Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủChứng khoánCổ phiếuĐây có phải thời điểm tốt để mua cổ phiếu Walmart giá...

Đây có phải thời điểm tốt để mua cổ phiếu Walmart giá chiết khấu?

và nguy cơ suy thoái đang là câu chuyện chính mà các doanh nghiệp toàn cầu nói tới lúc này. Những khó khăn của nền chung sau đại dịch, cùng với nhu cầu tiêu dùng suy yếu đã và đang tác động mạnh tới hoạt động của Walmart cũng như giá cổ phiếu của hãng. Vậy, liệu đây có phải thời điểm tốt để “găm” cổ phiếu Walmart chờ thời hay không?

Đây có phải thời điểm tốt để mua cổ phiếu Walmart giá chiết khấu?

Người tiêu dùng thay đổi thói quen chi tiêu

Một trong những hậu quả mà đại dịch Covid-19 gây ra với kinh tế toàn cầu là gián đoạn chuỗi cung ứng, dẫn tới tình trạng thiếu hụt và giá cả hàng hóa gia tăng. Khó khăn chưa kịp đi qua, xung đột địa chính và lạm phát lại bùng lên, càn quét khắp các nền kinh tế.

Kết quả là người tiêu dùng buộc phải thắt lưng buộc bụng, cắt giảm những khoản chi tiêu không thiết yếu như tivi, quần áo, đồ điện tử…, những hàng hóa từng được tiêu thụ mạnh mẽ trong suốt hơn 2 năm qua, khi người dân buộc phải ở nhà do các lệnh phong tỏa và giãn cách xã hội được ban hành để kiểm soát dịch bệnh.

Trong bản cập nhật triển vọng kinh doanh cho nhà đầu tư mà Walmart công bố hôm 25/7, hãng bán lẻ này thừa nhận rằng chi tiêu của người tiêu dùng đang thay đổi nhanh hơn dự đoán, đồng thời giảm dự báo lợi nhuận cho quý 2 và cả năm tài chính 2023.

Sau thông báo này, cổ phiếu đã đóng cửa phiên ngày 26/ với mức giảm 7,6%.

Walmart đối phó lạm phát

Bản thân Walmart đã đẩy mạnh việc mua thêm hàng tồn kho để đáp ứng nhu cầu tăng mạnh của người tiêu dùng trong thời gian đại dịch. Thế nhưng, chính quân bài giúp Walmart đạt được tăng trưởng mạnh trong đại dịch lại là thứ “bóp nghẹt” gã khổng lồ này trong bối cảnh lạm phát tăng cao.

Walmart đối phó lạm phát Tồn kho của Walmart (hàng quý). Nguồn: Ycharts

Theo báo cáo mới cập nhật, hàng tồn kho của Walmart đã tăng lên 61 tỷ trong quý hoàn thành gần đây nhất (kết thúc vào ngày 30/4), tăng gần 15 tỷ USD so với mức tồn kho 46 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái.

Walmart đã có chiến lược hạ giá toàn bộ các mặt hàng không phải thực phẩm và hàng tiêu dùng để giảm lượng hàng tồn kho dư thừa mà họ có trong tay. Điều này sẽ giúp doanh số bán hàng cùng cửa hàng – chỉ số loại trừ tác động của việc mở và đóng các cửa hàng – sẽ tăng 6% trong quý tài chính thứ hai.

Xem thêm

Không phải thời điểm tốt để mua cổ phiếu

Không phải thời điểm tốt để mua cổ phiếuHệ số giá trên doanh thu và giá trên thu nhập của Walmart. Nguồn: Ycharts

Trong bản cập nhật mới nhất, Walmart đã dự đoán thu nhập trên một cổ phiếu của họ sẽ giảm khoảng 8% đến 9% trong quý 2 năm tài chính 2023, và giảm khoảng 11% đến 12% trong cả năm tài chính. Những con số này tiêu cực hơn nhiều so với hướng dẫn thu nhập mà ông lớn bán lẻ này đưa ra trước đó, trong đó dự báo thu nhập trên một cổ phiếu giảm 1% trong quý tài chính thứ hai và đi ngang hoặc tăng nhẹ trong cả năm tài chính 2023.

Ngoài yếu tố này, hệ số giá trên thu nhập 26 lần và hệ số giá trên doanh thu 0,6 lần ở thời điểm hiện tại cũng không phải là rẻ so với lịch sử của cổ phiếu.

Tất cả cho thấy, đợt “sale” giá cổ phiếu hiện tại của Walmart vẫn chưa đủ để các nhà đầu tư móc hầu bao cho gã khổng lồ bán lẻ này.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI