Trang chủChứng khoánNếu đầu tư 1.000 USD vào Nvidia hồi năm 2015, đây là...

Nếu đầu tư 1.000 USD vào Nvidia hồi năm 2015, đây là số tiền bạn sẽ có ngày hôm nay

Cafeforexvn – Ông lớn bán dẫn này đã trở thành cổ phiếu hàng đầu trong những năm qua nhờ tăng trưởng đáng kinh ngạc của mình.

Nvidia
Nvidia

Nvidia (NVDA) là một cổ phiếu tăng trưởng hot trong những năm qua, mang lại một cú hích lớn cho nhiều danh mục đầu tư. Thành công này đã được thúc đẩy bởi nhu cầu khổng lồ đối với card đồ họa của công ty, vốn đã được chấp nhận nhanh chóng trên nhiều ứng dụng và ngành công nghiệp.

Tham khảo:

Khả năng tạo ra tăng trưởng doanh thu và thu nhập đáng kinh ngạc của ông lớn công nghệ đã giúp cổ phiếu vượt qua các chỉ số rộng hơn như S&P 500 một cách khá dễ dàng bất chấp các giai đoạn biến động, như biểu đồ bên dưới cho thấy.

CỔ PHIẾU NVIDIA. DỮ LIỆU THEO YCHARTS

Mức lợi nhuận trên 3.600% mà Nvidia đã phân phối kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2015 đồng nghĩa với việc khoản đầu tư 1.000 USD vào cổ phiếu lúc đó hiện có giá trị hơn 37.000 USD. Để so sánh, chỉ số S&P 500 “chỉ” tăng gần gấp đôi trong cùng khoảng thời gian.

Điều đáng chú ý là Nvidia đã phải đối mặt với những thời điểm khó khăn trong năm 2018 và 2022, nhưng hiệu suất tổng thể của cổ phiếu đã đủ vững chắc để nhân khoản tiền ban đầu của các nhà đầu tư lên gấp nhiều lần nếu họ kiên trì giữ cổ phiếu.

Tuy nhiên, cổ phiếu Nvidia đã giảm 40% trong sáu tháng qua và đang được giao dịch ở mức định giá hợp lý hơn nhiều so với năm ngoái. Liệu nhà đầu tư có nên mua cổ phiếu Nvidia ngay bây giờ và kỳ vọng nó sẽ mang lại lợi nhuận tương tự trong dài hạn? Hãy cùng tìm hiểu.

Bây giờ có phải là thời điểm tốt để mua cổ phiếu Nvidia?

Nvidia hiện đang giao dịch ở mức giá cao gấp 50 lần thu nhập trong 12 tháng gần nhất. Hệ số định giá này đang thấp hơn mức trung bình năm năm là 58 lần và mức trung bình trong năm 2021 là 90 lần. Mặc dù vậy, đây vẫn không phải là mức thấp nhất; Nvidia đã giao dịch với hệ số giá trên thu nhập chỉ 30 lần vào năm 2015. Tuy nhiên, nếu xem xét kỹ hơn, chúng ta sẽ thấy mức định giá cao của Nvidia là hợp lý ở thời điểm hiện tại.

Công ty đã kết thúc năm tài chính 2015 (năm kết thúc vào ngày 25 tháng 1 năm 2015) với doanh thu 4,7 tỷ USD, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước. Trong năm tài chính 2022, doanh thu của Nvidia đã tăng 61% so với cùng kỳ năm trước lên 26,9 tỷ USD. Nhà sản xuất chip cũng đã bắt đầu năm tài chính 2023 với một kết quả vững chắc, báo cáo doanh thu tăng 46% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên.

Cơ hội doanh thu có thể phục vụ của Nvidia đã tăng với tốc độ cực nhanh trong những năm qua, và công ty đã làm rất tốt để tận dụng điều đó. Theo một ước tính, quy mô của thị trường đơn vị xử lý đồ họa (GPU) toàn cầu đã tăng từ chỉ 8 tỷ USD vào năm 2015 lên 23 tỷ USD vào năm ngoái, nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với các loại chip này trong máy tính dùng để chơi game và sáng tạo nội dung.

Nvidia đã bán được 12,5 tỷ USD card đồ họa PC (máy tính cá nhân) vào năm ngoái, đồng nghĩa với việc họ đã chiếm được một thị phần lớn trong thị trường này. Doanh thu GPU toàn cầu được kỳ vọng ​​sẽ đạt 35 tỷ USD vào năm 2025, và Nvidia được kỳ vọng sẽ có thể duy trì vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực này nhờ số lượng lớn người dùng đã cài đặt trong cửa sổ nâng cấp cũng như các động thái phát triển sản phẩm của công ty.

Nhưng điều quan trọng hơn cần lưu ý là Nvidia giờ đây không chỉ là một nhà cung cấp card đồ họa cho PC. Xu hướng sử dụng GPU trong trung tâm dữ liệu để tăng tốc khối lượng công việc tính toán đã là động lực tăng trưởng lớn cho công ty bán dẫn trong vài năm qua. Mảng kinh doanh GPU là nguồn doanh thu lớn nhất của Nvidia trong Q1 năm tài chính 2023. Doanh thu của mảng này đã tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái lên 3,75 tỷ USD và đóng góp 45% trong tổng doanh thu.

Mảng gaming cũng đã tạo ra doanh thu 3,62 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này cho thấy Nvidia hiện có hai xúc tác vững chắc và có những cơ hội sinh lợi trong các lĩnh vực mới nổi khác với khả năng tạo ra tăng trưởng doanh thu và thu nhập đáng kinh ngạc trong dài hạn.

Các xúc tác mới có thể thúc đẩy tăng trưởng cho ông lớn chip bán dẫn

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu vẫn chưa phải là động lực tăng trưởng quan trọng cho Nvidia hồi năm 2015. Và điều tương tự cũng có thể nói về mảng kinh doanh ô tô và trực quan hóa chuyên nghiệp của công ty ở thời điểm hiện tại.

Quý trước, mảng kinh doanh ô tô chỉ tạo ra 138 triệu USD doanh thu, đóng góp 1,7% trong tổng doanh thu của Nvidia. Doanh thu từ mảng này đã giảm 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, đừng ngạc nhiên khi thấy công ty tăng tốc mảng này trong dài hạn.

Nhà sản xuất chip đã chỉ ra trong cuộc gọi thu nhập hồi tháng 5 rằng họ “có sức hút lớn trên thị trường với hơn 35 khách hàng từ các nhà sản xuất ô tô, xe tải và các công ty robotaxi.”

Hơn nữa, Nvidia cũng có các hợp đồng thiết kế giành được trị giá đến 11 tỷ USD kéo dài sáu năm trong mảng ô tô, có nghĩa là những con chip của Nvidia đã được các công ty ô tô lựa chọn để triển khai trong các ứng dụng của họ. Khi những hợp đồng thiết kế này được đưa vào sản xuất thực tế, mảng kinh doanh ô tô của Nvidia sẽ bắt đầu đạt đến quy mô tới hạn.

Trong khi đó, ngành kinh doanh trực quan hóa chuyên nghiệp cũng đã bắt đầu khởi sắc. Doanh thu từ mảng này đã tăng 67% so với cùng kỳ năm ngoái lên 622 triệu USD trong quý trước, chiếm 7,5% doanh thu.

Nhà sản xuất chip đang chứng kiến ​​sức hút mạnh mẽ trong lĩnh vực kinh doanh này nhờ nhu cầu ngày càng tăng đối với card đồ họa được sử dụng trong máy trạm, cũng như nhu cầu đối với nền tảng Omniverse cho phép các công ty sản xuất các mô hình 3D và cặp song sinh kỹ thuật số, một sản phẩm được dự kiến sẽ thu hút được sự chú ý của các xu hướng công nghệ mới nổi như metaverse.

Tất cả những điều này cho thấy Nvidia vẫn có thể tăng trưởng với tốc độ khủng khiếp trong bảy năm tới nhờ khả năng khai thác nhiều thị trường tăng trưởng khác nhau. Vì vậy, mua cổ phiếu Nvidia ngay bây giờ có thể là một ý tưởng tốt dành cho các nhà đầu tư dài hạn.

Đánh giá bài viết

/ 5. Lượt đánh giá:

Minh Phương
Minh Phương
Với nhiều năm kinh nghiệm trong linh vực kinh doanh và đầu tư tài chính, Minh Phương xin chia sẻ những trải nghiệm và những bài học đến tất cả bạn đọc.
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
spot_img
LỊCH KINH TẾ
BÀI VIẾT MỚI