Trang chủChứng khoánFord có còn là cổ phiếu đáng mua sau khi tăng đến...

Ford có còn là cổ phiếu đáng mua sau khi tăng đến 136%?

Cafeforexvn – Cổ phiếu của ông lớn ô tô Ford đã tăng mạnh trong năm 2021, phần lớn là nhờ công ty tập trung vào xe điện.

Trong năm 2021, cổ phiếu Ford (NYSE:F) đã chạm mức giá cao chưa từng thấy trong hai thập kỷ sau khi tăng đến 136% trong một năm. Điều gì đã khiến các nhà đầu tư bất ngờ hào hứng với hãng xe lâu đời này, và liệu động lực này có tiếp tục được duy trì trong năm mới? Hãy cùng thảo luận về những gì sẽ xảy ra tiếp theo đối với ông lớn ô tô này.

Điều gì đang khiến cổ phiếu Ford tăng cao hơn?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2021, cổ phiếu Ford đã đóng cửa ở mức 20,77 USD – mức giá mà hãng ô tô này đã không nhìn thấy trong ít nhất hai thập kỷ. Nếu bạn đầu tư 10.000 USD vào cổ phiếu của Ford vào đầu năm 2021, khoản đầu tư của bạn sẽ tăng hơn gấp đôi lên 23.630 USD chỉ trong một năm. Cổ phiếu Ford đã vượt trội so với các công ty cùng ngành như General Motors, Volkswagen và Toyota Motors, thậm chí vượt qua cả Tesla, vào năm ngoái.Điều gì đang khiến cổ phiếu Ford tăng cao hơn?

DỮ LIỆU CỔ PHIẾU FORD THEO YCHARTS

Có một số yếu tố quan trọng đằng sau đà tăng của cổ phiếu Ford. Yếu tố đầu tiên là chiếc xe bán tải chạy hoàn toàn bằng điện sắp ra mắt của hãng, F-150 Lightning. Dòng xe tải F-Series của Ford đã là dòng xe tải bán chạy nhất tại Hoa Kỳ trong 44 năm. Do đó, khi phiên bản chạy hoàn toàn bằng điện của chiếc xe tải đó được công bố, Ford đã nhận được phản ứng vô cùng tích cực. Công ty đã phải tạm dừng chương trình đặt trước cho chiếc xe tải này sau chạm đến mốc 200.000 đơn đặt hàng trước.

Để đáp ứng nhu cầu cao của người tiêu dùng, Ford đã đẩy mạnh đầu tư để tăng công suất của trung tâm xe điện Rouge của mình ở Michigan, nơi sẽ sản xuất F-150 Lightning. Việc giao xe được dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm nay.

Nhưng đó không phải là lý do duy nhất đằng sau sự phục hồi của cổ phiếu Ford. Công ty cũng báo cáo kết quả kinh doanh rất tốt trong Q3/2021, ghi nhận doanh thu và thu nhập cao hơn so với Q2/2021. Những con số này cũng cao hơn so với kỳ vọng của giới phân tích.

Ford đã điều hướng tốt hơn nhiều so với các đối thủ truyền thống để tìm nguồn cung chip cần thiết cho các phương tiện của mình. Gần đây công ty đã hợp tác với nhà sản xuất chip GlobalFoundries (NASDAQ:GFS) để đảm bảo khả năng cung cấp chip suôn sẻ trong tương lai. Hơn nữa, Ford cũng đã nâng cao hướng dẫn thu nhập hoạt động cho cả năm và bắt đầu trả cổ tức trở lại.

Động lực của Ford đã tiếp tục được duy trì trong Q4/2021, khi công ty báo cáo số lượng giao hàng ổn định trong tháng 10 và tháng 11. Tất cả những diễn biến tích cực này đã góp phần tạo nên mức tăng trưởng đáng kể của cổ phiếu trong năm ngoái.

Tham khảo thêm:

Có nên mua cổ phiếu Ford?

Câu hỏi lớn đặt ra là sau khi tăng 136%, liệu bạn có nên mua cổ phiếu Ford ngay bây giờ không? Các kế hoạch của Ford có thể giúp trả lời câu hỏi đó.

Công ty có kế hoạch đầy tham vọng trong phân khúc xe điện. Họ muốn tăng công suất sản xuất xe điện trên toàn cầu lên 600.000 chiếc vào năm 2023. Để so sánh, Tesla đã bán được khoảng 936.000 xe trong năm 2021. Ford có kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào xe điện từ nay đến năm 2025.

Ford cũng đang thành lập ba nhà máy sản xuất pin mới – hai ở Kentucky và một ở Tennessee – để đáp ứng nhu cầu pin của hãng. Các nhà máy này sẽ nâng công suất pin hàng năm của Ford tại Hoa Kỳ lên hơn một triệu đơn vị. Hơn nữa, Ford cũng đã đầu tư vào công ty công nghệ pin thể rắn Solid Power (NASDAQ:SLDP). Đảm bảo nguồn cung pin đáng tin cậy là một yếu tố quan trọng để sản xuất suôn sẻ và giữ chi phí ở mức thấp. Các nhà máy pin của Ford sẽ giúp công ty cung cấp yếu tố cần thiết đó. Tương tự, hiệu quả sử dụng pin cũng sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc giành thêm thị phần trong thị trường xe điện rất cạnh tranh. Các khoản đầu tư tích cực của Ford vào công nghệ pin thế hệ tiếp theo cho thấy họ có ý định đi đầu trong lĩnh vực này.

Ford cũng có kế hoạch mở rộng đáng kể thị trường xe điện của mình ở châu Âu. Công ty đang xây dựng một nhà máy xe điện ở Đức và đang chuyển đổi nhà máy truyền tải của mình tại Halewood, Vương quốc Anh, để sản xuất các cụm công suất cho xe điện ở châu Âu.

Như vậy, rõ ràng Ford đang làm rất nhiều để khẳng định mình là nhà sản xuất xe điện hàng đầu. Giống như bất kỳ công ty xe điện nào khác, Ford có rất nhiều điều cần phải chứng minh. Tuy nhiên, chuyên môn sâu về sản xuất và lòng trung thành mạnh mẽ của khách hàng sẽ mang lại cho Ford nhiều lợi thế hơn so với các công ty EV mới. Vì lý do đó, mặc dù đã tăng rất nhiều trong năm qua, cổ phiếu Ford vẫn có vẻ hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng cổ phiếu Ford có thể không tạo ra được loại lợi nhuận như các cổ phiếu EV hàng đầu trong thời gian gần đây. Nhưng đồng thời, rủi ro đi kèm với cổ phiếu Ford cũng thấp hơn nhiều.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI