Powell cho rằng lãi suất huy động đã trở nên trung lập – một tỷ lệ không kích thích hoặc làm chậm quá trình tăng trưởng kinh tế – nhưng có khả năng vượt quá tỷ lệ đó – ở mức khoảng 3,4 % vào cuối năm, mở đường cho tăng khoảng 100 điểm cơ bản vào cuối năm – để kiềm chế lạm phát.

Trong những tuần trước khi đưa ra quyết định, các thị trường đã mong đợi một đợt tăng lãi suất lớn hơn nhiều sau khi dữ liệu cho thấy lạm phát đạt mức cao nhất trong 4 thập kỷ vào tháng trước.

Xem thêm: FOMC tháng 7: Fed tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản

Nhưng các thành viên của Fed đã nhanh chóng hạ thấp kỳ vọng đó, họ nói rằng mức tăng 0,75 điểm là phù hợp để giảm bớt áp lực lạm phát gia tăng.

Các biện pháp chính sách của Fed – nhằm làm giảm nhu cầu kiềm chế lạm phát – sẽ có tác động mong muốn dựa trên dữ liệu mới nhất và các báo cáo hàng quý từ các lĩnh vực như tiêu dùng, bao gồm cả các nhà bán lẻ, đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Nhưng nhiều người lo sợ rằng trong cuộc chiến chống lạm phát, Fed sẽ làm chậm nền kinh tế quá nhiều và đẩy nó rơi vào trạng thái suy thoái. 4 thành viên Fed, trong khi thừa nhận các dấu hiệu của nền kinh tế đang chậm lại do ‘các chỉ số chi tiêu và sản xuất gần đây đã giảm bớt’, tiếp tục chỉ ra mức tăng việc làm ‘mạnh mẽ’ trong những tháng gần đây như một dấu hiệu của sức mạnh kinh tế. “Việc làm đã tăng vọt trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp”, Fed cho biết.

Tuy nhiên, những người khác lại lập luận rằng nếu lạm phát cao kéo dài thì việc nền kinh tế suy thoái chỉ còn là vấn đề thời gian. “Gần như chắc chắn sẽ có một cuộc suy thoái nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao trong 12 tháng tới,”

Will Rhind, người sáng lập và Giám đốc điều hành của GraniteShares, nói với Investor.com trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Ba. “Người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng và chi phí đi vay cũng tăng”.

Việc tăng/ giảm lãi suất đang là một bài toán khó cho FED, dường như họ đã phải chịu rất nhiều áp lực để đưa ra được những hướng đi đúng cho nền kinh tế thế giới. Bởi, nền kinh tế Mỹ đang ở trên bờ vực giữa lạm phát và suy thoái kinh tế chỉ cách nhau qua vài điểm lãi suất của FED.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Phương Thảo
Phương Thảohttps://cafeforexvn.com
Đầu tư tài chính, kinh tế là lĩnh vực sở trường của mình. Mình mong muốn hỗ trợ và chia sẻ tới bạn đọc những thông tin và bài học cực kỳ hữu ích thông qua những bài viết được tích lũy từ những kinh nghiệm của mình.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI