Thứ Năm, Tháng Tám 11, 2022
Trang chủCryptoNăm điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Năm điều cần biết về Bitcoin trong tuần này

Cafeforexvn – Bitcoin (BTC) bắt đầu một tuần mới và một tháng mới với động thái tích cực thận trọng, sau khi bảo vệ được các mức quan trọng.

Sau một tháng 7 đầy căng thẳng, khi các yếu tố vĩ mô tạo ra độ biến động đáng kể, hành động giá Bitcoin đã khép lại tuần và tháng với mức tăng có lợi cho phe giá lên.

Con đường phục hồi vẫn ở phía trước. Tại một vài thời điểm trong những tuần gần đây, có vẻ như Btc còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn sau khoản lỗ 40% của tháng 6.

Dỳ các nhà phân tích hiện đã phần nào lạc quan hơn, nhưng có một điều vẫn rõ ràng: “đợt tăng trong giá xuống” này không có nghĩa là thị trường giá xuống đã chấm dứt.

Bước vào tháng cuối cùng của mùa hè 2022, bài viết này sẽ xem xét các yếu tố có tiềm năng kích hoạt thị trường Btc, khi đồng này giao dịch gần các mức đỉnh giá kể từ giữa tháng 6.

Giá Bitcoin giao ngay lấy lại các đường xu hướng chính

Theo dữ liệu từ công ty phân tích Coinglass, sau tháng 6 ghi nhận ​​mức lỗ gần 40%, Bitcoin đã cố gắng đóng cửa tháng 7 với mức tăng đáng kể 16,8%.

Năm điều cần biết về Bitcoin trong tuần này lợi nhuận Bitcoin theo tháng. Nguồn: Coinglass

Tham khảo thêm

Mặc dù có thời điểm mức tăng đã vượt qua 20%, nhưng dù sao thì khép lại tháng 7, Bitcoin vẫn có tháng hoạt động tốt nhất kể từ tháng 10/2021 – trước khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là 69.000 .

Với những nền tảng vững chắc đã đạt được, câu hỏi của các nhà phân tích lúc này là liệu giá có thể tiếp tục tăng hay không, và nếu có thì kéo dài bao lâu.

Dẫu sao thì mức đóng cửa tuần và tháng đã giúp đồng tiền số này lấy lại một số mức hỗ trợ quan trọng. Cụ thể, đường trung bình động () 200 tuần đã đảo từ kháng cự thành hỗ trợ trên biểu đồ tuần, và Btc cũng đã lấy lại mức giá thực tế thực tế của nó.

Công ty khai thác tiền kỹ thuật số Blockware cũng lưu ý rằng, sự phục hồi của đường trung bình động hàm mũ Hull (EHMA) 180 kỳ ở ngay dưới 22.000 USD trên biểu đồ tháng là “khá lạc quan”.

Năm điều cần biết về Bitcoin trong tuần nàyBiểu đồ nến BTC/USD trên khung thời gian 1 tuần, với đường MA 200 tuần. Nguồn: TradingView

Các yếu tố vĩ mô tốt đẹp

Bối cảnh vĩ mô tháng 8 dường như không có quá nhiều biến động, dù thị trường vẫn đan xen trong trạng thái bất an về những gì có thể xảy ra trong phần còn lại của năm.

Trong các khung thời gian ngắn, thị trường chứng khoán Mỹ đã vượt qua biến động từ quyết định lãi suất hồi tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang (), và khép lại tháng 7 trong sắc xanh. Các dự đoán về một đợt phục hồi kéo dài ở là động lực tích cực cho thị trường tiền kỹ thuật số, vốn tương quan cao với thị trường chứng khoán Mỹ thời gian gần đây.

Bên cạnh đó, phân tích trạng thái của thì trường hàng hóa, tài khoản Twitter Game of Trades dự đoán rằng dầu sẽ sớm mất giá và điều này sẽ tác động đến ở Mỹ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) Mỹ hiện đang ở mức cao nhất trong hơn bốn mươi năm. Việc FED tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát chắc chắn sẽ gây áp lực lên các tài sản rủi ro trên toàn thế giới. Nếu lạm phát xoay chiều thì có khả năng FED sẽ sớm đảo ngược chính sách hiện tại.

Tuy nhiên, bức tranh hàng hóa toàn cầu không đơn giản như vậy. Theo nhà phân tích vĩ mô Alex Krueger, tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu vẫn chưa thể hiện trên định giá thị trường.

Đối với Btc, sự phục hồi hiện tại giống như một “đợt tăng trong thị trường giá xuống” hơn là sự bắt đầu của một đợt tăng mạnh mẽ.

Về sức mạnh của đồng USD, chỉ số US Dollar Index (DXY) hiện đang ở mức 106, gần các mức thấp nhất trong một tháng qua.

Năm điều cần biết về Bitcoin trong tuần nàyBiểu đồ nến chỉ số DXY trên khung thời gian 1 giờ. Nguồn: TradingView

Chỉ báo RSI đặt ra nghi vấn về việc Bitcoin đã tạo đáy

Sự phục hồi của một trong những yếu tố nền tảng cốt lõi của Bitcoin không đủ để thuyết phục nhà phân tích Venturefounder rằng Btc đã tạo đáy.

Xem xét hành động giá Btc trong nhiều năm qua cũng như so sánh giá Bitcoin qua các chu kỳ thị trường, Venturefounder lập luận rằng chỉ số sức mạnh tương đối () của Bitcoin vẫn bị kìm hãm sau khi đạt đỉnh vào tháng 4/2021.

RSI đo lường mức độ quá mua hoặc quá bán của Bitcoin ở một mức giá nhất định, và kể từ tháng 5, nó đã ghi nhận những mức thấp nhất trong lịch sử.

Mặc dù báo hiệu rằng Bitcoin đang giao dịch thấp hơn giá trị hợp lý của nó, song cho tới thời điểm này, RSI vẫn chưa lấy lại được “động lượng đi lên” – từng là đặc trưng cho việc giá Btc vượt ngưỡng 20.000 USD và tiếp tục tăng cao hơn vào cuối năm 2020.

Vào tháng 4/2021, Btc đạt 58.000 USD trước khi giá “bốc hơi” 50% vào cuối tháng 7.

Một giai đoạn RSI cũng rơi vào tình trạng quá bán là ngay sau vụ sụp đổ hồi tháng 3/2020. Sự kiện đó đã tác động đáng kể đến giá Bitcoin khi đồng tiền số này tiến vào thời điểm giảm một nửa (Halving) gần nhất.

Tất nhiên, giá Bitocin đã không quay đầu và tiếp tục đi lên mức cao nhất mọi thời đại, khoảng sáu tháng sau đó.

Biểu đồ nến BTC/USD trên khung thời gian 1 tháng, với RSI. Nguồn: TradingView

Quỹ ETF Purpose gia tăng lượng Bitcoin nắm giữ

Các dấu hiệu thống kê cho thấy, các nhà đầu tư tổ chức dường như đang bắt đầu mở rộng tiếp xúc với Btc.

Mới đây nhất, Purpose Bitcoin quỹ hoán đổi danh mục (ETF) Bitcoin giao ngay đầu tiên trên thế giới – đã bổ sung thêm Bitcoin vào lượng coin họ đang nắm giữ. Trước đó, vào tháng 6, lượng nắm giữ Bitcoin của quỹ này đã đột ngột giảm 50%.

Biểu đồ lượng nắm giữ Bitcoin của Purpose Bitcoin ETF. Nguồn: Glassnode

Tuy nhiên, xu hướng phục hồi vẫn còn rất xa. Xem xét hoạt động của Quỹ tín thác Grayscale Bitcoin Trust (GBTC), có thể thấy nhu cầu với Bitcoin hiện vẫn chưa thực sự tăng lên.

Dữ liệu từ Coinglass xác nhận rằng phí premium của quỹ này so với giá Bitcoin giao ngay hiện đang neo quanh các mức thấp kỷ lục, gần 35%.

Grayscale tiếp tục động thái pháp lý chống lại các cơ quan quản lý của Mỹ, khi các cơ quan quản lý nước này từ chối cấp phép hoạt động cho quỹ ETF Bitcoin tại Mỹ. Grayscale cho biết, khi các điều kiện cho phép, GBTC sẽ chuyển đổi thành một quỹ ETF như vậy.

Biểu đồ GBTC premium, lượng nắm giữ BTC, so với giá Bitcoin. Nguồn: Coinglass

Tháng mới, nỗi sợ mới

Bitcoin đã có một mức tăng tốt đẹp, nhưng tâm lý thị trường tiền kỹ thuật số đang trở lại vùng “sợ hãi”.

Các số liệu ​Chỉ số Sợ hãi & Tham lam (Fear&Greed Index) tiền kỹ thuật số mới nhất xác nhận rằng, tâm lý “trung lập” hầu như không thể kéo dài đến một ngày. Nỗi sợ của nhà đầu tư vẫn khó bị lay chuyển, ngay cả khi Bitcoin tạo các mức cao mới.

Chỉ số này ở mức 33/100 vào ngày 1/8. Dù vẫn cao so với những tháng gần đây nhưng nó đã thấp hơn đáng kể so với mức 42/100 ghi nhận chỉ vài ngày trước đó.

Biểu đồ Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền kỹ thuật số

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI