Trang chủChứng khoánBerkshire Hathaway có đang tiến tới mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ...

Berkshire Hathaway có đang tiến tới mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD?

Cafeforexvn – Hôm thứ Tư, ngày 5 tháng 1, tập đoàn do Buffett lãnh đạo đã có một ngày khởi sắc và đạt mức cao nhất trong lịch sử trong ngày giao dịch.

Berkshire Hathaway có đang tiến tới mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD?

Phố Wall đã có chút xáo trộn vào sáng thứ Tư, khi các nhà đầu tư vẫn còn chia rẽ trong quan điểm của họ về triển vọng của các lĩnh vực khác nhau trong thị trường chứng khoán. Vào lúc 10 giờ sáng theo giờ ET, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones đã tăng 18 điểm lên 36.817, mức cao kỷ lục mới nếu chỉ số có thể duy trì tăng trưởng đó. Trong khi đó, tính đến cùng thời điểm, chỉ số S&P 500 đã giảm 3 điểm xuống còn 4,791 và chỉ số Nasdaq Composite mất 67 điểm xuống còn 15,555.

Mặc dù cả ba chỉ số sau đó đều đóng cửa phiên giao dịch trong sắc đỏ, bằng chứng về sự luân chuyển dòng vốn của thị trường đã liên tục xuất hiện và một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất về sự lên ngôi của các cổ phiếu giá trị đã đến từ Omaha, Nebraska. Cổ phiếu Berkshire Hathaway (NYSE:BRK.A) (NYSE:BRK.B) đã tăng thêm 2% vào sáng thứ Tư, đưa mức tăng của cổ phiếu trong hai ngày rưỡi đầu năm 2022 lên gần 5% và đẩy mức định giá cho công ty của Warren Buffett lên mức kỷ lục mới. Mặc dù sau đó đã giảm trở lại, cổ phiếu Berkshire vẫn kết thúc phiên trong sắc xanh. Với hiệu suất đã chứng kiến tại một cổ phiếu khác, một số nhà đầu tư đang tự hỏi liệu Berkshire cuối cùng có thể lọt vào câu lạc bộ vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD trong năm 2022 hay không.

Berkshire Hathaway có đang tiến tới mốc vốn hóa 1 nghìn tỷ USD?

Tham khảo thêm:

Một vài năm khó khăn

Một số nhà đầu tư của Berkshire Hathaway đã thất vọng với hiệu suất của cổ phiếu trong những năm gần đây. Sự ưa chuộng kéo dài của các nhà đầu tư dành cho các cổ phiếu tăng trưởng nhanh hơn đã góp phần tạo nên hiệu suất yếu kém của cổ phiếu Berkshire. Cổ phiếu của Buffett chỉ mang lại tổng lợi nhuận 91% trong năm năm qua, thấp hơn tổng lợi nhuận 130% của chỉ số S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Về phần mình, Berkshire Hathaway cũng đã phạm phải một số sai lầm trong giai đoạn này. Quyết định bán các cổ phiếu hàng không gần mức thấp nhất vào tháng 3 và tháng 4 năm 2020  của Buffett đã hứng chịu nhiều chỉ trích vì nó có vẻ giống như một giao dịch bán do hoảng sợ và ngay sau đó là sự phục hồi mạnh mẽ của các cổ phiếu ngành hàng không. Trong khi đó, cổ phiếu Berkshire Hathaway dường như không nhận được nhiều tín nhiệm cho việc nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu Apple, vốn đã tăng vọt trong khoảng thời gian này.

Các nhà đầu tư theo định hướng tăng trưởng cũng đặt câu hỏi tại sao Berkshire lại giữ nhiều tiền mặt như vậy. Ngay cả khi công ty mua lại ngày càng nhiều cổ phiếu của chính mình, Berkshire Hathaway vẫn có gần 150 tỷ USD tiền mặt trên bảng cân đối kế toán tính đến báo cáo hàng quý gần nhất. Khoản tiền mặt nhàn rỗi đó được cho là một lực cản lớn đối với hiệu suất đầu tư tiềm năng của công ty.

Nhìn thấy giá trị

Tuy nhiên, gần đây, các nhà đầu tư dường như đã nhận ra giá trị nội tại của các hoạt động kinh doanh của Berkshire Hathaway. Các công ty thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire Hathaway trong các lĩnh vực như năng lượng và vận tải đang bắt đầu có dấu hiệu mạnh lên. Và ngay cả khi Buffett cắt giảm đáng kể các vị thế của mình trong lĩnh vực ngân hàng, cổ phần của Berkshire Hathaway trong lĩnh vực này đang được hưởng lợi từ triển vọng lãi suất tăng lên trong dài hạn có thể hỗ trợ lãi ròng.

Có lẽ quan trọng nhất, nhiều cổ đông coi Berkshire Hathaway là một khoản đầu tư ngược xu hướng nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư khi kết hợp với các cổ phiếu tăng trưởng cao hơn. Bất chấp một số động thái mở vị thế trong các công ty đổi mới nhiều rủi ro như chuyên gia lưu trữ dữ liệu Snowflake, phong cách bảo thủ của Buffett có thể vẫn sẽ được duy trì ở Berkshire Hathaway ngay cả khi ông không còn đủ khả năng lãnh đạo công ty nữa.

1 nghìn tỷ USD có nằm trong tầm tay không?

Giá trị vốn hóa thị trường của Berkshire Hathaway vừa đạt mốc 700 tỷ USD. Vì vậy, cổ phiếu sẽ cần phải tăng hơn 40% nữa để đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD. Đó là một yêu cầu lớn đối với Berkshire Hathaway vào năm 2022 ngay cả sau nhiều năm có hiệu suất yếu kém. Tuy nhiên, một số xu hướng đã tạo ra nhiều khó khăn cho tập đoàn của Buffett dường như đang thay đổi. Điều đó cho thấy rằng ngay cả khi Berkshire Hathaway không chạm tay vào mốc vốn hóa đó trong năm nay, công ty cũng sẽ có thể thu được những khoản lợi nhuận cần thiết để gia nhập câu lạc bộ nghìn tỷ đô trong tương lai không xa.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI