Thứ Tư, Tháng Mười 5, 2022
Trang chủBài cần sửa SEOMô hình giá Harmonic là gì? Có những loại mô hình giá...

Mô hình giá Harmonic là gì? Có những loại mô hình giá Harmonic nào ( Phần 1 )

Dựa vào những hình dáng đặc biệt mà những mô hình giá như vai đầu vai, tam giác, cái nêm,.. thường rất dễ nhận biết. Tuy nhiên vẫn có không ít mô hình giá nâng cao khác rất khó để xác định. Tiêu biểu phải kể đến đó là mô hình Harmonic, trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mô hình Harmonic là gì và có những loại mô hình Harmonic nào.

Mô hình giá Harmonic là gì? Có những loại mô hình giá Harmonic nào ( Phần 1 )

Mô hình giá Harmonic là gì?

Harmonic là một trong số những mô hình giá ra đời khá sớm vào năm 1932 bởi Harold M. Đến năm 1935, Gartley bắt đầu công bố rộng rãi mô hình do ông phát triển thông qua ấn bản Profits in The Stock Markets. Kể từ đó, mô hình giá đặc trưng này đã phát triển và trở nên quen mặt với giới đầu tư phân tích toàn cầu, đặc thù là những người theo trường phái price action nâng cao.

Mô hình Harmonic ban đầu của Gartley gồm tập hợp 5 điểm cơ bản. Mà khi nối chúng lại với nhau, ta được một hình tứ giác không cân xứng, chúng gần tương tự như 2 ngọn núi xếp liền nhau đối với mô hình tăng giá. Còn với mô hình giảm giá, ngọn núi lại bị đảo ngược xuống dưới.

Một mô hình giá Harmonic hoàn chỉnh phải đáp ứng những điều kiện sau đây: 

 • Đối với mô hình Harmonic tăng giá: Đỉnh thứ 2 phải cao hơn đỉnh thứ nhất, đáy thứ 3 phải thấp hơn đáy thứ 2.
 • Đối với mô hình Harmonic giảm giá: Đáy thứ 2 bắt buộc cao hơn đáy thứ nhất, đáy thứ nhất và đỉnh thứ 3 phải thấp hơn đỉnh đầu tiên.

Trước đây mô hình giá Harmonic chủ yếu được sử dụng trên thị trường giao dịch chứng khoán nhưng ngày nay người ta bắt áp dụng sang cả thị trường giao dịch ngoại hối và tiền mã hóa. Các mô hình Harmonic ban đầu thường chỉ cấu thành từ 5 điểm cơ bản. Tuy nhiên hiện nay có rất nhiều nhà phân tích lại bổ sung thêm những con số làm cho mô hình phát triển thành phức tạp hơn.

Theo đó, Larry Pesavento chính là người đã thực hiện cải tiến mô hình Harmonic thông qua việc bổ sung tỷ lệ Fibonacci. Đồng thời, ông cũng xây dựng luật lệ giao dịch mới. Dựa vào quy tắc do Pesavento phát triển, nhà phân tích có thể dễ dàng nhận biết mô hình cùng với tỷ lệ Fibonacci hơn.

Sau Pesavento, Scott M. Carney và Bryce Gilmore lại là người tiếp tục hoàn thiện mô hình Harmonic. Không chỉ bổ sung tỷ lệ Fibonacci, hai ông còn nghiên cứu hệ thống quy tắc mới cùng với tích hợp quản lý rủi ro.

Việc kết hợp Fibonacci khiến cho mô hình Harmonic có thêm nhiều biến thể như sau:

 • Mô hình con cua
 • Mô hình cá mập
 • Mô hình con dơi
 • Mô hình con bướm
 • Đó là các mô hình biến thể với hình dáng tương tự số loài động vật. Chúng xuất hiện khá thường xuyên trong biểu đồ theo dõi giá.

Tỷ lệ Fibonacci áp dụng trong mô hình Harmonic

 • Trong phân tích, giao dịch cơ bản các trader thường dùng đến tỷ lệ Fibonacci. Chúng hỗ trợ nhà phân tích xác định những điểm thu hẹp hoặc mở rộng của một xu hướng. Đây là cơ sở quan trọng để trader quyết định điểm đặt lệnh cắt lỗ, chốt lời hoàn hảo nhất.
 • Đối với mô hình giá Harmonic, những nhà phân tích đã bổ sung số tỷ lệ Fibonacci. Nhằm cải thiện, bổ sung nhiều biến thể mô hình, cung cấp cho trader cái nhìn tổng quan và chính xác hơn.

Xem thêm

6 Mô hình Harmonic quan trọng trong giao dịch Forex

Mô hình Harmonic cho đến thời điểm hiện tại có rất nhiều biến thể nhưng dưới đây sẽ là 6 mô hình Harmonic phổ biến được nhiều trader sử dụng nhất hiện nay dựa vào mô hình Harmonic nguyên thủy.

Gartley không khác là mấy so với mô hình Harmonic nguyên thủy nhưng lại được cho thêm một số tỷ lệ Fibonacci. Ví dụ với mô hình Harmonic tăng giá, bạn dễ dàng nhận thấy một số đặc điểm như:

 • Giá dịch chuyển tăng lên và dừng lại ở đỉnh A thứ nhất. Sau đó, giá lại điều chỉnh giảm về đáy B, mức rút lui này có tỷ lệ Fibonacci tương ứng 0.618.
 • Giá tiếp tục tăng lên đỉnh C với mức rút lui 0.382 – 0.886 của đường xu hướng AB.
 • Giá điều chỉnh giảm dần về đáy D với mức mở rộng từ 1.27 – 1.618 thuộc đoạn AB.

Lúc điểm D xuất hiện cũng chính là thời điểm giá cả thị trường dịch chuyển đi lên. Đây cũng là lúc thích hợp để bạn đặt lệnh chọn vào Buy.

Còn với mô hình Gartley giảm giá, lúc điểm D có biểu đạt lại chính là lúc thị trường chuyển dịch đi xuống. Tại thời điểm này, bạn cần đặt lệnh bán ra để bảo toàn vốn.

Trong mô hình giá biến thể Gartley, bạn cần đặc biệt chú ý đến đoạn đầu tiên của xu hướng. Chiều hướng của đoạn thẳng này sẽ quyết định đến xu hướng chung của thị trường. Đoạn thẳng đầu tiên trong mô hình hướng lên trên có khả năng cao xu hướng tăng sẽ thắng thế, và ngược lại.

Mô hình AB = CD kết cấu đơn giản nhất so với những mô hình Harmonic còn lại và trader thường không mất nhiều thời gian nhận biết

Đây là mô hình cung cấp tín hiệu đảo chiều của một xu hướng, có thể là từ giảm thành tăng hoặc ngược lại. Đối với một mô hình AB = CD tăng giá, nhà phân tích sẽ được cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích.

 • Trong mô hình tăng giá, thị trường ban đầu thường điều chỉnh giảm từ đỉnh A xuống đáy B. Tiếp theo, giá lại điều chỉnh tăng lên đỉnh C mức thoái lui với tỉ lệ 0.618 – 0.786, tương ứng với đoạn thẳng xu hướng AB.
 • Giá lại giảm xuống đáy D, tương ứng với tỷ lệ Fibonacci mở rộng 1.27 – 1.618 thuộc đoạn xu hướng giảm AB.
 • Trong mô hình AB = CD tăng, độ dài đoạn thẳng AB luôn bằng CD.
 • Lúc mô hình hoàn tất tại điểm D cũng chính khi thị trường chính thức bước vào một xu hướng nâng cao giá. Khi đó, trader đặt lệnh chọn vào.
 • Tương tự đối với mô hình AB = CD giảm giá, nếu điểm D đã được tạo thành khi thị trường đã chuyển hướng từ tăng sang giảm, lúc này là lúc thích hợp nhất cho nhà đầu tư đặt lệnh bán ra.
 • Nói chung khi mô hình AB = CD có hiệu lực, thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng hoặc ngược lại.

Nam 

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI