Thứ Ba, Tháng Tám 16, 2022
Trang chủThế giớiKinh tế thế giớiGiá dầu thế giới trái chiều, châu Âu “loay hoay” với bài...

Giá dầu thế giới trái chiều, châu Âu “loay hoay” với bài toán nguồn cung

Cafeforexvn – Trong phiên ngày 29 tháng 7, giá dầu nhìn chung ổn định trong bối cảnh vẫn e dè và đổ dồn sự chú ý vào cuộc họp tiếp theo của OPEC. Bên cạnh đó, vẫn còn thường trực nỗi lo ngại về khan hiếm nguồn cung và đà lao dốc của nền .

Giá dầu nhìn chung ổn định trong bối cảnh thị trường

giá dầu nhìn chung ổn định trong bối cảnh thị trườngTham khảo thêm

Giá dầu thô WTI của Mỹ giao tháng 9 tăng 67 xu, tương đương 0,7%, lên 97,09 /thùng vào lúc 13 giờ 40 giờ Việt Nam, đảo ngược mức thua lỗ so với phiên trước và đang trên đà tăng gần 3% trong tuần.

Giá dầu Brent giao kỳ hạn giao tháng 9, hết hạn vào thứ Sáu, giảm 12 xu, tương đương 0,1%, ở mức 107,02 USD/thùng. Hợp đồng tháng 10 tích cực hơn đã tăng 48 xu, tương đương 0,5%, lên 102,31 USD.

Nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm tới báo cáo mới được công bố của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày 27/7. Theo đó, dự trữ dầu thô của Mỹ giảm về ngưỡng 4,5 triệu thùng trong tuần trước trong khi nhu cầu nhiên liệu phục hồi, tăng 8,5%.

Xuất khẩu dầu thô của Mỹ chạm ngưỡng kỷ lục 4,5 triệu thùng/ngày trong bối cảnh giá dầu WTI đang rẻ hơn so với Brent. Tuy nhiên tăng trưởng sản lượng của Mỹ sẽ không quá nhanh do thiếu hụt thiết bị và nhân lực, bên cạnh đó là tình trạng suy giảm vốn đầu tư.

Giá dầu tiếp tục nhận được hỗ trợ từ tâm lý quan ngại nguồn cung khan hiếm khi và các quốc gia phương Tây đối đầu nhau. Nhóm G7 dự kiến áp giá trần đối với dầu của Nga vào ngày 5/12 tới, theo một lãnh đạo cấp cao.

Trong khi đó, Nga đã cắt giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu qua hệ thống đường ống Nord Stream 1 khoảng 20%. Điều này có thể khiến các quốc gia tại lục địa già phải sử dụng nhiều dầu hơn để bù đắp nhu cầu năng lượng, qua đó thúc đẩy giá dầu trong ngắn hạn.

Châu Âu và bài toán “chia sẻ” nguồn cung

Ngày 29 tháng 7, Liên minh châu Âu đã đạt được một thỏa thuận trong tuần này để đối phó với cuộc khủng hoảng cung cấp khí đốt, nhưng để đạt được hiệu quả, các quốc gia thành viên xây dựng các hiệp ước song phương để chia sẻ khí đốt. Đáng tiếc, hiện vẫn chưa có được thỏa thuận nào như vậy.

Chỉ có sáu thỏa thuận như vậy đã được bảo đảm, thế nhưng hầu hết 27 quốc gia của EU không có điều khoản chắc chắn nào về cách thức và thời điểm họ sẽ chia sẻ khí đốt khi nguồn cung bị hạn chế, hoặc khoản bồi thường tài chính cụ thể khi thực hiện thoả thuận.

Christian Egenhofer, cộng sự nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Châu Âu, cho biết, “Các thỏa thuận song phương thực sự là … điều duy nhất có thể đạt được nếu có một cuộc khủng hoảng nguồn cung thực sự xảy ra”.

Ông nói thêm: “Giới chức các nước thành viên đang sắp xếp các công cụ pháp lý, bồi thường, tài chính nhưng cũng có những hạn chế về cơ sở hạ tầng để tiến tới đưa ra thoả thuận.”

Đứng trước lo ngại Nga có thể ngăn chặn hoàn toàn dòng chảy khí đốt, các nước EU hôm thứ Ba đã đồng ý giảm bớt 15% tổng lượng khí đốt sẽ tiêu thụ trong mùa đông, để duy trì kho dự trữ và phòng trường hợp sẽ chia sẻ cho nhau nếu cuộc khủng hoảng nguồn cung ập tới.

Tuy nhiên, việc chia sẻ này cần phải được xét lại theo từng quốc gia và điều kiện thực tế mỗi thành viên.

Luật của EU quy định, trong trường hợp thiếu hụt nhiên liệu nghiêm trọng, các thành viên bắt buộc phải gửi khí đốt đến một quốc gia láng giềng nơi các hộ gia đình hoặc các dịch vụ thiết yếu như bệnh viện đang cần. Và những quy định này nằm trong các thỏa thuận song phương. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có 8 quốc gia thực hiện các thoả thuận này và chia thành các cặp “song phương” như Đức và Áo, Estonia và Latvia, Italy và Slovenia.

Người đứng đầu chính sách năng lượng của EU Kadri Simso cũng đang thúc giục các thành viên khác thực hiện dàn xếp thêm các thoả thuận chia sẻ tương tự.  

Các quan chức chính phủ cho biết một số quốc gia đang đàm phán các thỏa thuận hai chiều mới. Bộ kinh tế nước này cho biết một thỏa thuận giữa Đức-Séc sẽ được ký kết vào mùa đông và Đức đang tiến hành các thỏa thuận khác với Ba Lan và Italy.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI