Thứ Hai, Tháng Năm 23, 2022
Trang chủThế giớiChính trị & Xã hộiMỹ đạt được 431.000 việc làm trong tháng 3

Mỹ đạt được 431.000 việc làm trong tháng 3

Mỹ đạt được 431.000 việc làm trong tháng 3

Cafeforexvn – Nền kinh tế Mỹ đã đạt được 431.000 việc làm trong tháng 3, báo hiệu sự thay đổi về mức độ việc làm trước đại dịch. Số người thất nghiệp giảm 318.000 người xuống còn 6 triệu – ít thay đổi so với tình hình việc làm vào tháng 2 năm 2020.

Theo dữ liệu do Cục Thống kê Lao động công bố hôm thứ Sáu, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,6%. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại nằm trong khoảng 1/10 điểm phần trăm vào tháng 2 năm 2020, khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp lịch sử 3,5%.

Đại dịch bùng phát, lạm phát kỷ lục và giá cả hàng hóa và dịch vụ cao hơn đang khiến người lao động quay trở lại thị trường việc làm. Dữ liệu cho thấy sự sụt giảm so với số lượng việc làm vào tháng Hai khi các nhà tuyển dụng thuê 678.000 người và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,8%, thổi bay kỳ vọng của các nhà phân tích vào thời điểm đó. Các bản sửa đổi đã bổ sung thêm 95.000 công việc được kết hợp vào báo cáo của hai tháng qua.

Viện Nghiên cứu ADP, nơi cung cấp dữ liệu về xu hướng việc làm, đầu tuần này đã dự đoán việc bổ sung 455.000 bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 3. Nhưng vào tháng 3, số người thất nghiệp đã giảm 318.000 người xuống còn 6 triệu người (theo số liệu của chính phủ) – ít thay đổi so với tình hình việc làm vào tháng 2 năm 2020, trước khi đại dịch Covid-19 giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế.

Một thước đo rộng hơn về con số thất nghiệp bao gồm những người cũng thiếu việc làm giảm xuống còn 6,9%, gần bằng với mức trước đại dịch của nó. Những người thiếu việc làm thường được mô tả trong dữ liệu liên bang là những người làm việc bán thời gian vì lý do kinh tế và những người thất nghiệp không tìm việc làm.

Đáng chú ý, nhiều phụ nữ đã nhận việc làm hơn trong tháng 3: Sau khi cố định ở mức 3,6% kể từ tháng 12, tỷ lệ thất nghiệp ở phụ nữ từ 20 tuổi trở lên đã giảm xuống còn 3,3%. Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động tăng lên 62,4%, thấp hơn một điểm phần trăm vào tháng 2 năm 2020.

Nhà chiến lược thị trường toàn cầu cao cấp của Viện Đầu tư Wells Fargo, Sameer Samana cho biết một số yếu tố dường như đang khiến người lao động muốn quay lại làm việc. “Covid ít được quan tâm hơn. Với đủ vắc xin, đủ liệu pháp, đủ khả năng miễn dịch cho cộng đồng . Hy vọng bây giờ người lao động sẽ cảm thấy an toàn khi đi làm hơn một chút.”

Lạm phát đang ở gần mức cao nhất trong 4 thập kỷ. Đây là một động lực khác có khả năng thúc đẩy người dân quay lại làm việc. Samana nói “Giá xăng đang tăng, giá hàng tạp hóa tăng, chi phí hàng hóa và dịch vụ tùy ý như đi lại và ăn uống đang tăng. Điều đó có thể thúc đẩy một số người quay lại làm việc”.

Mỹ đạt được 431.000 việc làm trong tháng 3

Tham khảo thêm:

Nói chung, những số liệu này cho thấy thị trường việc làm đang trở lại trạng thái trước đại dịch. Lindsey Piegza, nhà kinh tế trưởng của Stifel Financial cho biết, điều này làm gia tăng kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tăng lãi suất chuẩn lên nửa điểm phần trăm tại cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) vào tháng 5.

Minh Huỳnh theo NBC

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -spot_img

REVIEW SÀN

LỊCH KINH TẾ

BÀI VIẾT MỚI