Thứ Ba, Tháng Sáu 6, 2023
Trang chủChứng khoánEtsy nhảy vọt gần 10% sau BCTC: những điều cần biết

Etsy nhảy vọt gần 10% sau BCTC: những điều cần biết

Sức tăng trưởng của Etsy trong quý 2 thoạt nhìn có vẻ rất khỏe.

  • Nhưng bên dưới vẻ ngoài hào nhoáng đó là những xu hướng rất đáng quan ngại.
  • Cổ phiếu Etsy hiện vẫn còn một số ưu điểm nhất định.
etsy 1
ETSY nhảy vọt gần 10%

Ngành thương mại điện tử vẫn còn có những thách thức. Sau đây là những điều nhà đầu tư cần biết.

Năm nay là năm đặc biệt khó khăn đối với các hãng bán lẻ kỹ thuật số. Tốc độ tăng trưởng chậm lại sau thời kỳ bùng nổ trong đại dịch, lạm phát chạm đỉnh cao nhất 40 năm qua và toàn thị trường đang lao dốc, tất cả những điều đó đã tạo ra một môi trường ngày càng khó kinh doanh cho các công ty thương mại điện tử và nhất là Etsy (ETSY, 9,86%).

Công ty bán hàng thủ công và hàng cổ điển này đã tăng giá đáng kể trong thời kỳ đỉnh dịch, khi đó hoạt động mua sắm tại nhà tăng vọt và nhu cầu đối với khẩu trang thủ công tăng vọt. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, công ty đã phải đối mặt với khó khăn chồng chất khi các số liệu so sánh theo năm xấu đi và doanh số bán hàng giảm xuống, điều này đã kéo cổ phiếu của công ty giảm tới 68% so với mức cao nhất đạt được vào cuối năm ngoái.

Khi Etsy báo cáo kết quả tài chính quý 2 sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Tư, kết quả thoạt nhìn có vẻ đầy hứa hẹn và các nhà đầu tư đã hân hoan đẩy giá tăng gần 10% vào thứ Năm. Nhưng có một vấn đề đang ẩn nấp ngay bên dưới bề mặt hào nhoáng đó.

Etsy: nhiều ưu điểm

Công bằng mà nói, nền tảng thương mại điện tử Etsy vẫn có rất nhiều điểm tốt. Doanh thu Etsy đạt 585 triệu USD, tăng 10,6% so với cùng kỳ năm ngoái, nhờ doanh thu từ thị trường đạt 440 triệu USD, tăng 11,1%. Mảng dịch vụ cũng khởi sắc không kém, đạt doanh thu 146 triệu USD, tăng 9%. Thật không may, chi phí hoạt động tăng cao hơn nên đã ảnh hưởng đến lợi nhuận, do đó lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) chỉ còn 0,51 USD, giảm 25%.

Để so sánh, ước tính đồng thuận của các nhà phân tích cho doanh thu là 556 triệu USD và EPS là 0,32 USD, vì vậy kết quả trên đã vượt kỳ vọng.

Các thước đo tài chính khác của Etsy cũng tốt tương tự. Tài khoản người bán đang hoạt động của Esty đã tăng lên 7,4 triệu, tăng 42%, trong khi tổng số người mua đang hoạt động tăng 3,8%. Bằng cách thu hút rất nhiều người bán về một mối, nền tảng này cũng thu hút cả người mua, tạo ra hiệu ứng mạng lưới mạnh mẽ.

Xem thêm: Tại sao Shopify, Pinterest và Block lại tăng giá vào ngày thứ H?

Xu hướng đáng lo ngại

Để khẳng định rõ, kết quả báo cáo tài chính của Etsy không chỉ toàn màu hồng, vì một số chỉ số đã chỉ ra một xu hướng đáng lo ngại đối với công ty này. Tổng doanh thu hàng hóa (GMS), tức là tổng giá trị các sản phẩm được bán trên nền tảng của Etsy, giảm chưa tới 1% xuống còn 3,03 tỷ USD, qua đó xác nhận rằng Etsy đang đối mặt với những thách thức tương tự như các nhà bán lẻ trực tuyến khác, rằng khách mua sắm đã không còn mặn mà như năm ngoái.

Có một vấn đề đáng quan ngại không kém là số lượng khách mua sắm trên nền tảng bị sụt giảm liên tục. Nếu không tính đến số lượng người mua phát sinh từ các thương vụ thâu tóm gần đây, khối lượng người mua đang hoạt động của chính Etsy đã rơi xuống còn 88,1 triệu, giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái và đánh dấu lần giảm thứ hai liên tiếp. Người mua hàng lại (tức là những người đã thực hiện hai lần mua hàng trong 12 tháng qua) và người mua hàng thường xuyên (những người đã chi 200 USD trở lên và mua hàng trong sáu ngày trở lên trong 12 tháng trước đó) đều giảm tương tự.

ETSY 2
Vấn đề của ETSY

Cuối cùng, và có lẽ là vấn đề đau đầu nhất, là những hiểu lầm về tốc độ tăng trưởng doanh thu của Etsy. Các nhà đầu tư đã thở phào nhẹ nhõm khi công ty báo cáo doanh thu tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng điều đó chỉ nói lên một phần của câu chuyện. Đầu năm nay, Etsy đã tăng phí giao dịch người bán từ 5% lên 6,5%, tức là tăng đến 30%. Công ty lý giải cho động thái tăng giá rằng họ sẽ chi thêm tiền để thu hút nhiều người mua hơn, phát triển đội ngũ hỗ trợ và cải thiện bảo mật trên nền tảng. Mặc dù tất cả đều trông có vẻ ổn, nhưng thực tế là nếu không tăng mức phí lên cao hơn, doanh thu của Etsy thực chất sẽ giảm so với năm ngoái và lợi nhuận sẽ còn giảm sâu hơn nhiều.

Nên bán cổ phiếu Etsy hay không?

Hiển nhiên nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao các xu hướng vừa nêu. Việc tăng phí người bán chỉ xảy ra một lần và nếu Etsy không thể tiếp tục thu hút người mua mới, những người bán có thể sẽ bớt hứng thú với nền tảng của họ.

Nếu không tính đến những thách thức này, tương lai Etsy thực sự cũng có vẻ tươi sáng. Công ty này đã chọn được một thị trường ngách sinh lợi hiệu quả trong sân chơi thương mại điện tử, trở thành nơi hội tụ thích hợp cho những người mua và người bán hàng cổ điển, đồ cũ và hàng thủ công. Mặc dù phía người bán đã có những ý kiến phản đối liên quan đến việc tăng giá phí gần đây, nhưng động thái này cho thấy Etsy có quyền định giá mạnh mẽ, bằng chứng là số lượng người bán hiện tại đã gia tăng đáng kể.

Thị trường thương mại điện tử toàn cầu được định giá ở mức 3,86 nghìn tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ tăng gần gấp đôi lên 7,45 nghìn tỷ USD vào năm 2030, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 7,6%. Ngay cả trong bối cảnh hiện tại khi ngành bán lẻ kỹ thuật số đang giảm tốc tăng trưởng, nhất là khi so sánh với làn sóng gia tăng nhu cầu mua sắm trực tuyến trong thời kỳ đại dịch, dễ thấy Etsy vẫn còn cơ hội rất lớn. Etsy đang tận dụng cơ hội đó trên toàn thế giới và mở rộng phạm vi tiếp cận với việc thâu tóm kênh bán lại đồ thời trang trực tuyến Depop.

Cuối cùng, đà lao dốc sâu trên thị trường chứng khoán đã kéo cổ phiếu này xuống mức giá trước đại dịch, ngay cả khi doanh thu đã tăng lên đáng kể. Mức định giá của Etsy cũng bị ảnh hưởng tương tự, và cổ phiếu này hiện chỉ có giá giao dịch gấp 6 lần doanh thu, thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Với quyền định giá dịch vụ, mạng lưới kết nối mạnh mẽ, thế mạnh dài hạn và mức định giá chạm đáy lịch sử, ngay cả khi Etsy phải đối mặt với những thách thức, đây vẫn là một lựa chọn đáng mua, đặc biệt là đối với những người có khung thời gian đầu tư dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI