Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023
Trang chủChứng khoánJ&J, Abbott, AbbVie: 3 cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để...

J&J, Abbott, AbbVie: 3 cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để mua cho dài hạn

Ba công ty này mang lại nhiều thứ hơn là chỉ một mức cổ tức ngày càng tăng.

Ba cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để mua cho dài hạn

J&J, Abbott, AbbVie: 3 cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để mua cho dài hạn
Ba cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để mua cho dài hạn

Xem thêm: Hội đồng quản trị Twitter thông qua ‘viên thuốc độc’ sau khi Musk chào mua với giá 43 tỷ US

Khi tìm kiếm các cổ phiếu trả cổ tức, điều quan trọng là nhà đầu tư phải tập trung vào các công ty có nền tảng kinh doanh mạnh mẽ. Điều này sẽ giúp đảm bảo cổ tức trong nhiều năm trong tương lai. Một nơi tốt để tìm kiếm các cổ phiếu chia cổ tức là danh sách Vua Cổ tức. Danh hiệu này được trao cho bất kỳ công ty nào đã tăng cổ tức trong ít nhất 50 năm liên tiếp.

Tính đến đầu năm 2022, chỉ có 39 cổ phiếu đủ tiêu chuẩn là Vua Cổ tức. Trong số đó, có 3 công ty có thể là những khoản đầu tư tuyệt vời cho chặng đường dài. Johnson & Johnson (JNJ) đã tăng cổ tức trong 59 năm liên tiếp trong khi Abbott Labs (ABT) và AbbVie (ABBV) đã làm như vậy trong 50. Tuy nhiên, lịch sử cổ tức lâu đời của họ không phải là lý do duy nhất để thêm những cổ phiếu này vào danh mục đầu tư của bạn.

1. Johnson & Johnson

Johnson & Johnson (J&J) là một trong những công ty lâu đời nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, được thành lập vào năm 1887. Mặc dù công ty hiện đang hoạt động trong 3 phân khúc, họ có kế hoạch tách hoạt động kinh doanh sức khỏe người tiêu dùng thành một công ty giao dịch công khai độc lập, để lại cho công ty gốc bộ phận dược phẩm và thiết bị y tế. Hai mảng còn lại này đã đóng góp khoảng 84% tổng doanh thu của công ty vào năm 2021. Vì vậy, phần lớn doanh thu của J&J vẫn sẽ thuộc về công ty.

Trong năm 2021, J&J đã tăng doanh thu 14% và thu nhập ròng 42% so với năm 2020. Phần lớn doanh thu đến từ bộ phận dược phẩm với một số loại thuốc điều trị nhiều loại bệnh trên thị trường. Tuy nhiên, thiết bị y tế là phân khúc có mức tăng trưởng doanh thu so với cùng kỳ năm trước cao nhất do sự gia tăng của các thủ tục y tế sau khi phần lớn các cuộc phẫu thuật không bắt buộc bị tạm dừng trong thời kỳ cao điểm của đại dịch.

Ban lãnh đạo công ty ước tính tăng trưởng của bộ phận dược phẩm sẽ tiếp tục trong vài năm tới, đặt mục tiêu doanh thu đạt 60 tỷ USD vào năm 2025, tăng 15% so với doanh thu năm 2021.

Công ty đã tạo ra dòng tiền tự do 20 tỷ USD vào năm 2021, dễ dàng cung cấp đủ tiền mặt để trang trải và tăng cổ tức thêm một lần nữa, giúp công ty giữ vững danh hiệu Vua Cổ tức. Tóm lại, J&J là một trong những cổ phiếu nền tảng và ổn định, có thể làm cốt lõi cho bất kỳ danh mục đầu tư nào với tỷ suất cổ tức lành mạnh ở mức 2,4%.

J&J, Abbott, AbbVie: 3 cổ phiếu Vua Cổ tức hàng đầu để mua cho dài hạn
Johnson & Johnson

2. Abbott Labs

Không lâu đời như Johnson & Johnson, Abbott Labs được thành lập vào năm 1900. Công ty phát triển, sản xuất và bán nhiều loại dược phẩm, sản phẩm chẩn đoán, sản phẩm dinh dưỡng và thiết bị y tế. Abbott đang được chú ý trong thời gian gần đây vì là nhà cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh COVID-19. Tuy nhiên, công ty cũng sản xuất nhiều sản phẩm tiêu dùng nổi tiếng như sữa bột trẻ em Similac và thức uống giàu đạm Ensure.

Abbott đã ghi nhận kết quả tốt đẹp trong năm 2021, tạo ra tăng trưởng doanh thu 25% so với năm 2020. Kết quả này được thúc đẩy đáng kể bởi bộ phận chẩn đoán. Bộ phận này đã tăng trưởng 45% so với cùng kỳ năm trước nhờ cú hích từ doanh thu bộ xét nghiệm COVID. Mặc dù công ty kỳ vọng doanh thu liên quan đến COVID này sẽ tiếp tục được duy trì mạnh mẽ trong tương lai gần, điều quan trọng cần lưu ý là sau khi loại trừ doanh thu liên quan đến COVID, mảng chẩn đoán vẫn ghi nhận tăng trưởng doanh thu đến 13% trong năm 2021.

Với tỷ suất cổ tức 1,5%, Abbott trả nhiều hơn mức tỷ suất 1,4% của S&P 500 một chút. Có lẽ điều quan trọng hơn đối với các nhà đầu tư tiềm năng là cổ phiếu Abbott đang giao dịch với giá cao gấp 5 lần doanh thu, gần bằng mức bội số định giá của cổ phiếu vào giữa năm 2020. Mức giá này đang mở ra một điểm vào vị thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư tiềm năng quan tâm đến cổ phiếu.

3. AbbVie

AbbVie có thể mang danh hiệu Vua Cổ tức nhờ vào lịch sử là một phần của Abbott Labs. Tuy nhiên, công ty cũng đã liên tục tăng cổ tức mỗi năm kể từ khi tách khỏi Abbott vào năm 2013. Tập trung vào miễn dịch học, ung thư học huyết học, khoa học thần kinh, thẩm mỹ và chăm sóc mắt, AbbVie đã có một giai đoạn tăng trưởng thành công với tư cách là một công ty đại chúng, có hiệu suất cổ phiếu tốt hơn Abbott khoảng 67% kể từ sau khi chia tách.

Trong năm 2021, AbbVie đã tăng doanh thu 23% và tăng thu nhập trên một cổ phiếu (EPS) sau điều chỉnh 20%. Kết quả này đã được thúc đẩy bởi loại thuốc bom tấn Humira, mang lại cho công ty doanh thu hơn 20 tỷ USD vào năm 2021. Thật không may, Humira sắp phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các loại thuốc gốc vì thời hạn bảo hộ độc quyền bằng sáng chế sẽ chấm dứt vào năm 2023. May mắn thay, thương vụ mua lại Allergan gần đây đã cộng thêm thương hiệu Botox vào danh sách sản phẩm của AbbVie. Doanh thu từ mỹ phẩm Botox đã tăng 98% trong năm 2021 và doanh thu từ trị liệu của nhãn hiệu này cũng tăng 75%.

Hệ số giá trên doanh thu của AbbVie là 5 lần, tương tự như hệ số của Johnson & Johnson và Abbott Labs. Tuy nhiên, không giống như 2 công ty trên, hệ số của AbbVie đang có xu hướng tăng lên và hiện đang ở mức đỉnh kể từ giữa năm 2018. Tin tốt là, trong 3 năm qua, AbbVie đã tăng trưởng doanh thu với tốc độ nhanh nhất trong 3 công ty, khiến định giá hiện tại có vẻ giống như một món hời nhiều hơn là một mối lo ngại.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI