Trang chủBài cần sửa SEOGE chia tách, các bộ phận có thể đáng giá hơn Phố...

GE chia tách, các bộ phận có thể đáng giá hơn Phố Wall nghĩ

GE chia tách, các bộ phận có thể đáng giá hơn Phố Wall nghĩCafeforexvn – Quá trình cải tổ hoành tráng của General Electric (GE) tiếp tục diễn ra vào thứ ba, ngày 9 tháng 11, khi ban giám đốc cho biết tập đoàn này sẽ tự chia tách ra làm ba — một tin tức thú vị mang lại cho nhà đầu tư rất nhiều việc cần làm để định giá ba công ty mới thành lập.

General Electric chia tách

General Electric (NYSE:GE) có kế hoạch chia tách với đơn vị chăm sóc sức khỏe của mình vào năm 2023. Và năm 2024, các mảng kinh doanh năng lượng tái tạo và điện cũng sẽ được tách ra. Hai thương vụ chia tách này sẽ để lại công ty General Electric cũ với hoạt động kinh doanh hàng không phục vụ các ngành công nghiệp quốc phòng và hàng không vũ trụ thương mại.

May mắn thay, nhà đầu tư có đủ các doanh nghiệp tương tự và đủ dữ liệu về lợi tức từ cổ phiếu của các doanh nghiệp này để bắt đầu công việc định giá.

Cổ phiếu General Electric đã tăng 2,7% hôm thứ ba sau tin tức, đóng cửa ở mức 111,29 USD/cổ phiếu. Trong cùng phiên, chỉ số S&P 500 đã giảm 0,4% và chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%.

Động thái này đã cộng thêm khoảng 3 tỷ USD vào giá trị vốn hóa của General Electric giúp vốn hóa thị trường của công ty tăng lên khoảng 122 tỷ USD. General Electric có khoản nợ 16 tỷ USD sau khi trừ đi tiền mặt, gắn liền với các hoạt động công nghiệp của công ty; và một chi nhánh cho vay với khoảng 116 tỷ USD tài sản và 14 tỷ USD vốn chủ sở hữu.

Ngoài ra, General Electric còn có một chương trình hưu trí doanh nghiệp chưa được cấp đủ tiền khoảng 21 tỷ USD. Hạch toán lương hưu rất khó. Con số đó có thể tương đương với khoản nợ khoảng 15 tỷ USD nếu chọn vay tiền và bổ sung đủ tiền mặt vào quỹ hưu trí để tránh các vấn đề về mặt này trong tương lai.

Có phải mức tăng 3 tỷ USD, với cổ phiếu tăng cao hơn mức giá 111 USD, là mức tăng trưởng phù hợp cho General Electric? Chuyên gia phân tích Deane Dray của RBC nhận thấy nhiều tiềm năng tăng trưởng hơn. Ông viết trong một báo cáo hôm thứ ba rằng giá trị của tất cả các bộ phận của GE là khoảng 130 USD/cổ phiếu.

Hãy xem đó là điểm khởi đầu. Cách dễ nhất để các nhà đầu tư tìm hiểu mức giá này trước khi ra quyết định và tự mình xem xét giá trị của GE là tập trung vào doanh số của từng bộ phận.

Định giá của các công ty có thể so sánh về mặt doanh số cung cấp một tín hiệu rõ ràng về giá trị của ba bộ phận của GE vì trong dài hạn, lợi nhuận của các công ty tương tự có thể xấp xỉ nhau. Nhìn chung, bản chất của cạnh tranh có nghĩa là biên lợi nhuận sẽ hội tụ về cùng giá trị trong dài hạn.

Hoạt động kinh doanh hàng không của GE có thể so sánh trực tiếp với nhà sản xuất động cơ máy bay Safran (SAF.France), Raytheon Technologies (NYSE:RTX) và có lẽ là MTU Aero Engines (MTX.Germany). Ba cổ phiếu này giao dịch với mức giá trung bình cao gấp ba lần doanh số. Điều đó ngụ ý rằng GE Aviation sẽ trị giá 63 tỷ USD do hãng này đã tạo ra khoảng 21 tỷ USD doanh thu trong 12 tháng gần nhất.

Các so sánh cho hoạt động kinh doanh năng lượng của General Electric khó hơn một chút, nhưng sự kết hợp của Siemens Gamesa Renewable Energy (SGRE.Germany), Siemens (SIE.Germany) và Mitsubishi Heavy Industries (7011.Japan) ngụ ý mức định giá bằng với doanh số. General Electric Power đã có doanh số khoảng 33 tỷ USD trong một năm, vì vậy bộ phận này có thể sẽ có giá trị xấp xỉ con số này.

Bộ phận chăm sóc sức khỏe của General Electric có thể so sánh với Siemens Healthineers (SHL.Germany) và Philips (PHIA.Netherlands), với định giá cao gấp ba lần doanh số. Doanh số của General Electric Healthcare đã đạt khoảng 18 tỷ USD trong 12 tháng gần nhất. Vì vậy, bộ phận này có thể có giá trị 54 tỷ USD.

Cộng ba con số đó lại cho ta giá trị tổng cộng 150 tỷ USD, mặc dù một số giá trị có thể giảm bớt do các khoản phí và do chi phí điều hành doanh nghiệp tăng lên sau chia tách. Về mặt tích cực, General Electric Capital, công ty kinh doanh cho vay đang gặp khó khăn, có thể sẽ đáng một mức giá khiêm tốn nào đó đối với một người nào đó. Bù đắp tất cả những con số đó với các khoản nợ và nghĩa vụ lương hưu, GE sẽ có giá trị 130 tỷ USD, tương đương khoảng 130 USD/cổ phiếu với gần 1,1 tỷ cổ phiếu đang lưu hành.

Đó là một phép toán rất thô, nhưng kết quả cũng tương tự như của Dray. Kết quả này rất quan trọng bởi vì luận điểm định giá của tổng các bộ phận không bằng tổng định giá của các bộ phận riêng lẻ không còn là lý thuyết đối với General Electric: sự chia tách thực sự đang xảy ra.

Jason Adams, giám đốc danh mục đầu tư công nghiệp tại T. Rowe Price, nói với Barron’s rằng: “Có những cơ hội để định giá chênh lệch trong cả ba bộ phận này. Các hệ số định giá có thể sẽ cao hơn khi các nhà đầu tư bắt đầu xem mỗi đơn vị như một thực thể độc lập”, Adams nói. “Chăm sóc sức khỏe là một tài sản chất lượng. Điện và năng lượng tái tạo là một câu chuyện tự lực… và thành thật mà nói, General Electric Aviation là một trong những tài sản tốt nhất trong tất cả các công ty sản xuất công nghiệp trên toàn cầu.” Ông nắm giữ cổ phiếu General Electric trong danh mục đầu tư do ông quản lý tại T. Rowe và ủng hộ các hành động đã được ban quản lý GE thực hiện để mở khóa giá trị cho công ty.

Cổ phiếu General Electric đã thực sự có hiệu suất tốt trong thời gian gần đây. Tính đến thứ ba, cổ phiếu đã mang lại lợi nhuận trung bình 20% một năm trong ba năm qua, gần bằng mức lợi nhuận 21% của S&P 500. Cả hai đều là những con số bom tấn so với mức lợi nhuận trung bình chỉ khoảng 10% của thị trường chứng khoán Hoa Kỳ trong hai thập kỷ gần nhất.

Tham khảo thêm:

Để xem liệu hiệu suất tốt này có thể tiếp tục được duy trì hay không, nhà đầu tư có thể nhìn vào Siemens do tập đoàn của Đức đã trải qua một sự chuyển đổi tương tự. Công ty Siemens cũ, Siemens Healthineers, Siemens Gamesa và Siemens Energy (ENR.Germany) giờ đây đều là các công ty độc lập.

Cổ phiếu Siemens đã mang lại lợi nhuận khoảng 20% ​​một năm khi trải qua quá trình chuyển đổi trong ba năm qua. Cổ phiếu Siemens Gamesa và Healthineers đã lần lượt mang lại lợi nhuận khoảng 19% và 18% trong ba năm qua. Và Energy, công ty năng lượng được chia tách vào cuối năm 2020, đã tăng khoảng 16% trong năm vừa rồi.

Những con số trên là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu General Electric sẽ không phải là một khoản đầu tư chết trong khoảng thời gian quá trình cải tổ tiếp tục diễn ra.

Huân Hà-Theo barrons

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI