Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủChứng khoánHội đồng quản trị Twitter thông qua 'viên thuốc độc' sau khi...

Hội đồng quản trị Twitter thông qua ‘viên thuốc độc’ sau khi Musk chào mua với giá 43 tỷ USD

Twitter đã thông qua một kế hoạch về quyền cổ đông có thời hạn, thường được gọi là “liều thuốc độc”, một ngày sau khi tỷ phú Elon Musk chào mua công ty với giá 43 tỷ USD. Động thái này một cách phổ biến để chống lại một cuộc tiếp quản thù địch tiềm tàng bằng cách làm loãng cổ phần của thực thể đang nhắm đến việc tiếp quản.

Hội đồng quản trị Twitter thông qua ‘viên thuốc độc’ sau khi Musk chào mua với giá 43 tỷ USD

Hội đồng quản trị Twitter thông qua 'viên thuốc độc' sau khi Musk chào mua với giá 43 tỷ USD
Hội đồng quản trị Twitter thông qua ‘viên thuốc độc’ sau khi Musk chào mua với giá 43 tỷ USD

Xem thêm: Đây là các cổ phiếu thương mại điện tử đáng mua nhất tháng 4

Hôm thứ Sáu, Twitter (TWTR) thông báo hội đồng quản trị của công ty đã thông qua một kế hoạch về quyền cổ đông có thời hạn, thường được gọi là “liều thuốc độc”. Động thái này đã xảy ra một ngày sau khi tỷ phú Elon Musk đề nghị mua lại công ty với giá 43 tỷ USD.

Hội đồng đã biểu quyết nhất trí thông qua phương án.

Theo cấu trúc quyền cổ đông mới, nếu bất kỳ cá nhân hoặc nhóm nào mua được quyền sở hữu ít nhất 15% số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của Twitter mà không có sự chấp thuận của hội đồng quản trị thì các cổ đông khác sẽ được phép mua thêm cổ phiếu với giá chiết khấu.

Kế hoạch được ấn định sẽ hết hạn vào ngày 14 tháng 4 năm 2023.

Một động thái như vậy là một cách phổ biến để chống lại một cuộc tiếp quản thù địch tiềm tàng bằng cách làm loãng cổ phần của thực thể nhắm đến việc tiếp quản.

“Kế hoạch quyền cổ đông sẽ làm giảm khả năng bất kỳ tổ chức, cá nhân hoặc nhóm nào giành được quyền kiểm soát Twitter thông qua tích lũy trên thị trường mở mà không trả cho tất cả các cổ đông khác một mức phí kiểm soát thích hợp hoặc không cung cấp cho Hội đồng quản trị đủ thời gian để đưa ra các đánh giá sáng suốt và thực hiện các hành động có lợi nhất cho cổ đông,” công ty cho biết trong một thông cáo báo chí.

Twitter lưu ý rằng kế hoạch quyền cổ đông sẽ không ngăn hội đồng quản trị chấp nhận đề nghị mua lại nếu hội đồng quản trị cho rằng đó là động thái mang lại lợi ích tốt nhất cho công ty và các cổ đông của họ.

Musk đã sở hữu hơn 9% cổ phần của Twitter như được tiết lộ trong một hồ sơ trình lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào tuần trước. Ngay sau khi số cổ phần này được công khai, CEO của Twitter đã công bố kế hoạch mời Musk tham gia vào hội đồng quản trị. Nhưng vài ngày sau đó, Musk đã “quay xe” và quyết định không tham gia hội đồng quản trị nữa.

Nếu gia nhập hội động quản trị, Musk sẽ không được phép tích lũy hơn 14,9% quyền sở hữu đối với các cổ phiếu phổ thông đang lưu hành của công ty.

Cũng vào thứ Sáu, Bloomberg đã trích dẫn các nguồn ẩn danh, đưa tin rằng Twitter đã mời JPMorgan vào cuộc để giúp phản hồi lại giá chào mua của Musk. Twitter đã làm việc với Goldman Sachs từ trước và Musk đã làm việc với Morgan Stanley.

Một số cơ quan truyền thông bao gồm The New York Post đưa tin Twitter cũng đang thu hút sự quan tâm từ công ty quản lý quỹ tư nhân Thoma Bravo, mặc dù vẫn chưa chắc chắn một giá chào mua sẽ được đưa ra, theo các nguồn thạo tin nói với Reuters.

JPMorgan có lịch sử xung đột với Musk. Ngân hàng này đã kiện Tesla về một vấn đề liên quan đến dòng tweet năm 2018 của Musk tuyên bố rằng ông đã “bảo đảm được nguồn vốn” để biến Tesla thành công ty tư nhân. Tesla sau đó đã kiện ngược trở lại ngân hàng.

JPMorgan, Twitter và Thoma Bravo từ chối bình luận.

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trực tiếp tại hội nghị TED2022 ở Vancouver vào thứ Năm, Musk đã đưa ra tầm nhìn của mình về việc làm cho các thuật toán của Twitter dễ tiếp cận công khai hơn và hạn chế việc kiểm duyệt nội dung.

Ông cũng thừa nhận rằng ông “không chắc” thực sự có thể mua lại Twitter, mặc dù ông nói rằng mình có “đủ tài sản” để tài trợ cho thương vụ nếu được chấp nhận. Bất chấp khối lượng tài sản ròng của mình, phần lớn tài sản của Musk gắn liền với vốn chủ sở hữu trong các công ty của ông, bao gồm cả Tesla. Điều này có nghĩa là ông có khả năng phải thanh lý tài sản của mình hoặc vay mượn để có được một khoản tiền lớn.

Nhưng Musk nói rằng “có” một Kế hoạch B nếu kế hoạch ban đầu bị từ chối. Kế hoạch ban đầu là đề nghị mua lại Twitter và biến mạng xã hội “chim xanh” thành công ty tư nhân. Mức giá chào mua mà ông gọi là “tốt nhất và cuối cùng” đã bị từ chối. Musk từ chối cung cấp thêm chi tiết trong cuộc phỏng vấn với TED.

Hôm thứ Sáu, cựu CEO Twitter và thành viên hội đồng quản trị hiện tại Jack Dorsey đã tweet rằng “vấn đề thực sự” là “với tư cách là một công ty đại chúng, twitter đã luôn là “để bán”.”

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI